- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh mới của thời đại nguy hiểm, dễ mắc và tuyệt chiêu đẩy lùi cần phải biết
Nếu không kịp điều trị thì người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như bệnh tim mạch, bệnh gan, tụy, đột quỵ... thậm chí là tử vong.
Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) đang được nhiều người gọi là căn bệnh mới của thời đại bởi nó rất phổ biến hiện nay, tuy khó phát hiện nhưng ai cũng có thể mắc mà không biết.
Theo các chuyên gia, căn bệnh này thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, có nghĩa là nồng độ các chất mỡ trong máu tăng bao gồm cholesterol (LDL), trigliceride. Và nếu không kịp thời hạ mỡ máu, điều trị bệnh thì người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như bệnh tim mạch, bệnh gan, tụy, các biến chứng tai biến như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… thậm chí là tử vong.
Táo
Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid có tác dụng hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính.
Ngoài ra, trong táo còn có chứa nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là thực phẩm có nhiều cellulose giúp hạ mỡ trong máu. Bản thân cellulose không bị hấp thu vào cơ thể mà có tác dụng làm no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy chất thải trong ruột ra bên ngoài, khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp cá có thể dự phòng cao huyết áp, giải hao hàm lượng mỡ thừa trong thân thể góp phần điều trị bệnh lý mỡ máu cao.
Rau câu
Axit béo không bão hòa trong rau câu có thể loại bỏ chất cholesterol quá nhiều bám ở thành huyết quản. Rau câu chứa cellulose có thể điều tiết vị tràng làm cho cholesterol bài tiết ra ngoài, hạn chế việc hấp thu cholesterol.
Bí đao
Bí từ lâu được biết tới là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không chứa thành phần lipid, không chứa chất béo với tỉ lệ nước vô cùng cao và có nhiều dinh dưỡng có lợi. Do đó, nó không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, bí đao còn được nhiều chị em sử dụng như một thực phẩm giảm béo hiệu quả.
Ngoài ra, ở trong bí có axit malonic, đây là hoạt chất có công dụng giảm bệnh lý lipid máu và triệt tiêu các loại mỡ thừa có hại ở phía ở trong cơ thể, rất tốt cho người bị mỡ máu.
Sắn dây
Sắn dây có chứa nhiều chất protein, cellulose thô, canxi, sắt. Sắn dây có ưu điểm là không hàm chứa chất béo, lại giảm béo. Sắn dây làm hạ thấp nồng độ cholesterol và triglyxerine trong máu, có thể giúp hạ huyết áp, hạ mỡ.
Cà tím
Cà có chứa nhiều sinh tố, nhất là cà tím có nhiều sinh tố P làm tăng thêm độ dính của tế bào, nâng cao tính đàn hồi của vi huyết quản, phòng ngừa tiểu huyết quản xuất huyết. Ngoài ra, cà còn có thể hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ cao trong máu dẫn tới huyết quản bị tổn hại, có tác dụng điều trị phụ trợ các chứng mỡ cao trong máu, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, khạc ra máu.
Nấm hương
Nấm hương là loại thực vật có khuẩn, albumin cao, mỡ ít, có 16 loại axit amin, nhiều loại không bão hoà axit béo, sterel thực vật, cellulose, muối vô cơ, nhiều loại sinh tố và các chất hạ mỡ khác...
Chất cellulose trong nấm hương giúp thúc đẩy vị tràng co bóp, phòng bí đại tiện, giảm bớt sự hấp thu cholestorol của tiểu tràng. Nếu thường xuyên ăn nấm hướng sẽ giúp thúc đẩy sự phân giải cholesteron và triglyceride, chính vì vậy mà có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao rất tốt.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chất keo thực vật giúp tràng vị co bóp mạnh, làm cho các chất béo ở đường ruột bài tiết ra ngoài, giảm bớt sự hấp thu chất béo trong thức ăn. Chất keo này trong mộc nhĩ đen giúp hạ mỡ máu hiệu quả, giúp giảm cân, chống béo phì rất tốt.
Tỏi đen
Ăn tỏi đen hàng ngày là cách giảm mỡ máu hiệu quả, chất lượng. Các chất sunphit trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt và người rất nhẹ nhõm. Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới.
Sữa đậu nành
Bạn hãy uống mỗi ngày 1-2 cốc sữa đậu lành và ăn các sản phẩm được bào chế từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ... chất I flavone có nhiều trong đậu nành có tác dụng làmhạ cholesterol máu, kể cả làm giảm được LDL-C, một cholesterol “xấu” có hại.
Cháo cà rốt, gạo tẻ
Một ít cà rốt tươi vừa đủ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem nấu cháo với gạo tẻ loại ngon, dùng 2 bữa sáng, chiều. Món cháo này có thể ăn thường xuyên, lâu dài sẽ có lợi trong việc chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi. Những người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo này cũng rất tốt.
Cháo gạo tẻ, lá sen
Dùng 1 lá sen thật to, rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, chữa bệnh tăng huyết áp, người có máu nhiễm mỡ, cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ... rất có hiệu quả.
Cháo bột ngô, gạo tẻ
Quấy bột ngô trong nước lạnh. Gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo, sau đó cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun tiếp cho sôi. Người có máu nhiễm mỡ dùng thường xuyên cháo này rất tốt. Nó còn thích hợp cho người có bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.
Nước râu ngô
Dùng 100g râu ngô, đem nấu để lấy 3 chén nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Uống liên tục 5 ngày, có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.
Biểu hiện và nguy cơ tiềm ẩn của bệnh máu nhiễm mỡ
Tình trạng mỡ trong máu gây hẹp mạch máu, là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường khác
Khi mắc máu nhiễm mỡ, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị hạ mỡ máu và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý theo chỉ định của bác sỹ, người bệnh có thể sử dụng thêm một số thực phẩm, món ăn có tác dụng hạ mỡ máu hiệu quả dưới đây:
Táo
Táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid có tác dụng hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính.
Ngoài ra, trong táo còn có chứa nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.
Rau diếp cá
Rau diếp cá là thực phẩm có nhiều cellulose giúp hạ mỡ trong máu. Bản thân cellulose không bị hấp thu vào cơ thể mà có tác dụng làm no bụng, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy chất thải trong ruột ra bên ngoài, khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp cá có thể dự phòng cao huyết áp, giải hao hàm lượng mỡ thừa trong thân thể góp phần điều trị bệnh lý mỡ máu cao.
Rau câu
Axit béo không bão hòa trong rau câu có thể loại bỏ chất cholesterol quá nhiều bám ở thành huyết quản. Rau câu chứa cellulose có thể điều tiết vị tràng làm cho cholesterol bài tiết ra ngoài, hạn chế việc hấp thu cholesterol.
Bí đao
Bí từ lâu được biết tới là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không chứa thành phần lipid, không chứa chất béo với tỉ lệ nước vô cùng cao và có nhiều dinh dưỡng có lợi. Do đó, nó không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, bí đao còn được nhiều chị em sử dụng như một thực phẩm giảm béo hiệu quả.
Ngoài ra, ở trong bí có axit malonic, đây là hoạt chất có công dụng giảm bệnh lý lipid máu và triệt tiêu các loại mỡ thừa có hại ở phía ở trong cơ thể, rất tốt cho người bị mỡ máu.
Sắn dây
Sắn dây có chứa nhiều chất protein, cellulose thô, canxi, sắt. Sắn dây có ưu điểm là không hàm chứa chất béo, lại giảm béo. Sắn dây làm hạ thấp nồng độ cholesterol và triglyxerine trong máu, có thể giúp hạ huyết áp, hạ mỡ.
Cà tím
Cà có chứa nhiều sinh tố, nhất là cà tím có nhiều sinh tố P làm tăng thêm độ dính của tế bào, nâng cao tính đàn hồi của vi huyết quản, phòng ngừa tiểu huyết quản xuất huyết. Ngoài ra, cà còn có thể hạ thấp cholesterol, ngăn ngừa mỡ cao trong máu dẫn tới huyết quản bị tổn hại, có tác dụng điều trị phụ trợ các chứng mỡ cao trong máu, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, khạc ra máu.
Nấm hương
Nấm hương là loại thực vật có khuẩn, albumin cao, mỡ ít, có 16 loại axit amin, nhiều loại không bão hoà axit béo, sterel thực vật, cellulose, muối vô cơ, nhiều loại sinh tố và các chất hạ mỡ khác...
Chất cellulose trong nấm hương giúp thúc đẩy vị tràng co bóp, phòng bí đại tiện, giảm bớt sự hấp thu cholestorol của tiểu tràng. Nếu thường xuyên ăn nấm hướng sẽ giúp thúc đẩy sự phân giải cholesteron và triglyceride, chính vì vậy mà có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao rất tốt.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chất keo thực vật giúp tràng vị co bóp mạnh, làm cho các chất béo ở đường ruột bài tiết ra ngoài, giảm bớt sự hấp thu chất béo trong thức ăn. Chất keo này trong mộc nhĩ đen giúp hạ mỡ máu hiệu quả, giúp giảm cân, chống béo phì rất tốt.
Tỏi đen
Ăn tỏi đen hàng ngày là cách giảm mỡ máu hiệu quả, chất lượng. Các chất sunphit trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt và người rất nhẹ nhõm. Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới.
Sữa đậu nành
Bạn hãy uống mỗi ngày 1-2 cốc sữa đậu lành và ăn các sản phẩm được bào chế từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ... chất I flavone có nhiều trong đậu nành có tác dụng làmhạ cholesterol máu, kể cả làm giảm được LDL-C, một cholesterol “xấu” có hại.
Cháo cà rốt, gạo tẻ
Một ít cà rốt tươi vừa đủ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem nấu cháo với gạo tẻ loại ngon, dùng 2 bữa sáng, chiều. Món cháo này có thể ăn thường xuyên, lâu dài sẽ có lợi trong việc chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi. Những người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo này cũng rất tốt.
Cháo gạo tẻ, lá sen
Dùng 1 lá sen thật to, rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, chữa bệnh tăng huyết áp, người có máu nhiễm mỡ, cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ... rất có hiệu quả.
Cháo bột ngô, gạo tẻ
Quấy bột ngô trong nước lạnh. Gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo, sau đó cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun tiếp cho sôi. Người có máu nhiễm mỡ dùng thường xuyên cháo này rất tốt. Nó còn thích hợp cho người có bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.
Nước râu ngô
Dùng 100g râu ngô, đem nấu để lấy 3 chén nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Uống liên tục 5 ngày, có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.
Lưu ý quan trọng cho những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ: - Cần đi kiểm tra mỡ máu định kỳ 3 - 6 tháng và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm khắc theo chỉ định của bác sĩ. - Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như các thực phẩm kể trên. - Nên ăn ít chất béo bằng cách hạn chế ăn các đồ rán, xào nhiều dầu mỡ... - Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp và nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả (ăn trực tiếp hơn uống nước ép), các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh - Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. - Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. - Ăn ít thịt đỏ vì chúng có chứa nhiều cholesterol, nếu bệnh nhân dùng các loại thịt đỏ thường xuyên với số lượng lớn sẽ khiến cho chỉ số mỡ máu sẽ càng ngày càng gia tăng. - Hạn chế ăn đường và tăng cường vận động... - Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và một số đồ uống có chứa chất kích thích. |
V.K/Tintuconline tổng hợp
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.