- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng hâm nóng bằng lò vi sóng nếu bạn đang sử dụng các vật dụng này để chứa đựng thức ăn
Các chuyên gia cảnh báo mọi người không nên dùng hộp nhựa, đặc biệt là hộp nhựa dùng một lần trong thời gian dài hay là quay nóng bằng lò vi sóng, vì hóa chất có thể ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao.
Dùng hộp nhựa đựng thức ăn dường như là thói quen rất phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, có phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn với sức khỏe của chúng ta hay không?
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Channel NewsAsia (CNA), giáo sư Suresh Valiyaveettil, công tác tại Khoa Hóa học thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore, cảnh báo mọi người không nên dùng hộp nhựa, đặc biệt là hộp nhựa dùng một lần trong thời gian dài hay là quay nóng bằng lò vi sóng, vì hóa chất có thể ngấm vào thức ăn khi ở nhiệt độ cao.
Nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe khi hâm nóng thức ăn đựng trong hộp nhựa dùng 1 lần bằng lò vi sóng
Việc hâm thức ăn bằng hộp nhựa trong lò vi sóng cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao (Ảnh minh họa).
Giáo sư Valiyaveettil cho biết mặc dù cấu trúc hóa học của hộp nhựa tái sử dụng hay hộp nhựa sử dụng một lần đều giống nhau, nhưng các chất phụ gia như chất ổn định, chất làm dẻo có khác nhau nên chúng sẽ có độ dày và khả năng chịu nhiệt khác nhau.
Theo đó, "những hộp nhựa tái sử dụng thường là loại dày hơn, ổn định hơn, có độ bền cao hơn, từ đó có thể chịu nhiệt tốt hơn. Trong khi đó, loại hộp nhựa dùng một lần có chất lượng thấp hơn hẳn so với hộp tái sử dụng. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng chịu nhiệt kém hơn", Giáo sư Valiyaveettil nói.
Nói cách khác, khi bạn cho thực phẩm vào trong hộp nhựa dùng một lần rồi bỏ vào lò vi sóng hâm nóng, các phân tử nhỏ của các chất phụ gia tạo ra màu sắc, độ bền của hộp nhựa có thể bám vào trong thực phẩm, và nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn ăn phải chúng. Bisphenol A (BPA) và phthalates là 2 chất này có thể phá vỡ các hormone và hệ sinh sản trong cơ thể của bạn.
Vậy cần phải làm gì khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng để đảm bảo sức khỏe?
Tốt nhất, bạn nên chuyển thức ăn qua một cái tô, bát, đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ rồi hãy bắt đầu hâm nóng bằng lò (Ảnh minh họa).
Theo gợi ý của các chuyên gia, tốt nhất, bạn nên chuyển thức ăn qua một cái tô, bát, đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ trước khi cho vào lò vi sóng hâm nóng.
Ngoài ra, Tiến sĩ Henry Leung, chuyên gia cao cấp về dược lý và độc học, đồng thời là giảng viên của Khoa học Hóa học & Sinh học thuộc trường Đại học Bách Khoa (Singapore), chia sẻ thêm rằng tuy là hộp nhựa tái sử dụng an toàn hơn so với hộp dùng một lần, nhưng điều này không có nghĩa là hộp nào cũng an toàn đối với sức khỏe của bạn.
Tiến sĩ Henry nói: "Bạn có thể kiểm tra độ an toàn của hộp nhựa bằng cách xem con số được in bên trong hình tam giác là con số mấy. Mặc dù các mã được dùng để xác định lượng polymer được dùng trong tái chế, nhưng nó cũng hiển thị cho sự hiện diện của BPA".
Vì thế, nếu bạn thấy trong hình tam giác dưới đáy hộp có in số 3 hoặc 7 thì đây là hộp có chứa BPA cao, bạn không nên sử dụng nó để đựng thức ăn nóng. Riêng "hộp nhựa có mã số 5 là loại polymer an toàn nhất ngay cả khi bạn bỏ nó vào trong lò vi sóng vì tính ổn định của nó cao", Giáo sư Valiyaveettil chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nếu hộp nhựa thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc có mùi thì bạn nên bỏ nó đi, vì đây là dấu hiệu cho thấy các hộp nhựa đã đạt đến giới hạn của chúng và không thể chịu được nhiệt nữa. Đồng thời, các hộp nhựa sẽ bị hao mòn sau một thời gian sử dụng vì vậy, bạn nên thay hộp mới khi thấy chúng đã cũ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe25 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.