- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây mọc dại góc vườn được mệnh danh ‘vua’ thảo dược
Người dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tôi thường dùng lá ngải làm các món hầm, chả trứng vì nghĩ loại rau này tốt cho sức khỏe. Xin chuyên gia tư vấn tác dụng của lá ngải cụ thể như thế nào? Nếu tôi uống nước lá ngải hằng ngày có được không? Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Thị Oanh - Hoài Đức, Hà Nội)
Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội tư vấn:
Ngải cứu có nhiều tên gọi khác nhau như thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải, thuộc họ Cúc. Lá ngải cứu có vị đắng, tính ấm được dùng nhiều trong Đông y để trị bệnh xương khớp, an thần, giảm đau. Tinh dầu của lá ngải có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như giảm viêm loét dạ dày, nhuận tràng.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, thành phần của cây ngải cứu chứa nhiều tamin có tác dụng chống phù nề, chất mineol chống xơ hóa, giảm đau cơ, giúp phục hồi cử động, tốt cho các trường hợp đau dây chằng khớp, căng cơ.
Các thành phần thujone, tanacetone, azlene, cadinene có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tốt cho quá trình xây dựng cơ bắp. Tinh dầu trong lá ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn với các vi khuẩn phế cầu, lao và một số vi khuẩn khác. Chất acetylcholin trong lá ngải khô được coi như kháng sinh thực vật, giảm đau, an thần.
Hằng ngày, bạn có thể dùng lá ngải để làm rau gia vị, uống dưới dạng trà hoặc giã lá tươi uống. Bạn lấy 1 nắm lá ngải giã hoặc xay ép lấy nước và pha 2 thìa mật ong uống 1-2 lần trong ngày để chữa chứng đau mỏi lưng, giảm đau bụng kinh.
Món ăn dễ làm nhất được nhiều người áp dụng là lá ngải băm nhỏ và trộn với trứng giúp lưu thông máu lên não, giảm căng thẳng, đau đầu.
Lưu ý, lá ngải cứu có dược tính cao nên những nhóm người như phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người bị xơ gan, viêm ruột cấp tính, sỏi thận nên hạn chế dùng. Người dị ứng với các loại thực vật họ cây Cúc cần cẩn trọng có thể không hợp với lá ngải.
Bác sĩ Nguyễn Thu Thủy - Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tư vấn thêm:
Rau ngải cứu thường mọc dại và người được người dân sử dụng làm thực phẩm. Ngoài ra, trong Đông y, lá ngải còn là vị thuốc tuyệt vời, được coi là “vua” của các loại thảo dược dễ tìm.
Khác với các loại rau khác, lá ngải mọc tự nhiên, có nhiều tinh dầu nên không có sâu bệnh. Loại cây này không cần sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, xếp vào hàng các loại rau sạch tự nhiên.
Trong Đông y, rau ngải cứu được dùng chữa bệnh đau cơ, tăng tuần hoàn máu, giảm đau vùng bụng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngải cứu có tác dụng an thần, lợi mật, kháng khuẩn, cầm máu… Chính vì vậy, người dân dùng rau này trong trị chứng kinh nguyệt không đều, đại tiện ra máu, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón. Ngải cứu hầm gà, hầm tim, bầu dục giúp phục hồi sức khỏe.
Ngải cứu còn có thể đun nước ngâm chân giảm các triệu chứng đau xương khớp. Người thường xuyên đau đầu cũng được khuyến cáo nên ăn ngải cứu hằng tuần.
Ngải cứu phơi khô nấu nước tắm giúp lưu thông khí huyết, giảm phong hàn, đau mỏi, thông kinh mạch.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.