- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đột quỵ 2 lần trong nửa năm, mỡ đóng thành tảng lớn vì uống 1 thứ như nước lọc
Một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
Đột quỵ 2 lần chỉ trong vòng nửa năm
Gần đây, ông Trần Kha (44 tuổi, ở Quảng Đông, Trung Quốc) đã phải nhập viện cấp cứu vì đột quỵ tái phát. Gia đình ông Trần cho biết, vào tháng 8 năm ngoái, ông từng nhập viện điều trị vì bị đột quỵ nhẹ. Sau đó ông Trần đã điều trị khỏi và được xuất viện về nhà.
Đến tháng 2 năm nay, ông Trần lại phải nhập viện thêm một lần nữa vì đột quỵ. Bác sĩ Lục Minh, Phó giám đốc Bệnh viện Não Tam Cửu, Quảng Đông, Trung Quốc chia sẻ, kết quả khám cho thấy động mạch cảnh bên phải của ông Trần bị tắc hoàn toàn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ mảng bám và thông tắc động mạch.
Bác sĩ Lục Minh nói: “Mảng bám được loại bỏ ra khỏi cơ thể của bệnh nhân có kích thước lớn, dài gần 3cm và có hình dạng giống như một con tôm. Mảng bám lớn gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ và khiến bệnh nhân bị đột quỵ”.
Ông Trần chia sẻ: "Trước khi nhập viện, chân trái của tôi đột ngột bị yếu và không thể đứng dậy hoặc đi lại như bình thường”.
Bác sĩ Lục Minh tiết lộ nguyên nhân khiến ông Trần bị đột quỵ 2 lần trong nửa năm là do ông mắc 3 thói xấu cùng lúc, bao gồm uống rượu, hút thuốc lá và ăn nhiều thịt đỏ, đồ dầu mỡ.
Bản thân ông Trần cũng chia sẻ: “Tôi có thói quen uống rượu, tôi thường uống rất nhiều, mọi người thường bảo tôi uống rượu bia như nước lọc. Khi nhập viện điều trị đột quỵ lần đầu, bác sĩ đã khuyến cáo tôi nên bỏ đồ uống có cồn. Tuy nhiên, sau khi xuất viện, tôi nghĩ sức khỏe mình đã ổn định nên vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia. Mỗi ngày tôi đều ăn thịt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, uống rượu và hút 2 bao thuốc lá/ngày”.
Ông Trần phải nhập viện cấp cứu lần thứ 2 vì đột quỵ.
Bác sĩ Lục Minh giải thích rằng việc ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên các thực phẩm giàu đạm hoặc chứa chất béo, lạm dụng rượu bia, thuốc lá có thể gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của cơ thể, khiến chất béo dư thừa tích tụ trong máu và tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, đột quỵ.
Phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ là có thể gây tàn phế hoặc tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chủ động phòng ngừa đột quỵ bằng cách áp dụng các thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày, cụ thể bao gồm:
- Ăn uống cân đối: Một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ và ít chất béo bão hòa, cholesterol có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mỡ máu cao, một yếu tố nguy cơ của đột quỵ.
- Tăng cường vận động: Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn giúp quản lý cân nặng và huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
- Không hút thuốc và hạn chế uống rượu bia: Hút thuốc và lạm dụng rượu bia là hai thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tim mạch.
- Kiểm soát căng thẳng: Giải tỏa căng thẳng, hạn chế thức khuya, tránh lo âu, suy nghĩ quá nhiều là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa đột quỵ.
- Khám sức khỏe định kỳ: Khám sức khỏe định kỳ giúp mọi người phát hiện và kiểm soát sớm các vấn đề sức khỏe, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ hiệu quả.
Khám sức khỏe định kỳ giúp mọi người phát hiện và kiểm soát sớm các vấn đề sức khỏe, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ hiệu quả. (Ảnh minh họa)
Ngoài việc chủ động phòng ngừa bệnh, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau nhức đầu, tê yếu liệt tay/chân, khó nói, nói ngọng, méo/lệch mặt, hãy đến bệnh viện để thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.