Đã có trẻ suýt chết do bấm lỗ tai, chuyên gia nhắc cha mẹ đừng quên điều này trước khi muốn làm đẹp cho con

Bấm lỗ tai là phương pháp làm đẹp rất thịnh hành cho các bé gái ngay từ khi mới lọt lòng. Phương pháp được nhận định là an toàn nhưng cũng đã có trẻ bị nhiễm trùng sau khi trải qua thủ thuật này.

Bấm lỗ tai là phương pháp làm đẹp rất thịnh hành cho các bé gái ngay từ khi mới lọt lòng. Phương pháp được nhận định là an toàn nhưng cũng đã có trẻ bị nhiễm trùng sau khi trải qua thủ thuật này.

Đã có trẻ bị nhiễm trùng đến suýt chết sau khi bấm lỗ tai, cha mẹ cần hết sức lưu ý

Ngay từ khi mới lọt lòng, rất nhiều trẻ nhỏ đã được cha mẹ nghĩ đến chuyện làm điệu, làm đẹp cho diện mạo của mình.

Đã có trẻ suýt chết do bấm lỗ tai, chuyên gia nhắc cha mẹ đừng quên điều này trước khi muốn làm đẹp cho con-1

Vào tháng 9 năm ngoái, truyền thông trong nước xôn xao với thông tin bé 15 ngày tuổi bị nhiễm trùng nặng, thậm chí có nguy cơ bị ảnh hưởng tính mạng do xỏ lỗ tai. Theo đó, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cho biết, các bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhi thở yếu, rên rỉ, da nổi mẩn và chẩn đoán là viêm mô tế bào vùng mặt, theo dõi nhiễm trùng máu. Nguyên nhân do bị nhiễm trùng vết xỏ lỗ tai, vi trùng lan nhanh ra xung quanh và vào máu, gây nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh cải thiện dần.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, sau khi sinh về nhà, bà nội kêu người quen xỏ lỗ tai cho bé, vì nghĩ rằng bé còn nhỏ nên xỏ lỗ tai không biết đau và mau lành. Gia đình nhờ người quen có kinh nghiệm dùng kim xỏ lỗ tai cho bé, vài ngày sau vết xỏ ở tai bị sưng đỏ, chảy nước vàng, ngày càng nặng nên mới đưa vào bệnh viện.

Bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh an toàn, tránh nguy cơ bị nhiễm trùng và biến chứng

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), chuyện bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh là chuyện hết sức bình thường. Điều này rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhất là đối với những ông bố bà mẹ muốn con gái mình nhanh chóng được làm đẹp. 

Hơn nữa, nhiều người cũng quan niệm khi mới đẻ xong, bắn lỗ tai cho trẻ sẽ được tiến hành dễ dàng hơn. Còn sau này khi con đã lớn hơn, trẻ có ý thức, hiểu chuyện hơn, rất có thể vì quá sợ đau mà không dám bắn lỗ tai nữa.

Đã có trẻ suýt chết do bấm lỗ tai, chuyên gia nhắc cha mẹ đừng quên điều này trước khi muốn làm đẹp cho con-2
Nhiều người quan niệm khi mới đẻ xong, bắn lỗ tai cho trẻ sẽ được tiến hành dễ dàng hơn.

"Thực tế thì tỷ lệ nhiễm trùng do bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh cực hiếm nên không phải vì trường hợp này mà cha mẹ sợ hãi không dám bấm lỗ tai cho con. Điều quan trọng là cần tiến hành đúng cách và ở độ tuổi thích hợp", chuyên gia nhận định.

Trường hợp trẻ 15 ngày tuổi bị nhiễm trùng do bấm lỗ tai, mà chính xác là xỏ lỗ tai bằng kim chỉ như trên có thể xuất phát từ sức đề kháng của bé yếu và công đoạn vệ sinh không tốt. Mọi công đoạn đều không đảm bảo an toàn, nguy cơ bé bị nhiễm trùng cũng khó tránh.

Theo chuyên gia, việc bấm lỗ tai cho trẻ sơ sinh sẽ không có vấn đề gì nếu cha mẹ đảm bảo những điều sau:

Đã có trẻ suýt chết do bấm lỗ tai, chuyên gia nhắc cha mẹ đừng quên điều này trước khi muốn làm đẹp cho con-3
Bấm lỗ tai cho bé cần được thực hiện tại những nơi uy tín, những người có tay nghề, có kỹ thuật bấm lỗ tai.

- Xỏ lỗ tai truyền thống ở vị trí dái tai: Tuyệt đối không nên chạy theo mốt bấm nhiều lỗ tai, thực hiện bấm lỗ tai ở các vị trí khác nhau trên vành tai vì nguy cơ bị nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hỏng vành tai cực lớn.

- Không dùng kim chỉ xỏ lỗ tai: Kim chỉ dùng để khâu vá, thêu thùa, ngay cả khi dùng kim chỉ của người quen, cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé nhà bạn. Bạn không thể chắc chắn chiếc kim đó đã được sử dụng chưa, bàn tay người thực hiện có sạch sẽ không… Hơn nữa, việc dùng kim xỏ lỗ tai vốn là câu chuyện của ngày xưa, không đảm bảo vệ sinh, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé nên tuyệt đối không để ai tự ý xỏ kim vào lỗ tai của trẻ.

- Bấm lỗ tai cho bé cần được thực hiện tại những nơi uy tín, những người có tay nghề, có kỹ thuật bấm lỗ tai. Không tự ý tùy tiện bấm lỗ tai cho trẻ tại nhà để phòng tránh nhiễm trùng cũng như các nguy cơ khác.

- Sau khi bấm lỗ tai cho trẻ, mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ theo hướng dẫn của chuyên gia tai mũi họng. Không đeo ngay trang sức bằng kim loại vào những vết thương trên tai bé, tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.

- Chỉ nên bấm lỗ tai và đeo bông tai cho trẻ từ khoảng 7 tháng tuổi trở lên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh nguy cơ hệ miễn dịch của trẻ còn yếu.

Theo Helino


bấm lỗ tai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.