- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì
Rau ngót, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một kho tàng dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Giàu canxi, tốt cho sức khỏe xương
Rau ngót, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn là một kho tàng dinh dưỡng quý giá. Ít ai biết rằng, trong 100g rau ngót chứa tới 169mg canxi, một con số ấn tượng vượt trội so với lượng canxi có trong sữa tươi. Canxi là một khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng và duy trì hệ xương răng chắc khỏe.
Rau ngót là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Rau ngót chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa viêm nhiễm. Các hợp chất khác trong rau ngót cũng có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch
Sự kết hợp giữa magie và kali trong rau ngót tạo nên một "cặp đôi hoàn hảo" giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bổ sung rau ngót vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản và tự nhiên để tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Rau ngót chứa hàm lượng chất xơ và protein dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, đường huyết được duy trì ở mức ổn định, tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Flavonoid và polyphenol trong rau ngót còn có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn để chuyển hóa đường glucose. Đồng thời, chúng cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, giúp giảm thiểu tình trạng kháng insulin, một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tiểu đường.
Rau ngót giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Ảnh: Istock
Giúp vết thương nhanh lành
Rau ngót không chỉ là một món rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một "phương thuốc" tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và chữa lành vết thương trên da. Vitamin C trong rau ngót có thể giúp hình thành collagen, một loại protein quan trọng, cần thiết cho các tế bào da, giúp phục hồi vết thương nhanh chóng.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau ngót là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, tức là các cơn co thắt của ruột giúp đẩy thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ tối ưu.
Ngăn ngừa béo phì
Chất xơ trong rau ngót có khả năng hấp thụ nước và trương nở trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn. Điều này giúp giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong các bữa ăn tiếp theo. Chất xơ không cung cấp calo cho cơ thể, nhưng lại giúp tăng cường quá trình đào thải chất béo và calo dư thừa ra khỏi cơ thể.
Theo vov
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước chè xanh tươi là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước chè xanh thường xuyên?
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại rau được mệnh danh là vua của các loại rau xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhưng lại cực độc với người mắc bệnh thận.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMướp đắng là loại rau rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn mướp đắng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số loại thực phẩm có thể bị biến đổi hương vị, kết cấu, thậm chí mất đi giá trị dinh dưỡng nếu để thường xuyên trong tủ lạnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrứng là thực phẩm lành mạnh, giàu protein nhưng thường xuyên ăn trứng có tốt?
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn tối xong, cô gái này liên tục cảm thấy chóng mặt, tức ngực, đau bụng và nôn ra máu. Trên đường đưa đến bệnh viện thì ngất xỉu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười Việt thường có những sai lầm phổ biến khi ăn cơm như ăn quá nhanh hoặc chan canh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMón gừng ngâm giấm là một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết đến.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi sơ suất uống thuốc cả vỏ, anh T thấy nuốt đau, nuốt nghẹn, buồn nôn, không ăn gì được nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐột quỵ là bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến ở lứa tuổi còn trẻ. Thời tiết lạnh sâu sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông ở Rome đã bị cắt bỏ hàm sau khi bác sĩ nhầm kết quả kiểm tra của anh với một bệnh nhân có khối u ác tính nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước quế, được pha chế từ vỏ quế thơm nồng, là một thức uống ấm áp, dễ chịu, mang đến cảm giác thư thái và sảng khoái. Nhưng hơn cả một thức uống ngon miệng, nước quế còn là một "liều thuốc bổ" tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện từ bên trong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi tiêm dự phòng giang mai, bé trai 1 ngày tuổi ở Cà Mau bất ngờ bị tím tái cơ thể rồi tử vong.