- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn cách không mua phải bánh trung thu giả, hồng ngâm hóa chất
Bánh trung thu giả đang bị trà trộn khá nhiều, hồng Trung Quốc thúc chín "bằng hóa chất" nhiều người nhầm với hồng Đà Lạt.
Hiện nay bánh trung thu bắt đầu được bày bán khá nhiều, quả hồng cũng đã vào mùa. Tuy nhiên, bánh trung thu giả đang bị trà trộn khá nhiều, hồng Trung Quốc thúc chín" bằng hóa chất" nhiều người nhầm với hồng Đà Lạt.
Những mẹo sau giúp bạn chỉ bằng mắt thường cũng phân biệt được bánh trung thu thật- giả, hồng ngâm tự nhiên và hồng ngâm hóa chất.
Cách nhận biết bánh trung thu thật- giả
Những mẹo sau giúp bạn chỉ bằng mắt thường cũng phân biệt được bánh trung thu thật- giả, hồng ngâm tự nhiên và hồng ngâm hóa chất.
Cách nhận biết bánh trung thu thật- giả
Căn cứ vào nhãn mác và tem trên hộp bánh: Người bán bánh giả có rất nhiều "chiêu" đánh lừa họ thường mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả về "ngụy trang" lên bánh. Nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật sẽ có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả logo thường được dán ở bên ngoài hộp bánh.
Tuyệt đối không mua những loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.
Màu sắc, mùi vị: Bánh dẻo chất lượng là loại bánh có vỏ dẻo mềm, hoa văn trên bánh sắc nét, rõ ràng. Còn loại bánh dẻo chất lượng kém thường có mùi lạ và màu đục.
Bánh nướng, vỏ mềm, mặt bánh có màu vàng đều, da bánh mỏng thơm.Loại bánh nướng chất lượng kém thường bị mềm nhũn, có màu đen sậm.
Cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc
- Quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu. Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc.
Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn, vị ngọt đậm.
Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh.
- Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước, quả to. Hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen. quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát.
Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đã ngấm.
Tuyệt đối không mua những loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.
Màu sắc, mùi vị: Bánh dẻo chất lượng là loại bánh có vỏ dẻo mềm, hoa văn trên bánh sắc nét, rõ ràng. Còn loại bánh dẻo chất lượng kém thường có mùi lạ và màu đục.
Bánh nướng, vỏ mềm, mặt bánh có màu vàng đều, da bánh mỏng thơm.Loại bánh nướng chất lượng kém thường bị mềm nhũn, có màu đen sậm.
Cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc
- Quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu. Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc.
Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc
Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh.
- Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước, quả to. Hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen. quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát.
Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm
Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đã ngấm.
N.Nguyễn (Tổng hợp) /VietNamNet
-
Sức khỏe12 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe54 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.