Chữa nôn do thai nghén với quả sấu

Quả sấu là loại quả của cây sấu (cây sấu là cây sống lâu năm, cây có thể cao tới 30m, ra hoa vào mùa xuân và có quả vào mùa hè). Quả sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc...và mùa hè được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam.

Quả sấu là loại quả của cây sấu (cây sấu là câysống lâu năm, cây có thể cao tới 30m, ra hoa vào mùa xuân và có quả vào mùa hè).Quả sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc...và mùa hè được bán rất nhiều tạicác chợ ở miền Bắc Việt Nam.

Quả sấu hình tròn, khi còn non có màu xanh, vị chuahơi chát, khi chín thì chuyển sang vàng, có vị ngọt. Quả sấu xanh được dùng đểnấu canh chua, ngâm nước uống, làm ô mai. Quả chín được dùng làm sấu dầm, tươnggiấm... Ngoài được dùng làm thức ăn, quả sấu còn là vị thuốc tốt chữa các bệnhthông thường. Có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô cùi của quả sấu để làm thuốc.

Chữa nôn do thai nghén với quả sấu
Quả sấu

Theo nghiên cứu hiện đại, trongquả sấu có tới 80% là nước, 1% axit hữu cơ, 1,3% proteine, 8,2% gluxit... vàchứa nhiều vitamin C. Còn theo Đông y quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khiquả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng tiêu thực chỉ khát, chỉ ho,tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng,nôn do thai nghén, say rượu, tăng cường tiêu hóa...

Đơn thuốc chữa bệnh có sử dụngquả sấu:

Trị các chứng nhiệt miệng khôkhát, ngứa cổ, đau họng: 4-6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửabát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày.Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy cùi quả sấu chín đem dầm với muối hayđường ăn trong ngày.

Chữa nôn do thai nghén:Quả sấu xanh nấu với cá diếc hoặc thịt vịt. Cách chế biến: Cá diếc 2 con, moiruột, rửa sạch để ráo nước, ướp gia vị, đem nấu với 2 bát nước, khi nước sôi chokhoảng 1-3 quả sấu đã nạo vỏ, đun trong 7-10 phút bắc ra rồi dầm sấu, nêm gia vịcho vừa ăn. Ăn lúc nóng hoặc có thể thay canh ăn với cơm. Mỗi tuần nên ăn khoảng3-5 lần.

Chữa ho: Cùi quả sấu tươi15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tốitrước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lầnuống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

Giải rượu: 10g cùi sấu đemhãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.

Tăng cường tiêu hóa, giúp ănngon miệng: 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha vớinước uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần. Hoặc có thể dùng quả sấu để nấu canhchua với thịt nạc băm hoặc thái miếng nhỏ mỏng, món này vừa dễ làm, bổ dưỡng cótác dụng thanh nhiệt và kích thích tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.

Theo Bs. Nguyễn Huyền
SK&ĐS



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.