Mách bạn cách không mua phải bánh trung thu giả, hồng ngâm hóa chất

Bánh trung thu giả đang bị trà trộn khá nhiều, hồng Trung Quốc thúc chín "bằng hóa chất" nhiều người nhầm với hồng Đà Lạt.

Hiện nay bánh trung thu bắt đầu được bày bán khá nhiều, quả hồng cũng đã vào mùa. Tuy nhiên, bánh trung thu giả đang bị trà trộn khá nhiều, hồng Trung Quốc thúc chín" bằng hóa chất" nhiều người nhầm với hồng Đà Lạt.

Những mẹo sau giúp bạn chỉ bằng mắt thường cũng phân biệt được bánh trung thu thật- giả, hồng ngâm tự nhiên và hồng ngâm hóa chất.

Cách nhận biết bánh trung thu thật- giả

rtyeyuy

Căn cứ vào nhãn mác và tem trên hộp bánh: Người bán bánh giả có rất nhiều "chiêu" đánh lừa họ thường mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả về "ngụy trang" lên bánh. Nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật sẽ có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả logo thường được dán ở bên ngoài hộp bánh.

Tuyệt đối không mua những loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm vàng, xanh, trắng, do đây là một trong những dấu hiệu của bánh bị hỏng, mốc.

Màu sắc, mùi vị:  Bánh dẻo chất lượng là loại bánh có vỏ dẻo mềm, hoa văn trên bánh sắc nét, rõ ràng. Còn loại bánh dẻo chất lượng kém thường có mùi lạ và màu đục.

Bánh nướng, vỏ mềm, mặt bánh có màu vàng đều, da bánh mỏng thơm.Loại bánh nướng chất lượng kém thường bị mềm nhũn, có màu đen sậm.

Cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

 - Quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu. Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc. 

Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc

Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn, vị ngọt đậm. 

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh.

1472108825-1769-26620150924123700-1472083582

- Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước, quả to. Hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen. quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát.

Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu
Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm

Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch  nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đã ngấm.

N.Nguyễn (Tổng hợp) /VietNamNet


chất gây ung thư

Thực phẩm bẩn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.