- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Càng ăn nhiều món khoái khẩu này, càng "nạp" vào bụng nhiều hóa chất có trong nhựa
Người nào tiêu thụ càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates.
Người nào tiêu thụ càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates.
Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh có mức độ tiếp xúc cao hơn với một số hóa chất sử dụng trong sản xuất nhựa.
Điều này được cho là dẫn đến rối loạn nội tiết, ảnh hưởng sinh sản và thậm chí có nguy cơ gây ung thư .
Các nhà nghiên cứu tìm ra một mức độ cao hơn 39% một loại hóa chất công nghiệp có tên phthalates ở những người ăn nhiều thức ăn nhanh nhất với nhóm ăn ít hoặc không bao giờ tiêu thụ loại thực phẩm này.
“Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ cho thấy người ăn càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates, hóa chất sử dụng trong sản xuất bao bì và các vật liệu nhựa tiếp xúc với thực phẩm”, Ami R. Zota, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học George Washington cho biết.
Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives .
Người ăn thức ăn nhanh có nguy cơ phơi nhiễm nhiều hơn với hóa chất sản xuất nhựa
Phthalates là họ hóa chất được sử dụng để tăng sự dẻo cho các loại như như PVC. Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất keo, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn và nhựa ô tô.
Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mọi người có thể phơi nhiễm phthalates qua con đường ăn uống thực phẩm chứa trong bao bì nhựa.
Ảnh hưởng của hợp chất này trên con người là chưa được hiểu rõ, theo CDC. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó tác động tiêu cực lên hệ thống sinh sản.
“Phthalates là hóa chất đáng ngại. Các nghiên cứu trên động vật và dịch tễ học cho thấy sự tiếp xúc với nó gây ra các kết quả tiêu cực tới sức khỏe.
Nó gây hại cho hệ thống sinh sản ở nam giới, các vấn đề thai nhi như sự phát triển thần kinh, sảy thai và sinh non ở nữ”, Justin Colacino đến từ Đại học Michigan cho biết.
Phthalates cũng có thể bắt chước hooc-môn trong cơ thể, Colacino nói. Và vì thế, trong các nghiên cứu trước đây nó đã bị nghi ngờ là chất gây ung thư.
Trong nghiên cứu về thức ăn nhanh, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ hơn 8.000 người tham gia khảo sát dinh dưỡng từ năm 2003 đến 2010.
Cuộc điều tra thống kê chế độ ăn của họ, các loại thức ăn nhanh và hàm lượng chất béo tiêu thụ trong mỗi 24 giờ. Bên cạnh đó, một vài thử nghiệm cũng được thực hiện thường xuyên như xét nghiệm nước tiểu.
Kết quả chỉ ra rằng khi lượng tiêu thụ thức ăn nhanh càng lớn, nước tiểu của người tham gia nghiên cứu chỉ ra mức nhiễm phthalates càng cao.
Khi lượng tiêu thụ thức ăn nhanh lớn hơn 1 phần 3 tổng lượng calo trong ngày, người tham gia có nhiều hơn 24% một chất hóa học trong họ phthalate là DEHP, 39% nhiều hơn ở chất DINP, so với người không ăn thức ăn nhanh.
Sự phơi nhiễm có thể đến từ việc thức ăn tiếp xúc với nhựa. “Một số nguồn tiếp xúc tiềm năng như các ống trong nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như bao bì trong các giai đoạn để nó đến tay người tiêu dùng”, Zota nói.
“Một nguồn khác là găng tay nhân viên đeo khi cầm thực phẩm”, thường nó là găng tay nhựa vinyl.
Như vậy, nghiên cứu mang ý nghĩa thống kê này chỉ ra rằng nếu lo sợ sự phơi nhiễm hóa chất đến từ thực phẩm, bạn nên tránh xa thức ăn nhanh.
Tuy nhiên, một cá nhân chỉ có thể hạn chế sự ảnh hưởng lên chính họ.
“Điều này sẽ đòi hỏi một số bên liên quan khác vào cuộc như Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, các ông ty thức ăn nhanh và nhà sản xuất dây chuyền cho họ”, Zota nói.
Theo TTVN
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.