- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứ trời lạnh là lại thèm ăn đồ cay: Chuyên gia chỉ ra 4 tác hại, 7 lời khuyên để ăn miếng nào miếng ấy đều tốt cho cơ thể
Mỗi khi trời trở lạnh, chúng ta lại thèm đồ cay như lẩu cay, mì cay nhưng ăn thế nào mới đúng?
- Một người dương khí dồi dào sẽ có 4 dấu hiệu vô cùng khác biệt, không chỉ khỏe mạnh mà còn bảo đảm trường thọ
- Những người này có nguy cơ đột quỵ khi tập thể dục, đặc biệt trong trời lạnh giá
- Căn bệnh khiến Hoài Linh mệt mỏi, dễ dàng ngất xỉu hóa ra vô cùng phổ biến, để lâu ngày có thể gây ra biến chứng
Miền Bắc chính thức đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong năm 2020. Kéo theo cái lạnh ấy, nhiều người cũng bắt đầu rậm rịch tìm đến những món đồ cay nóng như lẩu cay, mì cay, tobokki đẫm ớt, canh kimchi cay bỏng lưỡi... để sưởi ấm cơ thể từ trong ra ngoài, sẵn sàng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.
Theo giải thích từ khoa học, vào mùa đông, nền nhiệt độ thấp khiến cho việc trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại, càng cảm thấy lạnh thì quá trình này càng diễn ra chậm hơn. Do đó, người ta có xu hướng ăn đồ cay để giữ ấm cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất, giúp điều hòa, cân bằng cơ thể.
Người ta có xu hướng ăn đồ cay để giữ ấm cơ thể, tăng cường sự trao đổi chất, giúp điều hòa, cân bằng cơ thể.
Đó là lý do những món ăn cay nóng khi tiết trời chuyển lạnh cực kỳ hút khách. Không cần phải bàn cãi, cứ trời trở lạnh, lại có rất nhiều hội nhóm bạn bè, anh chị em bạn dì "hò" nhau đi làm một nồi lẩu cay hấp dẫn, vừa ăn vừa xuýt xoa lại được quây quần vô cùng ấm cúng. Sử dụng rất nhiều ớt, sa tế, ngoài đem lại vị cay đặc trưng, món cay cũng dễ dàng gây nghiện.
Tuy nhiên, ăn đồ cay ngon thì ngon thật, khoái khẩu thì khoái khẩu thật nhưng ăn quá thường xuyên thì thật sự không tốt chút nào cho sức khỏe. Nhận định của giới chuyên gia dưới đây là điều bạn nên tham khảo:
Những tác hại đáng gờm do lạm dụng ăn đồ cay
Ăn đồ cay nóng gây ảnh hưởng tới khí huyết
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), vào mùa đông, tiết trời hanh khô, việc ăn đồ cay nóng sẽ khiến ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết trong cơ thể.
Nếu cứ ăn thường xuyên, liên tục món đồ cay nóng như lẩu cay, mì cay... thì nhiệt độ trong cơ thể bạn sẽ tăng lên. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể, dẫn đến hàng loạt các chứng bệnh không mong muốn do cơ thể không đảm bảo hoạt động bình thường.
Không tốt cho dạ dày
Tuy ớt - thành phần chính tạo nên độ cay trong món lẩu, mì... có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhưng ăn quá nhiều thì sẽ phản tác dụng. PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) nhận định, ăn quá nhiều đồ cay sẽ gây viêm dạ dày, đau nóng rát dạ dày, xuất hiện hiện tượng nôn ói, trào ngược dịch vị.
Do đó, nhóm đối tượng mắc bệnh liên quan đến bệnh dạ dày nên tránh xa những món đồ cay. Ngay cả với người khỏe mạnh bình thường cũng cần chú ý hạn chế ăn đồ cay để bảo vệ sức khỏe.
Nóng trong người
Nồng độ ớt, hạt tiêu dồi dào trong những món đồ cay được PGS.TS Trần Đình Toán nhận định có thể khiến bạn bị nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, gây nóng rát vùng dạ dày, luôn cảm thấy nóng trong người. Điều này không chỉ gây ra tình trạng không thoải mái mà còn phát sinh nhiều chứng bệnh.
Nồng độ ớt, hạt tiêu dồi dào trong những món đồ cay được PGS.TS Trần Đình Toán nhận định có thể khiến bạn bị nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, gây nóng rát vùng dạ dày, luôn cảm thấy nóng trong người.
Làn da bị "hành hạ" không thương tiếc
Nếu bạn sợ bị mụn tấn công thì những món đồ cay có lẽ cần xếp sang một bên gọn ghẽ. Theo chuyên gia, vị cay của ớt trong những món đồ cay có thể gây kích ứng da, làm nóng da, da dễ bị nổi mụn.
Đây quả là cơn ác mộng với chị em phụ nữ, nhất là những phụ nữ đang ra sức chăm sóc, dưỡng da hay chị em đang có sẵn nền da bị mụn, da chưa được khỏe.
Riêng phụ nữ có thai hay mới sinh con mà "ham hố" ăn đồ cay thì sẽ ảnh hưởng đến em bé, mẹ dễ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc, thai nhi dễ bị dị ứng nên mắc chứng rôm sảy nặng hơn trẻ cùng tháng tuổi.
Nên ăn đồ cay như thế nào để khỏe mạnh vào mùa đông?
Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, để giữ ấm cơ thể, việc ăn đồ cay chỉ nên nhấn nhá cho thỏa vị giác chứ không nên lạm dụng. Không phải cứ đồ có tính cay nóng càng mạnh thì cơ thể càng được sưởi ấm. Điều này lạm dụng đôi khi còn phản tác dụng gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Không nên ăn cay khi bụng quá đói. Trước khi ăn, bạn có thể ăn một số món ăn lót bụng để tránh gây hại dạ dày, có thể sử dụng những món ăn từ tinh bột để bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Nếu mắc bệnh tim mạch, bệnh dạ dày, bệnh trĩ, viêm túi mật, sỏi mật, đau mắt đỏ, viêm giác mạc, phụ nữ mang thai, mới sinh con thì không nên ăn cay.
Khi ăn cay nên ăn ở dạng nguội. Vì nếu ăn khi còn nóng sẽ làm tổn hại thực quản, vòm họng, phỏng lưỡi, gây tê liệt vị giác tạm thời và gây hại cho dạ dày.
Nếu mắc bệnh tim mạch, bệnh dạ dày, bệnh trĩ, viêm túi mật, sỏi mật, đau mắt đỏ, viêm giác mạc, phụ nữ mang thai, mới sinh con thì không nên ăn cay để tránh tình trạng bệnh thêm nặng hơn, sức khỏe sản phụ cũng bị suy giảm.
Khi trời chuyển lạnh sâu, bạn nên chú ý ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt giúp bổ gan, hỗ trợ đường tiêu hóa. Đồng thời tăng cường ăn nhiều loại trái cây như lê, táo, hạn chế hoa quả trái mùa vì nguy cơ sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản...
Đặc biệt, vào mùa đông, chúng ta nên ăn nhiều bông cải xanh và bông cải trắng để bổ sung vitamin B1giúp cơ thể đỡ mệt mỏi, căng thẳng. Ngoài ra, bông cải cũng nhiều vitamin B6 hỗ trợ ổn định tinh thần, thay vì dùng đồ cay để giải tỏa stress.
Ngoài ra, để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái cần kết hợp ăn uống cân bằng và vận động thường xuyên bằng những bài tập đơn giản.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.