- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để không bị béo lên thì bạn phải ăn trưa theo cách này mới chuẩn
Lựa chọn cho bữa trưa không chỉ ảnh hưởng lớn tới mức độ cân bằng năng lượng trong ngày mà còn có thể khiến bạn tăng cân.
Lựa chọn cho bữa trưa không chỉ ảnh hưởng lớn tới mức độ cân bằng năng lượng trong ngày mà còn có thể khiến bạn tăng cân.
>> Món ăn dặm kiểu Nhật chi tiết, giàu dinh dưỡng nhất cho bé
Chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin tiết lộ 3 điều cần lưu ý trong bữa trưa để tránh những hậu quả như trên:
1. Không ăn trưa quá muộn
Công việc cuốn bạn đi và trước khi kịp nhận ra, đồng hồ đã chỉ 2 hoặc 3 giờ chiều. Lúc này, bạn mới cảm thấy cơn đói hành hạ dạ dày, một chút choáng nhẹ và hơi lo lắng, căng thẳng? Đây đều là dấu hiệu của hạ đường huyết và cơ thể đang gửi thông điệp tới não rằng, đã đến lúc phải nạp… đường!
Những thông điệp này rất khó để phớt lờ bởi vì cơ thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang không có đủ đường để thoả mãn nhu cầu năng lượng. Do đó, ưu tiên số 1 lúc này là phải đáp ứng nhu cầu này. Kết quả của cơn đói cồn cào là bạn có thể nạp vào cơ thể toàn đồ ăn ngọt chứa hàm lượng calo cao. Vì chúng vẫn chưa làm thoả mãn nhưng đã xoa dịu phần nào cơn đói, bạn có xu hướng để bữa trưa lại ăn sau. Rốt cuộc, bạn càng nạp thêm nhiều đường và calo.
Nếu bị lỡ bữa trưa, bạn có thể cầu cứu tới những món ăn vặt như trái cây sấy khô tiện lợi (nho khô, mơ khô) hoặc trái cây tươi đóng hộp (nho, chuối). Đây đều là những loại trái cây có hàm lượng đường cao và gây nên tình trạng bất ổn của đường huyết. Nếu bạn ăn quá nhiều, việc tăng cân là khó tránh khỏi.
Ăn một nắm nhỏ các loại hạt (tối đa 10 hạt) với một vài lát trái cây tươi và loại quả ít ngọt như cam, táo sẽ giúp bạn không tăng,hạ đường huyết- vốn là hiện tượng đi kèm sau các cơn đói cồn cào.
2. Hết sức cẩn trọng với thành phần của món salad
Salad từng được coi là biểu tượng với tập hợp các loại rau lá nhiều màu sắc, tươi sống kèm chút dầu hoặc nước cốt chanh/dấm. Ngày nay, salad được biến thể với những loại rau củ nhiều tinh bột như khoai lang, bí đỏ hoặc các loại hạt như kê và mỳ Ý.
Trường hợp món salad đi kèm bánh mì nướng nhỏ giòn xốp thường dùng với nước xốt và loại gia vị có dùng từ “ngọt” hoặc “mật ong” trong phần mô tả nguyên liệu, bạn đang tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate và do đó, một lượng lớn đường. Nếu không có yêu cầu cụ thể phải hấp thụ hàm lượng đường cao, ăn như thế sẽ gây tăng cân vì đường dư thừa chuyển hoá thành chất béo và tích trữ lại, thường ở vùng bụng.
Hãy chọn món salad chủ yếu gồm các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải xoong, rau bina với ít nhất 3/4 là rau và đảm bảo nước xốt chỉ rưới vào một góc nhỏ.
Hãy cẩn trọng với những loại nước xốt salad làm sẵn vì chúng thường chứa nhiều chất béo, đường, muối, calo, hương nhân tạo và chất bảo quản. Những loại như pho mát có đốm xanh (blue cheese) có hại nhất. Nước xốt có nguồn gốc từ dầu có vẻ nhẹ hơn và do đó, là lựa chọn tốt hơn. Cũng rất dễ để kết hợp một số loại nước chanh/dấm với dầu ô-liu để làm thành loại nước xốt salad có lợi cho sức khoẻ.
Dù chọn loại nước xốt salad nào, chú ý không rót quá nhiều, làm ngập cả món salad. Khi ăn ở nhà hàng, bạn có thể đề nghị được phục vụ chai nước xốt riêng để có thể đảm bảo lượng nước rưới trên salad phù hợp.
3. Ăn phải đủ no
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, ăn một bữa trưa nhẹ nhàng có thể là ý tưởng hay. Ví dụ, bạn có thể chọn một hộp sushi nhỏ hoặc một bát canh miso. Tuy nhiên, không phải mọi loại calo đều ngang bằng. Bữa ăn giàu chất xơ như rau, đậu, đỗ sẽ giúp bạn thấy no nhanh hơn và lâu hơn, nhờ đó, giảm được lượng ăn và nguy cơ đói ngấu vào tầm xế chiều. Chúng cũng bổ sung một số lợi ích cho sức khoẻ của bạn như làm ổn định hàm lượng cholesterol, độ cân bằng hormone và cải thiện tiêu hoá.
Mỗi bữa ăn nên gồm thành phần protein tốt như trứng, thịt gà, thịt gà tây, cá ngừ hoặc đậu/đỗ, đậu phụ hoặc pho mát. Protein là những dưỡng chất phức hợp hơn, cùng với đồ ăn giàu chất xơ, sẽ giúp bạn no lâu.
Lưu ý: Tránh những loại ngũ cốc tinh luyện như gạo trắng, mỳ Ý trắng, bánh mì trắng. Những loại này ít chất xơ, dưỡng chất thiết yếu cũng hạn chế, trong khi lại có hàm lượng đường cao. Nên ăn với lượng nhỏ và ở dạng nguyên cám như gạo lứt, mỳ lứt, bánh mì nguyên cám.
Theo Trí thức tr
ẻ
ẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.