- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng Atiso: Coi chừng hại gan
Nếu dùng Atiso không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Nếu dùng Atiso không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Tốt
cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong Atisô rất có
ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi
chức năng của gan. Trước đây, Atisô thường được sử dụng trong khoảng
thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị
một số bệnh về gan.
Atiso được coi là "thần dược" đối với gan, nó giúp làm sạch gan,
giải nhiệt, giúp phục hồi chức năng gan... Tuy nhiên nếu dùng Atiso
không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Thầy
thuốc nhân dân Trần Văn Bản cho biết, Atiso trong y học thường dùng chủ
yếu để chữa các chứng bệnh về gan; gan nhiễm mỡ, cholesterol máu ở
những người tiểu đường...Tuy nhiên sử dụng Atiso phải có liều lượng và
không được lạm dụng.
Tác dụng của trà Atiso
Cải
thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện
chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Giảm
cholesterol xấu: Các thành phần hóa học có trong lá của Atisô có thể
làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp
chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo
vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo
các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Ngăn
ngừa ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá
cây Atisô cho thấy, Atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế
bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn
chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư
tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.
Điều
tiết sự lưu thông của mật: Lá Atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa
được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ
thống dẫn mật.
Điều trị chứng buồn nôn: Những tác
dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn
nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu
chứng buồn nôn.
Sử dụng nhiều Atiso không những không tốt cho gan mà còn hại gan.
Lạm dụng Atiso có thể gây bệnh
Atiso
ngon và bổ nhưng sử dụng phải có liều lượng và không được lạm dụng. Lạm
dụng Atiso và kéo dài thường xuyên có thể gây đầy, trướng bụng. Thực
tế, hoa Atiso có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây
chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng Atiso quá
nhiều.
Sử dụng Atiso không
đúng cách có thể khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật
làm việc nhiều nên vô tình sẽ gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh như
mong muốn.
Ngoài ra, Atiso có tính hàn nên những người ăn uống khó tiêu, hay gặp vấn đề về vấn đề tiêu hóa không nên sử dụng.
Hoa
Atiso có công năng thông mật, lợi tiểu, bổ thận, an thần, giảm
cholesterol trong máu... nhưng khi uống quá nhiều có gây hại vì gan,
thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. Chính vì vậy, nếu
sử dụng quá nhiều hoa Atiso không những không tốt cho gan và thực tế
lại gây hại cho gan.
Thực tế, trong Atiso có nhiều
sắt những lại thiếu các khoáng chất khác. Do vậy, sử dụng quá nhiều hoa
Atiso có thể gây chán ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, dùng Atiso lâu
ngày có thể làm tổn hại dạ dày.
Theo khuyến
cáo của các chuyên gia, một ngày chỉ nên dùng từ 10-20g hoa Atiso tươi
hoặc 5-10g hoa Atiso khô sắc với nước. Nếu sử dụng túi lọc thì cũng chỉ
nên sử dụng 2-3 túi trong một ngày.
Theo VnMedia
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.