- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 25 tuổi phải vào viện cấp cứu, thủ phạm chính là ăn quá nhiều… trái cây để bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch
Theo lời của Tiểu Cường, mỗi ngày anh có thể ăn 2, 3 kg trái cây và ăn liên tục trong vòng 1 tháng để bổ sung dinh dưỡng. Tiểu Cường cho rằng trái cây giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại virus trong mùa dịch.
Vài ngày trước, lúc 1 giờ sáng, một chiếc xe cứu thương đã dừng lại ở cửa Khoa cấp cứu của Bệnh viện Chữ thập đỏ Hàng Châu. Trên xe là một chàng trai trẻ, không ngừng thở dốc. "Bệnh nhân buồn nôn kèm tức ngực trong 3 tiếng đồng hồ, nhịp tim là 120…". Sau khi bác sĩ trực ban Hạ Hiểu Húc tiếp nhận, bệnh nhân ngay lập tức được thở oxy, theo dõi ECG và đưa đến phòng cấp cứu.
Sau khi kiểm tra và hội chẩn, loại trừ khả năng viêm phổi do Covid-19, cần phải tiến hành kiểm tra thêm. Chàng trai nằm trên giường nói một cách yếu ớt: "Buổi chiều hôm nay tôi bắt đầu buồn nôn, nôn ói 3, 4 lần, cảm thấy tức ngực khó thở, cơ thể không có chút sức lực nào, đồng thời còn khát nước liên tục, nghỉ ngơi nửa ngày cũng không có chuyển biến".
Sau khi bác sĩ trực ban Hạ Hiểu Húc tiếp nhận, bệnh nhân ngay lập tức được thở oxy, theo dõi ECG và đưa đến phòng cấp cứu.
Bác sĩ cho biết, triệu chứng tức ngực, hoảng hốt, miệng khô, buồn nôn, ói mửa giống như triệu chứng của nhiễm toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường. Khi được hỏi liệu chàng trai trẻ có bị tiểu đường không, bác sĩ Hứa Hiểu Húc ngay lập tức phản ứng: kết quả dữ liệu đường huyết xuất hiện: "30.9".
Trong trường hợp bình thường, giá trị đường huyết lúc đói bình thường thường nằm trong khoảng từ 3.9 – 6.0, ngay cả 2 tiếng sau khi ăn, chỉ số đường huyết lúc đói vẫn dưới 7.8. Tuy nhiên, lượng đường trong máu của chàng trai trẻ đã vượt quá tiêu chuẩn gấp 4 lần.
Bác sĩ Hứa Hiểu Húc cùng y tá ngay lập tức cấp cứu cho chàng trai, bắt đầu lấy máu động mạch, tiến hành điều trị bệnh theo triệu chứng. Một vài phút sau, kết quả xét nghiệm được đưa ra, kết hợp với mô tả triệu chứng của bệnh nhân, chẩn đoán chàng trai bị "nhiễm toan ceton do đái tháo đường".
Các nhân viên y tế của Khoa cấp cứu đã tiến hành bổ sung nước, chất điện giải và tiêm insulin cho chàng trai trẻ để điều trị. Đến ngày hôm sau, lượng đường trong máu của chàng trai đã được kiểm soát trong phạm vi bình thường và các triệu chứng về cơ bản đã giảm bớt. Chàng trai đã được chuyển đến khoa nội tiết và điều chỉnh phương án điều trị hạ đường huyết.
Sau đó, bác sĩ đã hỏi lịch sử y tế một cách cẩn thận và phát hiện ra rằng chàng trai trẻ là Tiểu Cường, 25 tuổi và là một nhân viên doanh nghiệp. Do đang trong thời gian dịch bệnh bùng phát, công ty chưa bắt đầu làm việc, chàng trai luôn ở nhà, rất ít khi ra khỏi cửa. Bình thường Tiểu Cường rất thích ăn trái cây, ở nhà buồn không có việc gì làm, Tiểu Cường thường vừa ăn trái cây vừa xem TV.
Theo lời của Tiểu Cường, mỗi ngày anh có thể ăn 2, 3 kg trái cây và ăn liên tục trong vòng 1 tháng để bổ sung dinh dưỡng. Tiểu Cường cho rằng trái cây giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại virus trong mùa dịch. Do đó, mỗi ngày chàng trai đều ăn các loại trái cây khác nhau như cam, táo, chuối… Không ngờ ăn quá nhiều trái cây lại phải vào phòng cấp cứu.
Có nên ăn nhiều trái cây?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết fructose là loại đường được chuyển hóa ở gan khi bạn ăn trái cây. Khi tiêu thụ quá nhiều trái cây, gan sẽ chuyển hóa lượng đường fructose dư thừa thành triglycerides, tạo thành các tế bào chất béo trong cơ thể. Điều này gây ra sự tích tụ mỡ bụng nội tạng, liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.
Trái cây cũng cung cấp carbohydrates làm tăng năng lượng nhanh chóng, nhưng dung nạp quá nhiều carbohydrates trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến lưu thông máu và tạo ra chất béo. Đặc biệt, bạn không nên ăn các thực phẩm giàu carbohyrates như gạo, đậu, bánh mỳ, khoai tây chiên khi ăn trái cây.
Trái cây cũng cung cấp carbohydrates làm tăng năng lượng nhanh chóng, nhưng dung nạp quá nhiều carbohydrates trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến lưu thông máu và tạo ra chất béo.
Ăn bao nhiêu trái cây tốt cho sức khỏe?
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn hoa quả khoảng 6 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 3 giờ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chọn hoa quả khi ăn nhẹ, giữa bữa sáng và bữa trưa, giữa bữa trưa và bữa tối.
Ngoài ra, nước ép hoa quả là chất lỏng, nó không phải thông qua quá trình xử lý trước khi xâm nhập vào máu nên dễ dàng chuyển hóa thành đường hơn. Do vậy, bạn chỉ nên uống 1/3 cốc nước ép mỗi ngày. Hoa quả sấy thường ngọt hơn thực phẩm tươi vì quá trình làm khô tạo ra nhiều calo và đường, dễ gây béo phì. Do đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe30 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.