- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công dụng bất ngờ và tuyệt vời của trái ổi
Trái ổi là một loại quả không chỉ làm đa dạng thêm thực đơn hàng ngày mà nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp cho con người.
Ai cũng đã từng ăn ổi, nếu như người Châu Âu có câu: “Mỗi ngày một trái táo sẽ không cần đến gặp bác sĩ” thì người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Hãy cùng khám phá những điều kỳ diệu trong trái ổi.
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C, đa số sinh tố tập trung ở phần thịt, lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ổi được thể ăn sống, chế thành kem hoặc nước giải khát. Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhất. Trong ổi đặc biệt là ổi đào có lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%,có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim. Ổi rất có ích cho hệ tiêu hóa.
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc giả ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt của quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi; giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn ngừa các bệnh về da tốt hơn bất cứ loại mĩ phẩm nào nhờ tính chất làm se của trái ổi và lá ổi.
Ổi có khả năng chống béo phì, giúp bạn có vòng eo thon đáng mơ ước. Vì ổi tốt cho hệ tim mạch, khiến máu huyết lưu thông tốt, bạn cũng sẽ sở hữu một làn da khỏe mạnh, hồng hào, đồng thời giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Trái ổi là nguồn chứa dinh dưỡng cao nhất, trái ổi không những có mùi thơm rất đặc trưng mà vị của ổi còn còn ngọt, thanh tạo cho người sử dụng cảm giác thích thú và ấn tượng. Trái ổi được ưa chuộng trên Thế giới và đặc biệt ở Việt Nam trái ổi được trồng ở khắp mọi nơi.
Lương y Đinh Công Bảy cho biết, trong đông y ổi có vị ngọt, chát, chua và tính bình. Tác dụng của ổi là kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau, giải độc, hạ sốt...
Ăn uống khó tiêu, bị cảm sốt: Nên sử dụng ổi ở dạng xay để lấy nước cho uống để giúp hạ sốt, tiêu hóa tốt.
Đau nhức các khớp do phong thấp: Bạn hãy sử dụng trái ổi để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm đau nhức.
Suy nhược cơ thể: Đối với những người suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi sẽ cũng cấp cho cơ thể một lượng vitamin rất lớn và các chất vi lượng để cơ thể phục hồi nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng với những độc tố bên ngoài.
Hàm lượng vitamin C ở ổi tập trung ở phần gần vỏ bên ngoài, do vậy khi ăn ổi bạn không nên gọt vỏ, nên rửa sạch và ăn cả vỏ để hấp thu toàn bộ lượng vitamin C có trong trái ổi. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và thành mạch máu bền vững, có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Đồng thời nó giúp cho hệ tiểu hóa được chuyển hóa tốt hơn.
Theo lương y Đinh Công Bảy, ổi là một loại quả ăn rất ngon miệng, có mùi thơm đặc sắc, có ích cho sức khỏe. Ngoài ra, ổi còn có vai trò tích cực, giúp chống béo phì, làm cơ thể thon thả hơn, có lợi cho hệ tim mạch, da hồng hào, chống lão hóa, ngăn ngừa ảnh hưởng của tia nắng mặt trời. Như vậy, ăn ổi đưa vào một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp da tươi tắn hơn, độ đàn hồi của da tốt hơn.
Lưu ý khi ăn ổi:
- Mặc dù quả ổi không độc những bạn không nên ăn ổi non vì còn nhiều vị chát sẽ có hại những người bị dạ dày và táo bón.
- Khi ăn ổi chín, bạn cũng nên bỏ hạt ổi vì hạt ổi khó tiêu, gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.
- Những người bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Theo VnMedia
-
Sức khỏe32 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.