- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng hâm nóng bằng lò vi sóng nếu bạn đang sử dụng các vật dụng này để chứa đựng thức ăn
Các chuyên gia cảnh báo mọi người không nên dùng hộp nhựa, đặc biệt là hộp nhựa dùng một lần trong thời gian dài hay là quay nóng bằng lò vi sóng, vì hóa chất có thể ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao.
Dùng hộp nhựa đựng thức ăn dường như là thói quen rất phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, có phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn với sức khỏe của chúng ta hay không?
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Channel NewsAsia (CNA), giáo sư Suresh Valiyaveettil, công tác tại Khoa Hóa học thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore, cảnh báo mọi người không nên dùng hộp nhựa, đặc biệt là hộp nhựa dùng một lần trong thời gian dài hay là quay nóng bằng lò vi sóng, vì hóa chất có thể ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao.
Nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe khi hâm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa dùng 1 lần bằng lò vi sóng
Việc hâm thức ăn bằng hộp nhựa trong lò vi sóng cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao (Ảnh minh họa).
Giáo sư Valiyaveettil cho biết mặc dù cấu trúc hóa học của hộp nhựa tái sử dụng hay hộp nhựa sử dụng một lần đều giống nhau, nhưng các chất phụ gia như chất ổn định, chất làm dẻo có khác nhau nên chúng sẽ có độ dày và khả năng chịu nhiệt khác nhau.
Theo đó, "những hộp nhựa tái sử dụng thường là loại dày hơn, ổn định hơn, có độ bền cao hơn, từ đó có thể chịu nhiệt tốt hơn. Trong khi đó, loại hộp nhựa dùng một lần có chất lượng thấp hơn hẳn so với hộp tái sử dụng. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng chịu nhiệt kém hơn", Giáo sư Valiyaveettil nói.
Nói cách khác, khi bạn cho thực phẩm vào trong hộp nhựa dùng một lần rồi bỏ vào lò vi sóng hâm nóng, các phân tử nhỏ của các chất phụ gia tạo ra màu sắc, độ bền của hộp nhựa có thể bám vào trong thực phẩm, và nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn ăn phải chúng. Bisphenol A (BPA) và phthalates là 2 chất này có thể phá vỡ các hormone và hệ sinh sản trong cơ thể của bạn.
Vậy cần phải làm gì khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng để đảm bảo sức khỏe?
Tốt nhất, bạn nên chuyển thức ăn qua một cái tô, bát, đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ rồi hãy bắt đầu hâm nóng bằng lò (Ảnh minh họa).
Theo gợi ý của các chuyên gia, tốt nhất, bạn nên chuyển thức ăn qua một cái tô, bát, đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ trước khi cho vào lò vi sóng hâm nóng.
Ngoài ra, Tiến sĩ Henry Leung, chuyên gia cao cấp về dược lý và độc học, đồng thời là giảng viên của Khoa học Hóa học & Sinh học thuộc trường Đại học Bách Khoa (Singapore), chia sẻ thêm rằng tuy là hộp nhựa tái sử dụng an toàn hơn so với hộp dùng một lần, nhưng điều này không có nghĩa là hộp nào cũng an toàn đối với sức khỏe của bạn.
Tiến sĩ Henry nói: "Bạn có thể kiểm tra độ an toàn của hộp nhựa bằng cách xem con số được in bên trong hình tam giác là con số mấy. Mặc dù các mã được dùng để xác định lượng polymer được dùng trong tái chế, nhưng nó cũng hiển thị cho sự hiện diện của BPA".
Vì thế, nếu bạn thấy trong hình tam giác dưới đáy hộp có in số 3 hoặc 7 thì đây là hộp có chứa BPA cao, bạn không nên sử dụng nó để đựng thức ăn nóng. Riêng "hộp nhựa có mã số 5 là loại polymer an toàn nhất ngay cả khi bạn bỏ nó vào trong lò vi sóng vì tính ổn định của nó cao", Giáo sư Valiyaveettil chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu hộp nhựa thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc có mùi thì bạn nên bỏ nó đi, vì đây là dấu hiệu cho thấy các hộp nhựa đã đạt đến giới hạn của chúng và không thể chịu được nhiệt nữa. Đồng thời, các hộp nhựa sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng vì vậy, bạn nên thay hộp mới khi thấy chúng đã cũ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.