- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo: Sỏi dạ dày to bằng quả trứng chỉ vì ăn trái hồng
Quả hồng chứa chất tannin, khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo thành sỏi. Các bác sĩ cảnh báo, người cao tuổi, trẻ em và người bị táo bón, cần cẩn thận khi ăn hồng.
Quả hồng chứa chất tannin, khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo thành sỏi. Các bác sĩ cảnh báo, người cao tuổi, trẻ em và người bị táo bón, cần cẩn thận khi ăn hồng.
>> 6 "thủ phạm" khiến bụng ngấn mỡ mà bạn không hề biết
Vào mùa thu, khi quả hồng bắt đầu chín mọng và đỏ rực, cũng là lúc ông Trần (người Trung Quốc) tất bật với công việc thu hoạch vườn hồng sai trĩu quả của gia đình.
Ông Trần sống bằng nghề trồng hồng đã nhiều năm, cũng vì sở thích ăn hồng của mình nên ông đã gắn bó với nghề này và không muốn rời xa nó dù tuổi đã cao.
Sỏi dạ dày vì ăn quá nhiều quả hồng chín
Ông có sở thích ăn hồng, vào mỗi vụ thu hoạch, ngoài việc dùng để bán, ông cũng giữ lại rất nhiều hồng cho chính mình. Ăn tươi không hết, ông phơi khô, rồi chế biến thành món bánh để ăn rông dài trong nhiều tháng.
Năm
nay được mùa hồng, trời lại nắng to, bán không hết, ông phơi được rất
nhiều hồng để tích trữ. Đúng lúc sức khỏe giảm sút, ông không muốn ăn
cơm, ông làm món bánh hồng yêu thích của mình để ăn trừ bữa.
Cứ mỗi bữa trưa bỏ cơm, ông lại lấy ba bốn quả hồng trong tủ lạnh ra ăn. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông cảm thấy bụng đau âm ỉ, khẩu vị càng ngày càng kém, ăn uống không ngon. Bụng càng lúc càng đau khiến ông ngất xỉu và phải nhập viện.
Sau khi khám tại bệnh viện địa phương, hình ảnh siêu âm cho thấy ông bị xuất huyết dạ dày, có một hình ảnh lạ trong dạ dày nên bác sĩ cho ông chuyển viện lên tuyến trên.
Tại bệnh viện Hoa Nhuận Vũ Cương (TQ), các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và mổ cấp cứu. Kết quả phẫu thuật khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ, dạ dày ông Trần có một viên sỏi cứng màu đen khoảng 8cm giống hệt như một quả trứng đá.
Theo Bác sĩ Phó Quảng, Phó trưởng khoa ngoại BV Vũ Cương cho biết, viên sỏi trong dạ dày của ông Trần chính là triệu chứng của bệnh "vị hồng thạch" – một dạng bệnh do ăn quả hồng, kết thành đá ở trong dạ dày, từ đó gây ra một vết loét và chảy máu dạ dày.
Người cao tuổi, trẻ em, người bị táo bón nên cẩn thận
Các
bác sĩ cũng nhấn mạnh, trái hồng tươi và cả hồng đã được chế biến thành
các món ăn khác đều chứa rất nhiều chất tannin, sau khi ăn vào gặp axit
trong dạ dày sẽ hình thành sỏi.
Đặc biệt là đối với người già và trẻ em, các chức năng tiêu hóa tương đối yếu, nếu liên tục ăn hồng hoặc ăn quá nhiều hồng mà không ăn kèm các thức ăn khác sẽ dễ bị tổn thương đến dạ dày và sinh ra bệnh sỏi dạ dày.
Một khi ăn hồng vào dạ dày, chúng kết sỏi ngay trong dạ dày thay vì tiêu hóa hay thải ra ngoài sẽ dẫn đến viêm, loét, thậm chí ung thư dạ dày.
Bác sĩ Phó Quảng nhắc nhở, người cao tuổi, trẻ em, người tiêu hóa kém hay mắc bệnh táo bón, cần phải đặc biệt chú ý khi ăn quả hồng. Nếu thích ăn cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Sau khi ăn hồng, nếu có hiện
tượng đau bụng, đầy hơi, hãy nghĩ ngay đến việc bị hồng kết sỏi và phải
lập tức đi bệnh viện để khám và can thiệp y tế kịp thời.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.