Làm việc này mỗi tối trước khi ngủ tốt hơn trăm lần uống thuốc bổ

Thứ sáu, 17/02/2017 18:54
Các thầy thuốc Đông y ví bộ phận cơ thể này như “trái tim thứ hai” của cơ thể.
Các thầy thuốc Đông y ví bộ phận cơ thể này như “trái tim thứ hai” của cơ thể.

Ngay từ thời xưa, dân gian ta đã truyền lại kinh nghiệm để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, chỉ đơn giản bằng việc rửa chân mỗi tối trước khi ngủ. Ngâm rửa chân là một cách điều trị bệnh qua việc dùng nước nóng hay nước thuốc giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, trừ mỏi mệt, giúp dễ ngủ…

Làm việc này mỗi tối trước khi ngủ tốt hơn trăm lần uống thuốc bổ - Ảnh 1.
Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu về Ðông y đã phát hiện mỗi bộ phận cơ thể đều có vùng tương ứng ở bàn chân. Khi rửa chân đồng thời thực hiện xoa bóp các ngón chân, lòng bàn chân, có thể phòng và chữa được nhiều chứng bệnh. Chẳng hạn như ngón cái có liên hệ tới can kiện tỳ, ngón thứ tư có liên hệ tới đường ruột, ngón út liên hệ với bàng quang, lòng bàn chân thì có ảnh hưởng đến thận...

Trong một vài nghiên cứu còn cho thấy, rửa chân bằng nước nóng là một kích thích tốt đối với bàn chân, có thể gây hưng phấn thần kinh đầu mút, điều tiết thần kinh tự chủ và hoạt động của hệ thống nội tiết, cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, làm cho cơ thể và não bộ thư thái, nhẹ nhàng.

Bàn chân có hệ thống mạch máu phức tạp và dày đặc, là nơi phần lớn máu của cơ thể tập trung để trao đổi chất độc và đi ngang qua. Bàn chân được xem là “trái tim thứ hai” của cơ thể nhưng lại ở xa trung tâm và rất dễ bị nhiễm lạnh nhất. Ban đêm nếu chân lạnh, dòng máu lưu thông từ chân trở về tim sẽ mang khí lạnh khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh. Do đó, ngâm chân vào nước ấm giúp mạch máu nở ra, giúp cơ thể trao đổi chất được nhiều hơn.

Thói quen ngâm chân mỗi buổi tối không quá khó và tốn thời gian để thực hiện. Chỉ tốn khoảng 5-10 phút trước khi đi ngủ thôi, bạn đã có thể bảo vệ sức khoẻ, nhất là những ngày đông lạnh hay lúc cơ thể bị cảm lạnh. Vì thế nên tập thói quen rửa chân, ngâm chân trước khi ngủ, rất có ích đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người. Tất nhiên là bạn cũng cần nhớ lau thật khô và giữ ấm bàn chân sau khi ngâm rửa xong, không lại vác thêm bệnh vào người đấy nhé!


Theo Trí Thức Trẻ


Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet