- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày
Người phụ nữ có tên Tiêu Vân (36 tuổi), ở Trung Quốc quyết định đi khám sau khi có 1 triệu chứng trên cơ thể và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.
Người phụ nữ có tên Tiêu Vân (36 tuổi), sống ở Thượng Hải, Trung Quốc cho biết cách đây 6 tháng cô bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau phần bụng trên không rõ nguyên nhân.
Lúc đầu, cô chỉ nghĩ bản thân mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính nên đã mua rất nhiều loại thuốc dạ dày về uống. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng kéo dài xuyên suốt nhiều tháng mà và không hề thuyên giảm.
Lúc này, Tiêu Vân mới lo lắng nên đã cùng gia đình đã đến bệnh viện để thăm khám. Tiêu Vân được bác sĩ chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm và nội soi dạ dày. Kết quả kiểm tra cho thấy Tiêu Vân đã mắc ung thư dạ dày. Tiêu Vân nhanh chóng được chỉ định nhập viện để điều trị.
Cách đây 6 tháng, Tiêu Vân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau phần bụng trên không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
Yếu tố nguy cơ khiến người phụ nữ mắc ung thư dạ dày
Bác sĩ khám cho Tiêu Vân cũng rất bất ngờ vì cô mắc ung thư dạ dày ở độ tuổi khá trẻ. Bác sĩ cho biết với những trường hợp mắc ung thư dạ dày khi còn trẻ như Tiêu Vân, thông thường sẽ liên quan đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên, khi thăm hỏi kỹ hơn bác sĩ nhận thấy gia đình Tiêu Vân không có tiền sử mắc ung thư dạ dày.
Tiêu Vân cho biết bố mẹ cô đều có sức khỏe tốt, kết quả nội soi dạ dày của bố mẹ Tiêu Vân cũng không phát hiện ra các bất thường.
Khi tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ bước đầu xác định yếu tố nguy cơ khiến Tiêu Vân mắc ung thư dạ dày là do lối sống kém lành mạnh.
Theo đó, Tiêu Vân thường xuyên gặp căng thẳng do áp lực công việc; hay thức khuya và bị mất ngủ mạn tính. Ngoài ra, Tiêu Vân cũng có chế độ ăn uống thất thường, hay bỏ bữa. Cô cũng thường xuyên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo và calo; ăn các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, chứa nhiều muối.
Bác sĩ cho biết các thói quen kém lành mạnh này đã góp phần làm tổn thương dạ dày của Tiêu Vân.
Chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)
Ung thư dạ dày và các dấu hiệu nhận biết
Ung thư dạ dày là một loại bệnh lý xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển và chia tách một cách bất thường. Khối u có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong dạ dày nhưng hầu hết bắt đầu ở mô tuyến trên bề mặt trong của dạ dày.
Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có thể không gây ra các triệu chứng bất thường hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như khó tiêu và đau ở phần trên của bụng, thường gây nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Chỉ đến khi người ung thư bước vào giai đoạn tiến triển, người bệnh mới xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt hơn.
Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày bao gồm:
- Xuất hiện cảm giác đau hoặc bỏng rát ở vùng bụng;
- Ợ hơi hoặc tiêu chảy;
- Cảm thấy no ngay cả khi chỉ ăn một bữa ăn nhỏ;
- Buồn nôn và/hoặc nôn mửa, nôn ra máu;
- Chán ăn, sụt cân bất thường;
- Chướng bụng;
- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân;
- Đi ngoài ra phân đen hoặc phân dính máu.
Buồn nôn, nôn mửa hoặc nôn ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh việc nhận biết các dấu hiệu của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị. Do đó, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người không nên chủ quan mà cần đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.