- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng Atiso: Coi chừng hại gan
Nếu dùng Atiso không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Nếu dùng Atiso không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Tốt
cho gan: Chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong Atisô rất có
ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi
chức năng của gan. Trước đây, Atisô thường được sử dụng trong khoảng
thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị
một số bệnh về gan.
Atiso được coi là "thần dược" đối với gan, nó giúp làm sạch gan,
giải nhiệt, giúp phục hồi chức năng gan... Tuy nhiên nếu dùng Atiso
không đúng cách nó không những không tốt cho gan mà làm hại gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Thầy
thuốc nhân dân Trần Văn Bản cho biết, Atiso trong y học thường dùng chủ
yếu để chữa các chứng bệnh về gan; gan nhiễm mỡ, cholesterol máu ở
những người tiểu đường...Tuy nhiên sử dụng Atiso phải có liều lượng và
không được lạm dụng.
Tác dụng của trà Atiso
Cải
thiện khả năng tiêu hóa: Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện
chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Giảm
cholesterol xấu: Các thành phần hóa học có trong lá của Atisô có thể
làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp
chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo
vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo
các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Ngăn
ngừa ung thư: Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá
cây Atisô cho thấy, Atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế
bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn
chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư
tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú.
Điều
tiết sự lưu thông của mật: Lá Atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa
được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ
thống dẫn mật.
Điều trị chứng buồn nôn: Những tác
dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn
nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng lá atisô nếu như có triệu
chứng buồn nôn.
Sử dụng nhiều Atiso không những không tốt cho gan mà còn hại gan.
Lạm dụng Atiso có thể gây bệnh
Atiso
ngon và bổ nhưng sử dụng phải có liều lượng và không được lạm dụng. Lạm
dụng Atiso và kéo dài thường xuyên có thể gây đầy, trướng bụng. Thực
tế, hoa Atiso có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây
chính là nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng Atiso quá
nhiều.
Sử dụng Atiso không
đúng cách có thể khiến các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là gan, mật
làm việc nhiều nên vô tình sẽ gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh như
mong muốn.
Ngoài ra, Atiso có tính hàn nên những người ăn uống khó tiêu, hay gặp vấn đề về vấn đề tiêu hóa không nên sử dụng.
Hoa
Atiso có công năng thông mật, lợi tiểu, bổ thận, an thần, giảm
cholesterol trong máu... nhưng khi uống quá nhiều có gây hại vì gan,
thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải phần dư thừa. Chính vì vậy, nếu
sử dụng quá nhiều hoa Atiso không những không tốt cho gan và thực tế
lại gây hại cho gan.
Thực tế, trong Atiso có nhiều
sắt những lại thiếu các khoáng chất khác. Do vậy, sử dụng quá nhiều hoa
Atiso có thể gây chán ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, dùng Atiso lâu
ngày có thể làm tổn hại dạ dày.
Theo khuyến
cáo của các chuyên gia, một ngày chỉ nên dùng từ 10-20g hoa Atiso tươi
hoặc 5-10g hoa Atiso khô sắc với nước. Nếu sử dụng túi lọc thì cũng chỉ
nên sử dụng 2-3 túi trong một ngày.
Theo VnMedia
-
Sức khỏe3 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.