- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn gắp thức ăn cho người khác?
"Gắp thức ăn cho người" được xem để thể hiện tình cảm nhưng nó lại là con đường lây nhiễm bệnh tật mà ít ai ngờ đến.
"Gắp thức ăn cho người" để thể hiện sự tôn trọng và mối quan hệ thân thiết?
Gắp thức ăn cho người lớn, trẻ con hay người trong gia đình, bạn bè thân thiết được xem là cách làm lịch sự, thể hiện tình cảm, mối quan hệ tốt đẹp của mình với mọi người xung quanh – đây là suy nghĩ của đa số người Việt.
Không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho bạn trong các mối quan hệ nhưng mặt trái của nó thì rất ít người chú ý đến.
Bởi nhiều khi bạn vô tình làm cho đối phương bị khó xử khi bạn gắp thức ăn cho họ nhưng lại đúng món họ không thích hay cần phải kiêng ăn nhưng vì do người khác gắp cho nên rất khó từ chối.
Hiển nhiên lòng tốt của bạn lại trở thành “vô duyên”, gây khó chịu cho người khác.
Đấy là chưa kể đến việc bạn dùng đũa mình đang ăn trực tiếp để gắp thức ăn cho người khác hay các vật dụng chung đụng với đồ ăn sống sẽ gây mất vệ sinh và mang đến những mầm bệnh hú họa cho đối phương.
Gắp thức ăn cho người khác là hành động gây mất vệ sinh?
Việc gắp thức ăn cho người khác là 1 trong những yếu tố gây nên mất vệ sinh thực phẩm, lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường thức ăn từ dụng cụ ăn của người này sang người khác.
Điều này đã được chứng thực từ nguồn những con số cụ thể về các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm:
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ thì hàng năm 1 trong 6 người (dân số 48 triệu người) mắc bệnh, 3.000 người chết và 128.000 người Mỹ phải nhập viện vì mắc các bệnh có liên quan đến sự lây truyền qua ăn uống.
Một trong những nguồn bệnh đáng chú ý nhất lây lan qua đường miệng là viêm gan A.
Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), thì Việt Nam có trên 80% dân số bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa lây truyền chủ yếu qua ăn uống.
Điều này cũng nói lên rằng, việc gắp thức ăn cho người khác là một yếu tố góp phần vào những con đường truyền nhiễm bệnh tật từ đường ăn uống cho con người.
“Gắp thức ăn cho người” thế nào cho đúng?
Theo TS.BS. Trần Bá Thoại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thì việc gắp thức ăn cho người là một thói quen của người Việt cần có sự thay đổi.
Theo thời gian, xã hội ngày càng phát triển việc chung đụng về chén bát, thìa đũa cũng gần như không có. Tuy nhiên, “văn hoá” gắp cho người vẫn còn tồn tại tuy đã có cải tiến hơn nhiều.
Người Việt không dùng chun bát đũa khi ăn nhưng lại có thói quen gắp thức ăn cho người khác bằng đũa của mình điều là không nên.
Nếu khi có ý định gắp thức ăn cho người khác bạn nên:
- Dùng vật dụng riêng, không phải đồ dùng của bất kỳ ai để gắp thức ăn cho người khác.
- Không dùng những vật dụng gắp đồ sống để gắp thức ăn cho người khác.
- Có thể quay đầu đũa để gắp thức ăn cho người khác
- Khi đi ăn tiệc, liên hoan có thể yêu cầu thêm vật dụng sạch để chuyên dùng gắp thức ăn sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn rất nhiều.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe16 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.