- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng
Trong nước ép cà rốt có rất ít chất xơ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc vitamin A.
Trong nước ép cà rốt có rất ít chất xơ, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc vitamin A.
Các loại nước ép trái cây đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nước nào bạn cũng có thể uống tùy theo sở thích mà cần phải uống đúng cách để tránh gây hại cho cơ thể.
Nước ép cà rốt với màu cam tươi sáng, vị ngọt, mát tự nhiên được xem là vua của các loại nước ép, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nước ép cà rốt là một loại nước bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt sẽ thực sự có hại cho cơ thể.
Nước ép cà rốt ít chất xơ
Củ cà rốt rất giàu chất xơ tự nhiên, mỗi cốc cà rốt xắt nhỏ chứa 3,6g chất xơ. Tuy nhiên, nước ép cà rốt đã loại bỏ phần lớn chất xơ từ củ cà rốt.
Điều này làm cho nước ép cà rốt ít dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo nên dùng 20-35g mỗi ngày và nên ăn củ cà rốt thay vì uống nước ép.
Vàng da
Cà rốt rất giàu carotenoid (beta-caroten), cho cà rốt có màu cam tươi sáng. Khi uống quá nhiều nước ép cà rốt, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết beta-caroten.
Chất beta-caroten sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt, vàng da.
Trong một số trường hợp, người ta có thể hiểu nhầm đây là dấu hiệu của bệnh vàng da, da và củng mạc mắt chuyển sang màu vàng.
Tuy nhiên, nếu vàng da do uống quá nhiều nước ép cà rốt, củng mạc mắt sẽ không chuyển sang màu vàng. Để được an toàn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tiềm ẩn ngộ độc vitamin A
Beta carotene sẽ chuyển thành vitamin A, giúp cơ thể đạt được lượng vitamin A khuyến nghị 700-1.300mcg mỗi ngày đối với phụ nữ và 900mcg mỗi ngày đối với nam giới.
Một cốc cà rốt xắt nhỏ cho 1/2 cốc nước ép cà rốt có chứa 1.069mcg vitamin A ở dạng beta carotene.
Lượng vitamin A quá cao có thể dẫn đến ngộ độc vì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ trong cơ thể.
Nếu bạn dùng các chế phẩm bổ sung vitamin có chứa vitamin A và trong thời gian đó có uống một lượng lớn nước ép cà rốt, nguy cơ ngộ độc vitamin A là rất cao. Mức dung nạp vitamin A chấp nhận được là 3.000mcg.
Tầm quan trọng của các rau củ và cà rốt tươi sống
Trong khi khuyến nghị dùng 2-3 cốc rau củ mỗi ngày thì Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyên không nên ăn quá 4-6 cốc các loại rau củ màu cam mỗi tuần.
Ăn các loại rau củ khác, rau màu xanh đậm, các loại rau giàu tinh bột, các loại đậu, sẽ giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo Sức khỏe Đời sống
-
Sức khỏe59 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.