- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan sợ nhất 5 thứ, càng ăn nhiều càng “hủy hoại” gan, tuổi thọ bị rút ngắn: Ai cũng biết nhưng vẫn chủ quan
Tiêu thụ các thực phẩm dưới đây chính là lý do khiến gan của bạn ngày càng suy yếu. Vì vậy, chúng ta nên tránh xa những thứ này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Trong cơ thể người, gan là bộ phận vô cùng quan trọng. Gan thực hiện hàng trăm chức năng khác nhau, trong đó có nhiệm vụ đào thải độc tố, chuyển hóa các chất, lưu trữ vitamin, khoáng chất… Đây cũng là cơ quan nội tạng lớn nhất, tuyến lớn nhất trong cơ thể.
Bởi vậy, nếu như chức năng gan suy giảm, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, tuổi thọ cũng bị rút ngắn nếu như cơ thể không ổn định. Khi chúng ta không theo đuổi lối sống lành mạnh, gan dễ mắc các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư.
Dưới đây chính là những thứ mà gan sợ nhất nhưng nhiều người vẫn đang duy trì.
1. Măng tươi
Măng tươi là thực phẩm được tiêu thụ nhiều trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây lại là 1 trong những thực phẩm không tốt cho gan.
Dù dễ chế biến, dễ ăn, hương vị thơm ngon nhưng nhiều loại măng tươi lại chứa hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của enzym đường tiêu hóa, cyanide sẽ chuyển hóa thành chất độc với cơ thể, có hại cho gan. Vì vậy, khi tiêu thụ thực phẩm này, chúng ta cần mua ở những địa chỉ uy tín để tránh ngộ độc.
2. Đồ ăn cay
Đồ ăn cay không chỉ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa mà còn là “kẻ thù” của gan. Khi chúng ta ăn quá cay, gan sẽ bị suy giảm chức năng, khả năng thải độc kém hơn. Không chỉ vậy, gan có thể cũng bị mắc các bệnh lý nghiêm trọng nếu như chúng ta duy trì lối sống không mấy lành mạnh này. Bởi vậy chúng ta có thể ăn cay nhưng chỉ nên coi nó là gia vị để món ăn thêm ngon chứ không được lạm dụng.
Ăn đồ cay nóng thời gian dài, sức khỏe chúng ta sẽ bị tác động mạnh mẽ.
Những người bị bệnh gan càng cần hạn chế ăn các thực phẩm có tính cay nóng. Đây là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình.
3. Tôm
Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon nên rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, tôm lại là thực phẩm mà những người gan yếu không nên tiêu thụ quá nhiều. Trong tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao dễ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng gan. Đặc biệt, những người đang có bệnh lý về gan càng cần cân nhắc trước khi ăn tôm. Bạn nên tiêu thụ tôm ở lượng vừa phải, nếu cần hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để yên tâm hơn.
4. Thực phẩm nhiều đường
Nếu muốn sống khỏe và sống thọ, chúng ta cần duy trì lối sống khoa học. Tiêu thụ thực phẩm nhiều đường cũng là 1 trong những sai lầm khiến gan của chúng ta bị ảnh hưởng. Thực phẩm nhiều đường sẽ làm nồng độ insulin trong máu tăng cao, gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi vậy chúng ta nên hạn chế tiêu thụ các loại nước ép trái cây công nghiệp, nước ngọt có ga, bánh kẹo… để duy trì 1 thể trạng khỏe mạnh.
Thực phẩm nhiều đường cũng dễ ảnh hưởng tới chức năng gan.
5. Đồ uống có cồn
Một trong những thứ “tàn phá” gan nhanh nhất chính là rượu bia. Không ít người vì thói quen uống nhiều rượu bia mà mắc các bệnh lý về gan như xơ gan, ung thư gan… Đây là thứ “hủy hoại” cả sức khỏe lẫn tuổi thọ của bạn.
Khi lượng nồng độ cồn trong cơ thể quá nhiều, gan của chúng ta sẽ quá tải. Cồn có trong rượu lúc này còn chuyển hóa thành chất siêu độc acetaldehyde, gây hại cho cả gan lẫn hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.
Bởi vậy, muốn sống khỏe trước hết chúng ta cần phải từ bỏ rượu bia, hoặc hạn chế uống. Gan khỏe chính là yếu tố quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, tuổi thọ có thể tăng lên.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.