- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gan “sợ” nhất 3 loại thực phẩm này: Nhiều người mê mẩn nhưng bác sĩ khuyên chớ nên ăn nhiều
Một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, gan chịu trách nhiệm cho một số các chức năng bao gồm đào thải độc tố, lưu trữ các chất dinh dưỡng, chuyển hóa và tổng hợp các yếu tố đông máu. Bên cạnh đó, gan tiết ra dịch mật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe gan đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Tuy nhiên, bác sĩ Tiền Chính Hoằng, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Điều trị Bệnh Gan, Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial ở Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một số thực phẩm lại có thể âm thầm tác động xấu đến gan.
Bác sĩ Tiền Chính Hoằng.
Theo vị chuyên gia, có 3 loại thực phẩm mà mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều bởi có thể gây viêm, khiến mỡ tích tụ trong gan và tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý về gan.
1. Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm đầu tiên được bác sĩ Tiền liệt kê trong danh sách là thực phẩm chiên rán ngập dầu. Các món chiên rán chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán,... là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, loại thực phẩm này thường chứa lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Theo một đánh giá năm 2021 trên tạp chí Frontiers in Nutrition, ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể dẫn đến tăng hàm lượng mỡ trong gan, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.
Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chiên rán ngập dầu hoặc cân nhắc sử dụng nồi chiên không dầu để giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vào cơ thể.
Đồ chiên rán.
2. Thịt chế biến sẵn
Ngoài đồ chiên rán, bác sĩ Tiền cho biết các loại thịt đã qua chế biến cũng rất đáng lưu tâm. Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói… thường rất ngon miệng và tiện lợi nên được nhiều người ưa thích.
Tương tự như thực phẩm chiên rán, ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn có thể gia tăng căng thẳng oxy hóa gây viêm và dẫn đến tổn thương tế bào gan.
Một nghiên cứu sơ bộ năm 2022 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng cho thấy rằng thường xuyên ăn các loại thịt chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Thịt chế biến sẵn.
3. Thực phẩm, đồ uống chứa đường
Thực phẩm cuối cùng được bác sĩ Tiền nhắc đến là thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường. Nhóm thực phẩm này cũng có thể gây hại cho gan neues ăn quá nhiều.
Quá trình chuyển hóa đường chủ yếu diễn ra ở gan. Đường (sucrose, glucose, fructose) sẽ được chuyển hóa thành glycogen và dự trữ trong gan. Khi cơ thể cần năng lượng, gan thủy phân glycogen thành glucose đưa vào máu.
Nếu chúng ta nạp một lượng đường vừa phải gan vẫn sẽ thực hiện chức năng chuyển hóa hiệu quả. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm, đồ uống chứa đường có thể gây ra tình trạng dư thừa đường đồng thời khiến gan hoạt động liên tục, dẫn đến quá tải. Lượng đường dư thừa sẽ được gan chuyển đổi thành chất béo và tích tụ trong gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe48 phút trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe21 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.