- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn trong điều trị suy thận mạn
Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cholesterol và hàm lượng đường trong máu giúp bệnh tiến triển chậm hơn.
Suy thận mạn - bệnh lý tồn tại suốt đời
Thận được xem là “nội tạng trầm lặng” trong cơ thể mỗi người, là cơ quan có vai trò bài tiết các chất thải ra khỏi cơ thể những chất không cần đến. Thận có vai trò lọc máu, gìn giữ trạng thái tốt nhất của thành phần máu. Do đó, khi chức năng của thận bị suy giảm người bệnh phải ăn uống kiêng khem để tránh gây tổn thương thêm ở thận.
Bầu bí là những loại rau được khuyên dùng |
Suy thận mạn là một hội chứng bệnh lý tồn tại suốt đời. Bệnh sẽ tiến triển nặng dần nếu không có phác đồ điều trị cụ thể và chế độ dinh dưỡng hợp lý của người bệnh phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc: hạn chế lượng protein, đủ năng lượng, đủ vitamin và các yếu tố vi lượng.
Với một chế độ ăn nhạt hoàn toàn và hạn chế đạm sẽ duy trì được sức khỏe tuy nhiên lại gây cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Do đó, bệnh nhân cần thay đổi thực phẩm và đổi món theo nhiều cách chế biến để duy trì đủ năng lượng mỗi ngày.
Thực phẩm có lợi cho người suy thận mạn
Không chỉ suy thận mà còn rất nhiều bệnh khác, cần phải tuân tủ một chế độ ăn hợp lý, điều này không chỉ giúp quá trình điều trị bệnh có hiệu quả hơn mà còn tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra.
Với chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên nắm được lượng đạm có trong mỗi loại thực phẩm để sử dụng phù hợp vào bữa ăn. Không nên ăn quá 200g thịt mỗi ngày đặc biệt là những loại thịt giàu đạm như thịt bò hoặc có thể giảm thịt mà thay vào đó là cá, trứng, đậu phụ, sữa… Khi chế biến thức ăn tuyệt đối không cho muối, mỳ chính bởi ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận, nên ăn nhạt hoàn toàn và uống nước rau luộc, nước đun sôi để nguội là tốt nhất.
Bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều hoa quả ngọt như: chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ. Ăn những loại rau quả ít muối như: bầu bí, mướp, dưa chuột, bắp cải và nói “không” với các loại dưa, cà muối chua. Không nên ăn những thực phẩm có nhiều kali, các loại quả đã được chế biến như ô mai, nước sấu dầm, mơ dầm…
Không nên ăn những loại quả đã chế biến như ô mai |
Những món ăn nên nằm trong thực đơn hàng ngày là miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ; khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường; bột sắn dây nấu chè; bánh bột lọc…
Cùng với chế độ ăn hàng ngày, người suy thận mạn nên uống thêm những sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dành riêng cho người bệnh thận có ure huyết tăng. Ưu điểm khi dùng những sản phẩm bổ sung này sẽ giúp giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh. Cung cấp dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin, canxi… giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột.
Sức khỏe là vàng, hãy sống lành mạnh, tập dưỡng sinh hàng ngày, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp làm chậm tốc độ suy thận cũng như các ảnh hưởng thứ phát của bệnh gây ra. Thực phẩm bổ sung Địa chỉ liên hệ: Công ty CP Sữa Sức Sống Việt Nam/VitaDairy
NEPRO 1
Thành phần trong 1000ml:
- Năng lượng: 1000kcal
- Chất đạm: 23.1g
- Natri 156.2mg
- Kali 121mg
- Vitamin A, C, D, E, B1, B2, B6, B12
Công dụng:
- Giúp bảo đảm năng lượng
- Cung cấp các acid amin, vitamin và các khoáng chất thiết yếu.
- Giúp hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu và canxi
ÍT PROTEIN
GIÚP BẢO ĐẢM NĂNG LƯỢNG
Nhà B9 - Khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 04. 35562389 - 01263112222
Website: vitadairy.com.vn/
Tấn Tài
-
Sức khỏe53 phút trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe17 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.