- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cái chết rình rập người uống rượu ngày lạnh giá
Ngày rét nhiều người quan niệm uống ly rượu để làm ấm cơ thể, giúp họ chống lại cái rét, tuy nhiên theo các chuyên gia uống rượu trời rét chỉ làm tăng nguy cơ tử vong.
Ngày rét nhiều người quan niệm uống ly rượu để làm ấm cơ thể, giúp họ chống lại cái rét, tuy nhiên theo các chuyên gia uống rượu trời rét chỉ làm tăng nguy cơ tử vong.
Anh Nguyễn Văn Hợi, quê Sơn La, đang tạm trú tại Hoàng Mai, Hà Nội không thể nào quên được cái đêm anh giành giật mạng sống với thần chết.
Anh Hợi sinh năm 1983. Được bạn bè mệnh danh là "tiên tửu". Anh kể có lúc anh uống được 3 lít rượu đặc biệt các loại rượu ngô, rượu sắn của bà con dân tộc nấu, rất nặng anh vẫn uống được.
Mỗi khi gặp anh nhiều bạn bè phải ngán vì anh như cái thùng không đáy, uống không biết say. Vào mùa đông năm ngoái, hôm đó sinh nhật một người bạn. Anh và các bạn uống rượu ở một nhà hàng trên phố Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội. Sau khi đã hạ gục các đối thủ, anh Hợi ra lấy xe máy để đi về nhà. Tuy nhiên, vừa dắt xe ra anh cảm thấy khó thở, dần dần cơ thể không chịu được nữa nên anh gục xuống ngất lịm. May mắn, bạn bè đưa anh vào Bệnh viện E cấp cứu. Bác sĩ thấy trong máu của anh có quá nhiều cồn, đồng tử giãn và nguy cơ tử vong lên đến 90%.
Lúc này, não của anh đã không hoạt động, bác sĩ còn nghi chết não. Nhưng lúc chụp CT kết quả khả quan hơn. Anh hôn mê hai ngày liền. Mọi người thấy não không tổn thương nhưng anh vẫn hôn mê.
Sau khi tỉnh lại, anh lại bị tiếp tục hôn mê vì tràn dịch màng não. Cả gia đình náo loạn. Bác sĩ cho biết anh bị ngộ độc rượu nặng.
Anh phải nằm viện gần 20 ngày mới có thể tỉnh lại. Và đến nay, anh Hợi cảm nhận mình bị mất khoảng 30% sức khỏe. Anh cũng nói không với rượu và coi cái danh tiên tửu của mình tý cướp đi mạng sống chỉ là những trò vui vô bổ.
Nguyễn Ngọc Mai sinh năm 1992 quê ở Phú Thọ trú tại Tây Hồ, Hà Nội cũng không thể nào quên ngày cô ngất trên bàn nhậu. Vì không muốn thua kém cánh đàn ông cơ quan nên Mai đã uống hết mình. Cơ quan liên hoan ở quán ven sông Hồng. Mùa đông quán thoáng gió nên cô thấy rét nhưng càng uống vào người càng nóng lên nên Mai cứ thế uống. Chỉ đến khi mọi người thấy cô nằm gục trên bàn. Họ còn tưởng Mai buồn ngủ hoặc quá chén như mọi khi. Đến khi lay người Mai, cô đã bất động nằm một chỗ.
Uống rượu ngày rét chỉ lợi bất cập hại
Những ngày mùa đông giá rét, các quán nhậu vỉ hè cho đến sang trọng vẫn đầy chặt thượng khách trong đó có quá nửa là đệ tử lưu linh. Những cái zozo uống cho nóng, uống cho ấm càng khiến cho số người bị ngất, bị ngộ độc rượu tăng lên.
Thạc sĩ bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng Hà Nội cho biết uống rượu không làm cho người nóng lên mà chỉ khiến cho người uống thêm nguy cơ giãn mao mạch, trúng gió và tử vong vì rượu.
Bình thường, theo bác sĩ Bảo khi uống rượu, người uống sẽ cảm thấy ấm áp lúc đầu bởi vì nó khiến máu nóng lên dưới da, nhưng người uống có thể sẽ cảm thấy lạnh hơn vì uống rượu có thể mất máu đi từ các cơ quan nội tạng, gây ra nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Bản chất rượu là một chất giãn tĩnh mạch, có nghĩa là nó làm cho mạch máu giãn nở, đặc biệt là các mao mạch dưới bề mặt của làn da của bạn, do đó máu nguội đi nhanh chóng.
Ở người bình thường, khi gặp trời lạnh, mạch máu dưới da co lại, mạch máu nuôi các cơ quan nội tạng sẽ giãn thêm để điều tiết lượng máu dư ra do co mạch dưới da. Khi cơ thể phải tăng cường cao độ để chống chọi với cái lạnh mà lại sử dụng chất kích thích như rượu bia quá độ, cơ thể sẽ quá tải gây nên tình trạng đổ bệnh. Nhất là khi uống rượu xong đi về nhà trên đường thời tiết lạnh, cơ thể không đủ ấm có thể gây vỡ mao mạch và rượu sẽ thẩm thấu vào máu gây ngộ độc rượu cấp tính.
Không chỉ có nỗi lo ngộ độc rượu khi trời rét do vỡ mao mạch mà còn nỗi lo rượu giả. Tại Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc rượu nặng trong đó có rượu chứa cồn công nghiệp Methanol loại cồn dùng để pha các dung môi sợ. Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai các triệu chứng nhiễm độc methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn, tuỳ thuộc vào số lượng mà bệnh nhân uống. Ngộ độc rượu có thể xuất hiện ở hai giai đoạn giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị bệnh nhân chủ quan và bỏ qua hoặc trẻ nhỏ không được phát hiện.
Vấn đề về thần kinh: Lúc đến viện, bệnh nhân thường tỉnh táo và kêu đau đầu, chóng mặt, sau đó quên, bồn chồn, hưng cảm, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật. Đa phần các bệnh nhân bị ngộ độc rượu phát hiện muộn đều dẫn đến hôn mê việc cấp cứu và điều trị rất vất vả.
Anh Nguyễn Văn Hợi, quê Sơn La, đang tạm trú tại Hoàng Mai, Hà Nội không thể nào quên được cái đêm anh giành giật mạng sống với thần chết.
Anh Hợi sinh năm 1983. Được bạn bè mệnh danh là "tiên tửu". Anh kể có lúc anh uống được 3 lít rượu đặc biệt các loại rượu ngô, rượu sắn của bà con dân tộc nấu, rất nặng anh vẫn uống được.
Mỗi khi gặp anh nhiều bạn bè phải ngán vì anh như cái thùng không đáy, uống không biết say. Vào mùa đông năm ngoái, hôm đó sinh nhật một người bạn. Anh và các bạn uống rượu ở một nhà hàng trên phố Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội. Sau khi đã hạ gục các đối thủ, anh Hợi ra lấy xe máy để đi về nhà. Tuy nhiên, vừa dắt xe ra anh cảm thấy khó thở, dần dần cơ thể không chịu được nữa nên anh gục xuống ngất lịm. May mắn, bạn bè đưa anh vào Bệnh viện E cấp cứu. Bác sĩ thấy trong máu của anh có quá nhiều cồn, đồng tử giãn và nguy cơ tử vong lên đến 90%.
Lúc này, não của anh đã không hoạt động, bác sĩ còn nghi chết não. Nhưng lúc chụp CT kết quả khả quan hơn. Anh hôn mê hai ngày liền. Mọi người thấy não không tổn thương nhưng anh vẫn hôn mê.
Sau khi tỉnh lại, anh lại bị tiếp tục hôn mê vì tràn dịch màng não. Cả gia đình náo loạn. Bác sĩ cho biết anh bị ngộ độc rượu nặng.
Anh phải nằm viện gần 20 ngày mới có thể tỉnh lại. Và đến nay, anh Hợi cảm nhận mình bị mất khoảng 30% sức khỏe. Anh cũng nói không với rượu và coi cái danh tiên tửu của mình tý cướp đi mạng sống chỉ là những trò vui vô bổ.
Nguyễn Ngọc Mai sinh năm 1992 quê ở Phú Thọ trú tại Tây Hồ, Hà Nội cũng không thể nào quên ngày cô ngất trên bàn nhậu. Vì không muốn thua kém cánh đàn ông cơ quan nên Mai đã uống hết mình. Cơ quan liên hoan ở quán ven sông Hồng. Mùa đông quán thoáng gió nên cô thấy rét nhưng càng uống vào người càng nóng lên nên Mai cứ thế uống. Chỉ đến khi mọi người thấy cô nằm gục trên bàn. Họ còn tưởng Mai buồn ngủ hoặc quá chén như mọi khi. Đến khi lay người Mai, cô đã bất động nằm một chỗ.
Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BS Lương Quốc Chính)
Uống rượu ngày rét chỉ lợi bất cập hại
Những ngày mùa đông giá rét, các quán nhậu vỉ hè cho đến sang trọng vẫn đầy chặt thượng khách trong đó có quá nửa là đệ tử lưu linh. Những cái zozo uống cho nóng, uống cho ấm càng khiến cho số người bị ngất, bị ngộ độc rượu tăng lên.
Thạc sĩ bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng Hà Nội cho biết uống rượu không làm cho người nóng lên mà chỉ khiến cho người uống thêm nguy cơ giãn mao mạch, trúng gió và tử vong vì rượu.
Bình thường, theo bác sĩ Bảo khi uống rượu, người uống sẽ cảm thấy ấm áp lúc đầu bởi vì nó khiến máu nóng lên dưới da, nhưng người uống có thể sẽ cảm thấy lạnh hơn vì uống rượu có thể mất máu đi từ các cơ quan nội tạng, gây ra nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Bản chất rượu là một chất giãn tĩnh mạch, có nghĩa là nó làm cho mạch máu giãn nở, đặc biệt là các mao mạch dưới bề mặt của làn da của bạn, do đó máu nguội đi nhanh chóng.
Ở người bình thường, khi gặp trời lạnh, mạch máu dưới da co lại, mạch máu nuôi các cơ quan nội tạng sẽ giãn thêm để điều tiết lượng máu dư ra do co mạch dưới da. Khi cơ thể phải tăng cường cao độ để chống chọi với cái lạnh mà lại sử dụng chất kích thích như rượu bia quá độ, cơ thể sẽ quá tải gây nên tình trạng đổ bệnh. Nhất là khi uống rượu xong đi về nhà trên đường thời tiết lạnh, cơ thể không đủ ấm có thể gây vỡ mao mạch và rượu sẽ thẩm thấu vào máu gây ngộ độc rượu cấp tính.
Không chỉ có nỗi lo ngộ độc rượu khi trời rét do vỡ mao mạch mà còn nỗi lo rượu giả. Tại Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc rượu nặng trong đó có rượu chứa cồn công nghiệp Methanol loại cồn dùng để pha các dung môi sợ. Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai các triệu chứng nhiễm độc methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn, tuỳ thuộc vào số lượng mà bệnh nhân uống. Ngộ độc rượu có thể xuất hiện ở hai giai đoạn giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị bệnh nhân chủ quan và bỏ qua hoặc trẻ nhỏ không được phát hiện.
Vấn đề về thần kinh: Lúc đến viện, bệnh nhân thường tỉnh táo và kêu đau đầu, chóng mặt, sau đó quên, bồn chồn, hưng cảm, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật. Đa phần các bệnh nhân bị ngộ độc rượu phát hiện muộn đều dẫn đến hôn mê việc cấp cứu và điều trị rất vất vả.
Theo Infonet
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.