- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi nào trứng gà gây độc?
Trứng là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, lại rẻ tiền nên nó trở thành món ăn hàng ngày phổ biến ở nhiều gia đình.
Thế nhưng mấy ngày gần đây, thông tin về 3 mẹ con ở Cao Bằng sau khi ăn trứng gà thì người mẹ tử vong, hai cháu bé phải đi cấp cứu đã khiến cho không ít người lo lắng. Vậy, khi nào thì loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ trở thành chất độc? Theo BS Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đó là khi bạn sử dụng trứng trong những tình huống sau đây:
1. Ăn trứng chần, trứng sống
Ăn trứng chần hoặc trứng sống không những không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn không vệ sinh và dễ nhiễm trùng. Trứng gà chứa nhiều protein nhưng khi trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virus H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn trứng nhiễm bệnh, thậm chí sẽ bị tử vong.
Vi khuẩn Salmonella là một loại vi khuẩn gram âm, thường gặp nhiều trong thực phẩm bị ô nhiễm từ phân người và động vật. Gà, vịt rất dễ bị ô nhiễm Salmonella ở buồng trứng, đường đẻ trứng. Khi trứng thoát ra ngoài, Salmonella có thể qua các lỗ nhỏ li ti trên mặt vỏ trứng mà nhiễm vào trong quả trứng.Trứng vịt, ngỗng, ngan dễ bị xâm nhiễm hơn trứng gà, vì gà thường đẻ vào ổ nơi cao ráo, còn ngan, vịt thường đẻ ở chuồng nền đất hoặc ở ruộng nên dễ bị nhiễm bẩn từ phân và đất. Khi nhiễm Salmonella vào cơ thể với số lượng lớn, Salmonella gây ngộ độc sau thời kỳ ủ bệnh từ 12-24 giờ, với các triệu chứng đặc hiệu như đau bụng, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh sốt, nôn và suy nhược cơ thể. Nếu sức đề kháng của người bệnh quá yếu, lại không được cấp cứu kịp thời thì có thể bị tử vong.
2. Ăn trứng khi thể trạng yếu hoặc đang mang bệnh
Theo TS Nguyễn Thành Hưng, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai,
Hà Nội) mặc dù trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
nhưng nếu chế biến và ăn không đúng cách, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức
khỏe. Nhất là với những người đang có bệnh, việc ăn trứng có thể gây
trúng độc hoặc làm bệnh biến chứng nặng hơn.
Người đang cảm sốt hoặc vừa khỏi bệnh mà ăn trứng gà thì nhiệt lượng cơ thể sẽ tăng lên nhưng lại không phát tán ra ngoài được, giống như “thêm dầu vào lửa”, bệnh càng nặng hơn. Với người vừa khỏi bệnh, sức đề kháng của cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn nên cũng cần tránh ăn trứng tươi, luộc vừa chín tới... vì có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella. Hoặc khi bị tiêu chảy, việc chuyển hóa các chất mỡ, đạm (có nhiều trong trứng gà) và đường bị rối loạn, trong khi trứng gà không dễ tiêu. Nếu không để đường ruột nghỉ ngơi, không những bạn làm mất tác dụng bồi bổ mà còn làm cho bệnh nặng thêm. Hoặc khi bị sỏi mật, nếu dùng thức ăn có nhiều chất đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật đang bị bệnh phải làm việc quá tải, gây đau đớn, nôn mửa...
3. Ăn trứng quá nhiều
Trứng rất giàu hàm lượng protein, nếu ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải. Các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng trên thế giới khuyến cáo rằng, protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên những người thể trạng yếu mà ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hóa động mạch, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn…
Nghiên cứu của giáo sư David Spence tại Đại học Western University (Canada) và các cộng sự cho thấy, ăn lòng đỏ trứng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và bệnh mạch vành gần bằng với thói quen hút thuốc lá.
4. Ăn trứng ung
Trứng ung là loại trứng đưa vào ấp nhưng không nở thành con do không
được thụ tinh hoặc là bị hỏng trong quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt
độ, môi trường. Do vậy, protein trong lòng đỏ trứng đã bị biến chất, có
độc vì lưu huỳnh trong trứng đã biến thành sulfur hidrogen (mùi trứng
thối). Khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng nữa vì protein đã
bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có
nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, bao gồm cả các ký
sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm
cho cơ thể.
Do đó, người ăn trứng ung có thể bị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng đi ngoài, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên trên thực tế, đã có nhiều người thường xuyên ăn trứng ung mà không bị ngộ độc nhưng về mặt khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên người dân không nên sử dụng trứng ung, vì đây không phải là thực phẩm an toàn.
“Trứng bình thường, nếu ăn sống cũng không tốt, vì trong lòng trắng trứng có một chất ức chế hấp thu biotin, nếu ăn trứng sống nhiều sẽ làm cơ thể thiếu hụt biotin. Việc thiếu hụt biotin là một rối loạn dinh dưỡng hiếm gặp nhưng có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.
Người khỏe mạnh có thể ăn 1 – 2 quả mỗi ngày. Nếu trứng gà không bị nhiễm khuẩn (trứng ung, trứng thối), không phải trứng giả, trứng tẩy hóa chất… thì ăn trứng rất tốt cho sức khỏe”.
Theo GĐXH
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.