- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều quan trọng trong ăn uống ai cũng cần biết để phòng bệnh ung thư
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
Ung thư là bệnh đáng sợ vì nó thường xuất hiện ngẫu hiên và gần như hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rõ ràng, bị bệnh ung thư
không hẳn là do lỗi của chúng ta bởi vì có rất nhiều trường hợp (2/3
các ca bệnh ung thư) ở người lớn là do đột biến gen ngẫu nhiên thúc đẩy
khối u tăng trưởng.
Theo một số nhà khoa học,
những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ
thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Anna Taylor, một chuyên gia dinh
dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết: "Bổ sung chế độ dinh
dưỡng tốt là điều vô cùng quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư".
Vòng eo lớn hơn = nguy cơ ung thư cao
Giáo
sư Luca Mazzarella, thuộc Viện Châu Âu về ung thư học tại Ý, cho biết:
chỉ số khối cơ thể cao hơn 18,5 và thấp hơn 25 sẽ là điều kiện tốt giúp
bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư.
Theo Quỹ Phòng ngừa Ung thư (Prevent Cancer Foundation), béo phì có thể
làm tăng nguy cơ ung thư vú 30-60% phần trăm và mỡ bụng có thể tăng lên
tới 43%.
Tăng cân, cụ thể là tăng lượng chất
béo, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Đây là một trong
những nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển ung thư. Vì các tế bào
chất béo sản xuất estrogen, nên nếu lượng estrogen ở mức dư thừa có thể
thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.
Tuy
nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên có chế độ ăn uống khắc nghiệt.
Giáo sư Mazzarella lưu ý rằng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thực sự có thể
làm tăng nguy cơ ung thư do cơ thể không được cung cấp đủ các vitamin,
khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Khi cơ thể bị thiếu các chất
này, nó sẽ tác động vào các vấn đề nội tiết, làm tăng hoặc giảm hormone,
tăng nguy cơ ung thư.
Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư
Chuyên
gia dinh dưỡng Taylor giải thích rằng các hợp chất thực vật trong thực
phẩm đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: "Nhiều hợp chất trong số các
dinh dưỡng thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung
thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến, giảm viêm và
kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào bị đột biến".
Một vài hợp chất dinh dưỡng thực vật bao gồm resveratrol (được tìm thấy
trong rượu vang đỏ) , carotenoids (tìm thấy trong màu xanh đậm, đỏ,
cam, tím, và rau xanh), axit ellagic (tìm thấy trong quả nam việt quất),
và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà)... được
coi là có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó
giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Trong một nghiên
cứu năm 2014 của tổ chức Ung thư Cancer Cell International, các nhà
nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ
giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư
nguy hiểm nhất. Trong khi đó, theo một nghiên cứu Tạp chí Cancer
Epidemiology, Biomarkers & Prevention, thì phụ nữ bị ung thư vú xâm
lấn nếu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh thì sẽ có cơ hội sống sót cao hơn
so với những người ăn uống bừa bãi.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
"Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn dựa trên các loại trái cây và rau quả
nhiều màu sắc (ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày!), ngũ cốc nguyên hạt, ít
chất béo bão hòa, muối, đường... có khả năng giảm đáng kể nguy cơ đối
với nhiều loại ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Taylor nói.
Giáo
sư Mazzarella cũng chỉ ra rằng điều quan trọng là bạn phải nhận thức
được những gì bạn ăn vì nó có thể là yếu tố làm tăng hoặc giảm sự phát
triển của bệnh ung thư.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.