- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nuôi ăn khi phẫu thuật
Trong thực tế điều trị, đã có nhiều người bệnh tuy vượt qua được cơn phẫu thuật nguy hiểm nhưng vài ngày sau lại tử vong, do không được chăm sóc sức khoẻ đúng cách và đã áp dụng chế độ dinh dưỡng không hợp lý, dẫn đến những biến chứng cho vết mổ.
Trong thực tế điều trị, đã cónhiều người bệnh tuy vượt qua được cơn phẫu thuật nguy hiểm nhưng vài ngày saulại tử vong, do không được chăm sóc sức khoẻ đúng cách và đã áp dụng chế độ dinhdưỡng không hợp lý, dẫn đến những biến chứng cho vết mổ.
Khi trải qua một cuộc phẫu thuật,dù lớn hay nhỏ, cũng sẽ tạo ra một kích ứng (stress) về chuyển hoá. Khi đó, cơthể sẽ hồi đáp lại bằng một số biểu hiện như: tăng năng lượng chuyển hoá, tăngphân huỷ chất đạm ở bắp thịt…
Những phản ứng này cần được cung cấp dinh dưỡngđầy đủ, nếu không sẽ suy dinh dưỡng và kéo theo giảm khối lượng các tế bào cóích và các chất hoá học trong cơ thể giúp lành vết thương. Hệ luỵ là người bệnhcó thể sẽ gặp một số biến chứng như vết mổ lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ…
Ngoài ra, dinh dưỡng không hợp lýtrong quá trình phục hồi sau phẫu thuật còn có thể làm cơ thể gầy yếu do mất dầnbắp thịt (khối cơ), rối loạn các chất và nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến hoạtđộng của đường tiêu hoá, hô hấp… thậm chí có thể gây suy kiệt, tử vong.
Tuỳ tình trạng bệnh lý để xây dựng thực đơn cho phù hợp |
Bồi bổ cả trước và sau mổ
Không như quan niệm của nhiềungười bệnh, chỉ tập trung bồi bổ sau khi đã mổ xong, quá trình hồi phục của bệnhnhân phẫu thuật phụ thuộc cả vào trước, trong và sau khi phẫu thuật. Do vậy việchỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cũng cần diễn ra song hành với quá trình này.
Trước phẫu thuật: dinh dưỡng hợplý sẽ giúp làm giảm nhiễm trùng, gia tăng khả năng lành vết thương, hạn chế sụtcân và cải thiện chức năng ruột.
Tuỳ tình trạng bệnh lý để xây dựng thực đơn chophù hợp, miễn sao đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, thành phần các chất phải hợplý, nên ăn thức ăn thông thường, có thể bổ sung thêm sữa. Nên phối hợp đa dạngthực phẩm, phù hợp với tình trạng bệnh và chỉ định điều trị nhằm giúp cơ thể hấpthu được tốt các chất.
Trường hợp bệnh nặng, mắc các bệnh lý gây khó khăn trongăn uống bình thường thì việc hỗ trợ dinh dưỡng cần được tiến hành sớm như nuôiăn bằng ống thông, hoặc nuôi ăn tĩnh mạch.
Sau phẫu thuật: bồi bổ đúng cáchsẽ giúp giảm được dị hoá chất đạm (tránh teo cơ, mau hồi phục vết thương), kiểmsoát được nhiễm trùng sau mổ, giảm kích ứng sau phẫu thuật, tăng sức đề kháng cơthể. Muốn vậy, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng (lưu ý thêm phần nănglượng bù đắp cho cơ thể do phẫu thuật và quá trình hồi phục sau phẫu thuật tạonên).
Chia nhỏ bữa ăn trong những ngày đầu sau phẫu thuật để giúp cơ thể dungnạp được. Tuỳ theo loại phẫu thuật, nếu không có chống chỉ định thì khuyến khíchăn qua đường tiêu hoá sớm vì sẽ giúp duy trì chức năng và cấu trúc ruột, hạn chếnhiễm trùng.
Tuỳ phẫu thuật, cách ăn riêng
Để có được một chế độ dinh dưỡnghợp lý cho người bệnh sau phẫu thuật, phải tuỳ theo độ tuổi, mức độ bệnh lý,phương pháp phẫu thuật, tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật, cũng như quátrình điều trị đi kèm (điều dưỡng, thuốc, vật lý trị liệu, tâm lý…)
Ngoài ra cầnchọn phương pháp nuôi ăn phù hợp với loại phẫu thuật và thời gian sau phẫu thuật.Ăn bằng đường miệng phù hợp với các phẫu thuật bên ngoài đường tiêu hoá.
Nuôi ăn qua ống sonde và quađường truyền tĩnh mạch thường áp dụng cho đại phẫu vùng cổ (ung thư hầu, họng…),đại phẫu vùng ngực, bụng (thực quản, dạ dày, tá tuỵ…) và sau phẫu thuật do chấnthương nặng. Để người bệnh dễ hấp thu, nên chia nhỏ bữa ăn, từ 6 – 8 bữa hoặc 4– 6 bữa, theo từng giai đoạn.
Khi đã ăn được bằng đường tiêu hoá, cần chọn thứcăn bình thường hoặc dung dịch nuôi ăn chuẩn hoặc sữa chuẩn. Bổ sung thêm cácvitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thươngnhanh. Đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp đầy đủ chất dinhdưỡng cho cơ thể.
Nhằm đánh giá tác động của chế độdinh dưỡng trong quá trình phẫu thuật, để xem có phải thay đổi ăn uống gì không,bệnh nhân cần được thăm khám định kỳ và ghi nhận các thông tin như khả năng dungnạp với bữa ăn (đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…), cân nặng; các dấu hiệu khác nhưvẻ mặt, sức cơ, mức độ lành vết mổ, lượng nước tiểu, tính chất phân… Ngoài racũng cần thực hiện ion đồ máu, kiểm tra đường huyết, lipit máu…
Theo TS.BS Lê NguyễnTrung Đức Sơn
-
Sức khỏe12 phút trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.