- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia Úc, Mỹ khuyên không nên cho trẻ uống nước trái cây, bác sĩ Việt nói gì?
Một số ba mẹ vì thấy con ăn kém, ráng ép con uống sữa, nước trái cây để giúp con "bù" đủ năng lượng mà quên mất rằng, hành động này sẽ càng làm nặng hơn vấn đề "biếng ăn" của trẻ.
Một số ba mẹ vì thấy con ăn kém, ráng ép con uống sữa, nước trái cây để giúp con "bù" đủ năng lượng mà quên mất rằng, hành động này sẽ càng làm nặng hơn vấn đề "biếng ăn" của trẻ.
Trẻ em KHÔNG CẦN thức uống ngọt
Đường là một chất ngọt dùng khá phổ biến ở khắp mọi nơi. Vì có vị ngọt, nên đường rất được chúng ta ưa chuộng. Điều dễ thấy nhất trong văn hóa tiêu thụ đường tại Việt Nam là ngay cả sữa bò tiệt trùng, thanh trùng cũng PHẢI CÓ đường.
Việc dùng sữa bò tiệt trùng, thanh trùng không đường không được ông bà, cha mẹ quan tâm. Đa số người mua những block sữa dạng nhỏ 180 - 250ml/hộp cho trẻ dùng cũng mua theo thị hiếu của con – là thích có đường – mà quên mất mình đang là người nắm vị trí "chỉ huy" để hướng con theo một thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh.
Vậy cho nên mới có bài viết này, để chúng ta nhìn lại, tham khảo và xem có cần điều chỉnh gì cho mình và con cháu mình hay không, bạn nhé!
Khuyến cáo về dinh dưỡng từ Úc là, trẻ em KHÔNG CẦN thức uống ngọt. Đường tự do được cho thêm vào các thức uống, kể cả vào sữa bò, chỉ cung cấp năng lượng dư thừa rất cao và không thêm được bất kì vi dưỡng chất hoặc các chất nào khác cần thiết cho tăng trưởng và phát triển của trẻ cả.
Hạn chế cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt.
Bên cạnh đó, việc cung cấp năng lượng thêm từ đường có thể làm cho trẻ no và vì vậy, trẻ có thể giảm thèm ăn và không ăn tốt các loại thức ăn chính yếu. Điều này đặc biệt quan trọng ở những trẻ "khó ăn" và việc ngừng hoặc giảm thức ăn, thức uống ngọt có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và giúp trẻ ăn uống tốt hơn.
Đây là một điều các ba mẹ ông bà nên lưu ý, khi muốn cải thiện thói quen ăn uống của con em.
Một số ba mẹ vì thấy con ăn kém, ráng ép con uống sữa (và đa số là sữa có đường) để giúp con "bù" đủ năng lượng mà quên mất rằng, hành động này sẽ càng làm nặng hơn vấn đề "biếng ăn" của trẻ – vì bụng trẻ đã bị đầy với đường và sữa rồi – nên lại càng không có nhu cầu ăn và cũng càng không cảm thấy thèm ăn.
Trẻ khi tiêu thụ nhiều đường sẽ có xu hướng thích tiêu thụ những thức ăn có nhiều đường và nhiều carbohydrate khác, như bánh ngọt, kem, kẹo…, càng làm cho chế độ ăn của trẻ trở nên không cân bằng.
Một điều cần lưu ý khác, là đường tự do thêm vào trong nước ngọt, bánh trái... khi được tiêu thụ lượng nhiều, có thể gây tiêu chảy hoặc tiêu lỏng ở trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của trẻ, do trẻ bị mất năng lượng và mất các dưỡng chất từ vấn đề đường ruột này.
Đối với các trẻ này, khi không cho uống nước ngọt nữa, hoặc giảm các loại bánh kẹo ngọt, hoạt động đường ruột của trẻ có thể được cải thiện rất rõ rệt.
Nước ép trái cây uống bao nhiêu là đủ?
Nước trái cây, mà các ba mẹ ông bà nghĩ là "tự nhiên" và tốt cho trẻ, thật ra cũng không được ủng hộ cho sử dụng. Lý do là vì nước trái cây vẫn là thức uống nhiều năng lượng và nồng độ đường cao tương đương với nước ngọt và vì vậy có thể làm giảm thèm ăn và ảnh hưởng đến khả năng ăn của trẻ.
Việc cho uống nước ép trái cây, nếu muốn, chỉ nên giới hạn tối đa 100 ml/ngày. Khuyến cáo vẫn ủng hộ việc cho trẻ ăn trái cây thô hơn, vì ngoài tránh được việc cung cấp năng lượng nhanh, nhiều không cần thiết, còn giúp trẻ tiêu thụ được các chất xơ, giúp trẻ tập nhai, tập làm quen với hình dạng, độ mềm cứng của thức ăn, đồng thời giúp trẻ không ăn quá nhiều, tránh tình trạng thừa cân ở trẻ.
Khuyến cáo vẫn ủng hộ việc cho trẻ ăn trái cây thô hơn.
Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Tế giới WHO đưa ra một hướng dẫn thống nhất về việc tiêu thụ đường ở người lớn và trẻ nhỏ.
Khi tổng quan các y văn và nghiên cứu hiện có, người ta thấy rằng, việc tiêu thụ đường tự do (đường thêm vào thức ăn, thức uống) có liên quan trực tiếp đến nguy cơ dư cân, béo phì và sâu răng ở cả người lớn lẫn trẻ em. Vì có liên quan đến dư cân, béo phì, việc tiêu thụ đường tự do có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và các bệnh lý tim mạch... trong tương lai.
Vấn đề sâu răng cũng có thể gây ảnh hưởng đến phát triển răng hàm mặt ở trẻ nhỏ một cách lâu dài. WHO khuyến cáo nên giảm tiêu thụ đường tự do ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nếu được, chúng ta nên giảm tiêu thụ đường tự do dưới 10% tổng năng lượng nhập một ngày. Và tốt nhất là nên giảm tiêu thụ đường tự do dưới 5% tổng năng lượng nhập một ngày (tương đương khoảng dưới 25 gram đường/ngày) mà thôi.
Một số nghiên cứu quan sát còn cho thấy, việc tiêu thụ lượng đường cao (75 - 100mg đường) có thể làm giảm hoạt động miễn dịch của cơ thể và giảm khả năng giết vi trùng của tế bào bạch cầu của con người trong vài giờ.
Nghiên cứu còn cho thấy, lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến hành vi, khả năng tập trung và học hỏi của trẻ em. Những nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận xác đáng và không mang tính khẳng định, nhưng cũng là một khía cạnh chúng ta nên ghi nhận.
Vậy cho nên:
• Nên chọn các loại thức uống không đường, hoặc ít đường cho con trẻ, nhất là các sản phẩm phổ biến như sữa và sữa chua.
• Nên hạn chế các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt.
• Nếu muốn cho trẻ uống nước ép trái cây, nên hạn chế dưới 100ml một ngày mà thôi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.