- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều quan trọng trong ăn uống ai cũng cần biết để phòng bệnh ung thư
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Theo một số nhà khoa học, những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
Ung thư là bệnh đáng sợ vì nó thường xuất hiện ngẫu hiên và gần như hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Rõ ràng, bị bệnh ung thư
không hẳn là do lỗi của chúng ta bởi vì có rất nhiều trường hợp (2/3
các ca bệnh ung thư) ở người lớn là do đột biến gen ngẫu nhiên thúc đẩy
khối u tăng trưởng.
Theo một số nhà khoa học,
những gì bạn ăn dường như là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cơ
thể và là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Anna Taylor, một chuyên gia dinh
dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland cho biết: "Bổ sung chế độ dinh
dưỡng tốt là điều vô cùng quan trọng khi nói đến việc phòng chống ung thư".
Vòng eo lớn hơn = nguy cơ ung thư cao
Giáo
sư Luca Mazzarella, thuộc Viện Châu Âu về ung thư học tại Ý, cho biết:
chỉ số khối cơ thể cao hơn 18,5 và thấp hơn 25 sẽ là điều kiện tốt giúp
bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư.
Theo Quỹ Phòng ngừa Ung thư (Prevent Cancer Foundation), béo phì có thể
làm tăng nguy cơ ung thư vú 30-60% phần trăm và mỡ bụng có thể tăng lên
tới 43%.
Tăng cân, cụ thể là tăng lượng chất
béo, có thể làm tăng nguy cơ bị viêm trong cơ thể. Đây là một trong
những nguyên nhân chính thúc đẩy sự phát triển ung thư. Vì các tế bào
chất béo sản xuất estrogen, nên nếu lượng estrogen ở mức dư thừa có thể
thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú.
Tuy
nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên có chế độ ăn uống khắc nghiệt.
Giáo sư Mazzarella lưu ý rằng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng thực sự có thể
làm tăng nguy cơ ung thư do cơ thể không được cung cấp đủ các vitamin,
khoáng chất, chất chống oxy hóa cần thiết. Khi cơ thể bị thiếu các chất
này, nó sẽ tác động vào các vấn đề nội tiết, làm tăng hoặc giảm hormone,
tăng nguy cơ ung thư.
Chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư
Chuyên
gia dinh dưỡng Taylor giải thích rằng các hợp chất thực vật trong thực
phẩm đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: "Nhiều hợp chất trong số các
dinh dưỡng thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung
thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến, giảm viêm và
kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào bị đột biến".
Một vài hợp chất dinh dưỡng thực vật bao gồm resveratrol (được tìm thấy
trong rượu vang đỏ) , carotenoids (tìm thấy trong màu xanh đậm, đỏ,
cam, tím, và rau xanh), axit ellagic (tìm thấy trong quả nam việt quất),
và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà)... được
coi là có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ảnh hưởng của gốc tự do, từ đó
giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Trong một nghiên
cứu năm 2014 của tổ chức Ung thư Cancer Cell International, các nhà
nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ
giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư
nguy hiểm nhất. Trong khi đó, theo một nghiên cứu Tạp chí Cancer
Epidemiology, Biomarkers & Prevention, thì phụ nữ bị ung thư vú xâm
lấn nếu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh thì sẽ có cơ hội sống sót cao hơn
so với những người ăn uống bừa bãi.
Thực đơn phòng bệnh ung thư
"Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn dựa trên các loại trái cây và rau quả
nhiều màu sắc (ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày!), ngũ cốc nguyên hạt, ít
chất béo bão hòa, muối, đường... có khả năng giảm đáng kể nguy cơ đối
với nhiều loại ung thư", chuyên gia dinh dưỡng Taylor nói.
Giáo
sư Mazzarella cũng chỉ ra rằng điều quan trọng là bạn phải nhận thức
được những gì bạn ăn vì nó có thể là yếu tố làm tăng hoặc giảm sự phát
triển của bệnh ung thư.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.