- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 sai lầm nghiêm trọng khi dùng màng bọc thực phẩm: Hầu hết gia đình nào cũng phạm phải, khiến món ăn dễ nhiễm độc và gây bệnh mãn tính
Nhiều mẹ nội trợ cho rằng thói quen này vô cùng tiện lợi và hữu ích. Tuy nhiên, nghe xong chuyên gia an toàn thực phẩm chỉ ra sự thật, ai cũng phải kinh hãi...
Nhiều gia đình Việt có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó đem quay trong lò vi sóng để làm nóng thức ăn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, thói quen này không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính, mãn tính như ung thư.
Để quay đồ ăn trong lò vi sóng, tốt nhất là tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm (nếu có) sau đó đậy bằng đĩa sành, sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Nhiều gia đình Việt dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó quay trong lò vi sóng
Màng bọc thực phẩm ra đời đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại của loài người. Dùng đúng cách, màng bọc thực phẩm đem lại những lợi ích tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm.
Với đồ sống, màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm luôn tươi mới, giảm thiểu khả năng xâm nhập của vi khuẩn ở mức tối đa, tránh làm thực phẩm bị mất nước, bay hơi...
Nhiều gia đình Việt dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó quay trong lò vi sóng.
Với đồ chín, màng bọc thực phẩm là vũ khí ngăn chặn ruồi muỗi, bụi bẩn tốt nhất, nhất là bảo quản trong tủ lạnh, không phải lo nguy cơ chồng chéo mùi vị các món ăn. Thế nhưng, quay đồ ăn bọc màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng lại là ý tưởng vô cùng tồi tệ.
Sự thật là hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đồ ăn bọc sẵn bằng màng bọc thực phẩm, đem quay lò vi sóng cho món ăn nóng lên như vừa nấu chín lần đầu. Nhiều mẹ nội trợ cho rằng điều này vô cùng tiện lợi và hữu ích. Bạn không cần phải mất thời gian tháo lớp màng bọc thực phẩm ở bên ngoài ra. Bạn cũng không phải lo mùi thức ăn ám khắp nhà bếp.
Hơn nữa, màng bọc thực phẩm cũng không gây tác động gì khi được quay trong lò vi sóng bởi các nhà sản xuất cam kết an toàn, có khả năng chịu nhiệt độ cao...
Hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đồ ăn bọc sẵn bằng màng bọc thực phẩm, đem quay lò vi sóng cho món ăn nóng lên như vừa nấu chín lần đầu.
Thế là để quay một bát canh, một đĩa thịt rang to có thể nóng ấm trở lại bạn mất đến 2-3 phút. Chiếc màng bọc thực phẩm bọc kín chiếc bát, chiếc đĩa đựng đẫy thức ăn và bạn yên tâm quay cho đến khi hết thời gian. Hết giờ hẹn mà đồ ăn chưa nóng, chúng ta lại tiếp tục bấm thêm vài phút nữa quay tiếp.
Cứ thế, đồ ăn có màng bọc thực phẩm trùm kín bên trên phập phồng theo nhiệt độ trong lò vi sóng, lúc lên cao lúc bám chặt vào thức ăn. Đến khi hết giờ quay lò vi sóng, thức ăn đủ nóng như mong đợi, lôi ra thì chiếc màng bọc thực phẩm đã dính chặt vào, khó tháo rời hơn bình thường.
Không để thức ăn bọc màng bọc thực phẩm sau đó quay trong lò vi sóng vì bất cứ lý do gì!
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, màng bọc thực phẩm là một sản phẩm có dạng mềm, mỏng, làm bằng nhựa để bọc thực phẩm trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đồ nhựa nói chung, nhất là dạng nhựa mềm, mỏng như này thì càng không thể tùy tiện sử dụng trong lò vi sóng.
Ngay cả những loại được nhà sản xuất ghi chú có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể quay trong lò vi sóng thì người tiêu dùng cũng không nên áp dụng.
"Mục đích của việc ra đời màng bọc thực phẩm là để bảo quản thực phẩm. Với đồ sống như thịt, rau củ quả, dùng màng bọc bên ngoài sau đó cất tủ lạnh sẽ ngăn chặn mất nước, khô thực phẩm. Với đồ chín thì bảo quản khỏi ruồi muỗi. bụi bẩn, tránh mùi thức ăn lẫn vào nhau... Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để quay trong lò vi sóng có thể khiến nhựa thôi nhiễm ra thức ăn, khiến thức ăn bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc cấp tính và nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư", chuyên gia khẳng định.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, màng bọc thực phẩm có khả năng chịu nhiệt rất kém. Ngay cả những loại được nhà sản xuất ghi chú có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể quay trong lò vi sóng thì người tiêu dùng cũng không nên áp dụng, tránh rước họa vào thân về lâu dài.
Thay vì bê nguyên thức ăn được bọc màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh đem quay trong lò vi sóng, bạn nên dùng đĩa sành, sứ úp lên.
Khi quay thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên làm thế nào?
Chuyên gia khuyên, thay vì bê nguyên thức ăn được bọc màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh đem quay trong lò vi sóng, bạn nên lột bỏ lớp màng này. Sau đó, dùng đĩa sành, bát sứ... úp lên bát đĩa đựng món ăn mình muốn, đem đi quay lò vi sóng. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo hiệu quả của lò vi sóng cũng như chất lượng món ăn. Bạn không phải lo thức ăn bị thôi nhiễm nhựa, có nguy cơ cao đi vào cơ thể. Thay đổi ngay thói quen từ hôm nay bạn nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình