- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chữa bệnh bằng ngải cứu
Ngải cứu là vị thuốc quý, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ gây ngộ độc khiến tay chân run rẩy, ảo giác, thậm chí gây sảy thai, viêm gan.
Ngải cứu là vị thuốc quý, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ gây ngộ độc khiến tay chân run rẩy, ảo giác, thậm chí gây sảy thai, viêm gan.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, chữa được nhiều bệnh, lại có thể kết hợp với thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng thơm ngon.
Ngải cứu thường dùng để điều trị các chứng phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thai ra huyết; chảy máu cam, đái ra máu, viêm da dị ứng, điều hòa khí huyết, an thai hoặc đau bụng do lạnh, kiết lỵ…
Ngải cứu có thể sao khô để sắc lên uống hoặc chế biến cùng trứng, thịt gà, thịt lợn để làm các món ăn ngon bổ.
Trong dân gian cách chế biến ngải cứu thông dụng là cắt nhỏ ngải cứu tráng với trứng gà để trị trứng đau đầu. Gà tần ngải cứu có tác dụng hoạt huyết, tăng cường sức khỏe, xương cốt dẻo dai.
Canh ngải cứu nấu thịt nạc giúp phụ nữ có kinh nguyệt không đều, khí hư, thường bị đau bụng do lạnh. Còn món cháo ngải cứu với đường đỏ giúp an thai, giảm đau khớp.
Ngoài ra, ngải cứu tươi hoặc khô có thể sắc nước uống như pha trà, uống 2-3 lần mỗi ngày cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe tương tự.
Thậm chí người bị mụn trứng cá có thể giã ngải cứu đắp mặt. Trẻ bị rôm sảy, ghẻ lở có thể xay nát lá ngải cứu, lọc lấy nước rồi pha vào nước tắm hàng ngày, cho đến khi các vết mụn, rôm lặn hết.
Tuy nhiên, theo lương y Trung, ngải cứu có nhiều độc tố gây ra các tác dụng trái ngược với mong muốn. Ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt, an thai nhưng dùng quá nhiều lại tăng nguy cơ ra máu, tử cung co bóp nhiều dễ dẫn đến sảy thai.
Đặc biệt người viêm gan không nên ăn ngải cứu vì thành phần trong tinh dầu ngải cứu có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan.
Do đó, người bệnh chỉ nên uống khoảng 3-5g ngải cứu sắc khô (9-15g tươi) mỗi ngày. Cũng chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khi bệnh khỏi thì ngừng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.