- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia chia sẻ 8 bí quyết uống rượu để không hại gan, say khướt
Vào mùa tiệc tùng liên hoan cuối năm, nhiều người dù không muốn cũng phải thường xuyên uống bia rượu. Đây là 8 bí quyết đơn giản giúp bạn loại bỏ tác hại của rượu hiệu quả nhất.
8 bí quyết uống rượu tránh hại gan quý ông nên học thuộc
Cuối năm, làm sao để giảm thiểu tác hại của rượu bia đối với sức khỏe khi bạn phải tham gia các buổi tiệc thường xuyên? Hãy nghe những lời khuyên sau đây của Giáo sư Vu Khang, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và sức khỏe Liên minh các Bệnh viện Bắc Kinh, TQ.
1. Ăn lót dạ trước khi uống
Ăn một ít thức ăn giàu tinh bột và protein trước khi uống để lót dạ, tránh uống rượu khi đói sẽ bị rượu tấn công trực tiếp vào dạ dày và gan.
Tuy nhiên hạn chế tuyệt đối thịt xông khói, cá muối sẽ phản ứng với rượu, tổn thương gan ở mức nặng hơn.
2. Chọn rượu có nồng độ cồn thấp
Thông thường, trong cùng một khối lượng, rượu có nồng độ cồn càng cao thì tỉ lệ thuận với việc gây hại cho gan càng cao.
Nồng độ rượu phổ biến nhất trên thế giới có thể gây hại gan và tổn thương cơ quan khác là từ 40%vol trở lên (tương đương nồng độ 40% cồn). Hãy uống càng ít càng tốt.
3. Làm nóng rượu
Rượu vang và rượu gạo nếu uống bằng cách làm ấm lên sẽ giảm tỉ lệ gây tổn thương nội tạng.
Vì trong quá trình "hâm" rượu lên, hàm lượng chất methanol, andehit, este và các hợp chất hữu cơ khác sẽ bay hơi, nồng độ của rượu được giảm xuống, làm giảm thiệt hại cho gan.
4. Uống nhiều nước kèm rượu
Trước khi uống, rất nhiều người có thói quen uống thuốc giải rượu. Thực ra cách làm này chỉ hạn chế việc bị say rượu quá nặng sau khi uống nhiều. Về bản chất nó không làm giảm mức độ gây tổn thương cho gan.
Cách tốt nhất hãy uống thêm nước lọc khi uống rượu
để làm giảm nồng độ rượu. Nếu thuận lợi có thể uống thêm sinh tố dưa
hấu, giúp nhanh chóng thải rượu qua đường nước tiểu, hạn chế rượu hấp
thụ vào nội tạng.
5. Uống từng ngụm nhỏ sẽ ít bị say
Uống chậm và nhâm nhi là cách uống "thông minh" nhất để hạn chế say rượu. Hơn nữa, nếu uống từng ít một sẽ khó làm cho rượu ngấm vào thành ruột.
Uống rượu mà "tu" một hơi không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, dạ dày, mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến tất cả các cơ quan nội tạng.
6. Ăn kèm rau củ luộc, salat
Vừa uống rượu, bạn nên ăn kèm thêm một món salad, rau củ quả luộc. Đặc biệt, củ cải và cà rốt có thể giải độc, giảm tổn thương gan.
7. Ăn dưa hấu sau khi uống rượu
Nếu phải lựa chọn 1 loại trái cây để ăn sau khi uống rượu, cách tốt nhất là hãy chọn dưa hấu. Đây là quả giúp lợi tiểu, hỗ trợ bài tiết và thải rượu một cách nhanh chóng.
8. Nếu say, hãy uống một cốc nước pha mật ong
Nếu thấy khó chịu và lâng lâng say, giải pháp tốt nhất là uống một cốc nước pha mật ong. Ngoài ra, có thể uống nước ép trái cây như cà chua, cần tây, nho tươi.
"Móc họng" cũng là cách tốt để kích thích nôn ngay sau khi uống nhiều bia rượu. Nên uống nước hoặc một ít giấm chua trước khi kích thích họng bằng ngón tay hoặc đũa.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe10 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.