- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Càng ăn nhiều món khoái khẩu này, càng "nạp" vào bụng nhiều hóa chất có trong nhựa
Người nào tiêu thụ càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates.
Người nào tiêu thụ càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates.
Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh có mức độ tiếp xúc cao hơn với một số hóa chất sử dụng trong sản xuất nhựa.
Điều này được cho là dẫn đến rối loạn nội tiết, ảnh hưởng sinh sản và thậm chí có nguy cơ gây ung thư .
Các nhà nghiên cứu tìm ra một mức độ cao hơn 39% một loại hóa chất công nghiệp có tên phthalates ở những người ăn nhiều thức ăn nhanh nhất với nhóm ăn ít hoặc không bao giờ tiêu thụ loại thực phẩm này.
“Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ cho thấy người ăn càng nhiều thức ăn nhanh càng có mức độ cao hơn nhiễm phthalates, hóa chất sử dụng trong sản xuất bao bì và các vật liệu nhựa tiếp xúc với thực phẩm”, Ami R. Zota, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học George Washington cho biết.
Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives .
Người ăn thức ăn nhanh có nguy cơ phơi nhiễm nhiều hơn với hóa chất sản xuất nhựa
Phthalates là họ hóa chất được sử dụng để tăng sự dẻo cho các loại như như PVC. Nó cũng tham gia vào quá trình sản xuất keo, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn và nhựa ô tô.
Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mọi người có thể phơi nhiễm phthalates qua con đường ăn uống thực phẩm chứa trong bao bì nhựa.
Ảnh hưởng của hợp chất này trên con người là chưa được hiểu rõ, theo CDC. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó tác động tiêu cực lên hệ thống sinh sản.
“Phthalates là hóa chất đáng ngại. Các nghiên cứu trên động vật và dịch tễ học cho thấy sự tiếp xúc với nó gây ra các kết quả tiêu cực tới sức khỏe.
Nó gây hại cho hệ thống sinh sản ở nam giới, các vấn đề thai nhi như sự phát triển thần kinh, sảy thai và sinh non ở nữ”, Justin Colacino đến từ Đại học Michigan cho biết.
Phthalates cũng có thể bắt chước hooc-môn trong cơ thể, Colacino nói. Và vì thế, trong các nghiên cứu trước đây nó đã bị nghi ngờ là chất gây ung thư.
Trong nghiên cứu về thức ăn nhanh, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ hơn 8.000 người tham gia khảo sát dinh dưỡng từ năm 2003 đến 2010.
Cuộc điều tra thống kê chế độ ăn của họ, các loại thức ăn nhanh và hàm lượng chất béo tiêu thụ trong mỗi 24 giờ. Bên cạnh đó, một vài thử nghiệm cũng được thực hiện thường xuyên như xét nghiệm nước tiểu.
Kết quả chỉ ra rằng khi lượng tiêu thụ thức ăn nhanh càng lớn, nước tiểu của người tham gia nghiên cứu chỉ ra mức nhiễm phthalates càng cao.
Khi lượng tiêu thụ thức ăn nhanh lớn hơn 1 phần 3 tổng lượng calo trong ngày, người tham gia có nhiều hơn 24% một chất hóa học trong họ phthalate là DEHP, 39% nhiều hơn ở chất DINP, so với người không ăn thức ăn nhanh.
Sự phơi nhiễm có thể đến từ việc thức ăn tiếp xúc với nhựa. “Một số nguồn tiếp xúc tiềm năng như các ống trong nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như bao bì trong các giai đoạn để nó đến tay người tiêu dùng”, Zota nói.
“Một nguồn khác là găng tay nhân viên đeo khi cầm thực phẩm”, thường nó là găng tay nhựa vinyl.
Như vậy, nghiên cứu mang ý nghĩa thống kê này chỉ ra rằng nếu lo sợ sự phơi nhiễm hóa chất đến từ thực phẩm, bạn nên tránh xa thức ăn nhanh.
Tuy nhiên, một cá nhân chỉ có thể hạn chế sự ảnh hưởng lên chính họ.
“Điều này sẽ đòi hỏi một số bên liên quan khác vào cuộc như Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, các ông ty thức ăn nhanh và nhà sản xuất dây chuyền cho họ”, Zota nói.
Theo TTVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc nhận diện sớm được các dấu hiệu cấp cứu trong bệnh tim mạch và xử trí ban đầu đúng cách có thể giúp người bệnh tránh được kết cục đáng tiếc về sau.
-
Sức khỏe12 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe16 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.