- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là lý do khiến mẹ nào cũng muốn thêm tỏi vào thức ăn dặm cho con
Do tỏi có vị khá hăng nên tùy từng trẻ mới thích ăn. Tuy nhiên, vì lợi ích của tỏi, mẹ nên tập cho con ăn từ khi được khoảng 10 tháng tuổi.
Do tỏi có vị khá hăng nên tùy từng trẻ mới thích ăn. Tuy nhiên, vì lợi ích của tỏi, mẹ nên tập cho con ăn từ khi được khoảng 10 tháng tuổi.
>> Món ăn dặm kiểu Nhật chi tiết, giàu dinh dưỡng nhất cho bé
Tỏi không những là một loại gia vị thông thường mà còn là một thảo dược có tác dụng chữa bệnh. Trong tỏi có chứa một số chất dinh dưỡng như Vitamin B, B6, mangan, selen, kali và sắt vừa làm tăng hương vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.
Một số mẹ cho rằng tỏi có hương vị khá mạnh và nồng không phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe nhi, tỏi hoàn toàn an toàn và nên được thêm vào thức ăn dặm cho bé. Đặc biệt, tỏi nằm trong số những thực phẩn nên cho bé ăn vào ngày lạnh.
Một số lợi ích sức khỏe khi cho bé dùng thức ăn dặm có chứa tỏi:
Trị cảm ho và cảm lạnh
Thêm một chút tỏi vào thức ăn dặm cho bé thường xuyên còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường vào ngày lạnh như cảm cúm, cảm lạnh.
Trị tiêu chảy
Chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột, giải quyết một số vấn đề đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy hoặc kiết lỵ.
Điều trị chữa nhiễm trùng mắt
Chất quercetin, vitamin C và selen có trong tỏi khá hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng mắt và giảm sưng mắt ở trẻ em. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng trị nhiễm trùng mắt cho trẻ.
Nên thêm tỏi vào thức ăn dặm để bảo vệ sức khỏe cho con. Ảnh minh họa
Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa khá yêu kém nên thường gặp phải tình trạng dị ứng hoặc viêm ống dạ dày. Tuy nhiên, nếu được cung cấp một lượng tỏi nhất định và thường xuyên, nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa của trẻ sẽ giảm thiểu đáng kể.
Điều trị chứng rối loạn hô hấp
Mỗi khi trẻ bị cảm lạnh thường liên quan đến vấn đề hô hấp như viêm phổi, hen suyễn… Món súp tỏi có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và bài trừ các độc tố ra khỏi đường hô hấp. Ngoài ra, đặc tính khử trùng và chống co thắt của tỏi còn giúp bảo vệ bé trước nhiểu bệnh khác.
Tuy nhiên, khi cho trẻ nhỏ dùng tỏi mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Độ tuổi trẻ được dùng tỏi: Các bé từ 10 tháng tuổi trở đi, hoặc trên 12 tháng tuổi (nếu sức khỏe yếu) có thể bắt đầu dùng tỏi được.
Dùng với liều lượng vừa phải: Dùng tỏi với liều lượng lớn hoặc thoa nước cốt tỏi trực tiếp lên da có thể gây hại cho trẻ.
Nấu chín: Tuyệt đối không cho trẻ dùng tỏi khi chưa được nấu chín. Khi nấu, mẹ nên băm nhuyễn để sản sinh nhiều chất allicin và nấu chín vừa phải.
Chọn tỏi: Phải là tỏi tươi, không được mọc mầm, không ẩm ướt
Cẩn thận dị ứng: Trong một số trường hợp hiếm xảy ra, tỏi được nhận diện có thể gây dị ứng. Vì thế cần có khoảng thời gian cho trẻ ăn thử nghiệm để theo dõi các triệu chứng xấu có thể xảy ra rồi mới cho trẻ ăn những bữa thức ăn có tỏi tiếp theo. Nếu có bất kì biểu hiện lạ nào thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để tìm ra giải pháp cho bé.
>> Vitamin rất tốt nhưng quá nhiều nguy cơ cao bị sỏi thận, ung thư...
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.