- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để không phải nhận hậu quả đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm, đừng bao giờ quên những điều này
Nếu muốn đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình trong những ngày hè này, đừng chủ quan bỏ qua những thông tin về ngộ độc thực phẩm dưới đây.
Nếu muốn đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình trong những ngày hè này, đừng chủ quan bỏ qua những thông tin về ngộ độc thực phẩm dưới đây.
Ngộ độc thực phẩm
là nỗi ám ảnh của không ít người, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt, nóng
bức như hiện nay. Tuy vậy, không phải lúc nào tình trạng đáng sợ này
cũng xảy đến với bạn. Dưới đây là những điều liên quan đến ngộ độc thực
phẩm bạn nên biết:
Ngộ độc thực phẩm là nỗi ám ảnh của không ít người, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt, nóng bức như hiện nay.
Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến
Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ, khoảng 1/6 dân số nước này, tương đương với 48 triệu người, bị ngộ độc do thực phẩm bẩn hàng năm. Tuy hầu hết người bệnh đều tự bình phục sau 1 đến 2 ngày nhưng mỗi năm, ngộ độc thực phẩm cũng khiến khoảng 128000 người phải nhập viện và làm 3000 người chết.
Ngộ độc thực phẩm có không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức
Điều này không hẳn là đúng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus sẽ phát tác sau khi ăn từ 1 đến 6 giờ. Thời gian để khuẩn Noroviruses tấn công và sản sinh chất độc khiến bạn tiêu chảy lên đến 12 đến 48 giờ. Còn đối với vi khuẩn E. coli O157:H7 - thường có trong nước bẩn, thịt bò sống - con số này dao động từ 1-8 ngày.
Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới.
Nhiệt độ bên ngoài có thể làm hỏng thực phẩm, gây ngộ độc khi ăn
Nhiệt độ môi trường có thể khiến thực phẩm bị hỏng nhanh hơn bạn tưởng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tamara Duker Freuman tại Ấn Độ, với nhiệt độ phòng vào khoảng 32 độ, đừng lưu trữ các loại thực phẩm quá 1 tiếng tại đây bởi chúng có thể dễ dàng ôi thiu và gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải. Nếu không chắc chắn về độ tươi, đừng ngần ngại loại bỏ chúng để giữ an toàn sức khỏe.
Quả đã gọt vỏ không phải lúc nào cũng an toàn
Cho dù có gọt vỏ hay không, các loại quả không bao giờ an toàn tuyệt đối. Vi khuẩn listeria có trong vỏ các loại quả là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngộ độc cũng bắt nguồn từ loại vi khuẩn này. Chính sự nhầm lẫn tai hại này đã khiến 1600 người phải nhập viện và hơn 260 người tử vong mỗi năm ở nước Mỹ.
Theo tiến sĩ Yanina Purim, giám đốc y khoa khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, các loại củ quả đều có thể chứa vi khuẩn listeria. Vì vậy, bạn cần rửa sạch chúng ngay cả khi đã gọt vỏ .
Nhiệt độ môi trường có thể khiến thực phẩm bị hỏng nhanh hơn bạn tưởng.
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể khác nhau
Tiến sĩ Robert Brackett, giám đốc Viện An toàn Thực phẩm thuộc Viện Công nghệ Illinois cho biết, những triệu chứng bạn gặp phải khi bị ngộ độc không bao giờ giống nhau mà phụ thuộc vào tác nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Ví dụ như vi khuẩn hình que Clostridium Perfringens sản sinh một loại độc tố làm bạn tiêu chảy sau khi ăn từ 8 đến 12 giờ. Với khuẩn salmonella, bạn có thể gặp phải hiện tượng tiêu chảy, đau đầu, sốt, đau bụng dưới, ớn lạnh...trong vòng 6 đến 72 giờ sau khi ăn. Một số người khác còn bị đau khớp, sưng mắt nếu bị vi khuẩn này tấn công và lan rộng vào cơ thể.
Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự vượt qua cơn ngộ độc thực phẩm.
Chỉ uống nước lọc không giúp giải độc
Điều này không hoàn toàn đúng. Tiến sĩ Armitage cho biết: "Khi bị nôn mửa và tiêu chảy, bạn không chỉ mất nước mà còn mất đi lượng đường và muối trong cơ thể". Vì vậy, bạn nên uống nhiều thức uống có chứa chất điện giải, đồng thời không nên uống thuốc chống tiêu chảy tùy tiện, trừ khi được các chuyên gia y khoa khuyến nghị. Thay vì uống nhiều nước và ăn đồ nhiều dầu mỡ khi đói, hãy sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, bánh mỳ…
Nếu bị ngộ độc phải đi khám
Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự vượt qua cơn ngộ độc thực phẩm. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp nhẹ, cơ thể có thể tự điều tiết và thải hết độc tố ra ngoài nhưng cũng có một vài ngoại lệ, đặc biệt ở trẻ em và người già. Theo tiến sĩ Armitage, nếu đi đại tiện ra máu, sốt, nôn hoặc bị tiêu chảy nhiều lần, đừng ngần ngại tìm tới sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.