- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mang thai: Thận trọng với nước dừa và đu đủ xanh
Nước dừa thường được các bà mẹ mang thai khuyên nhau uống để sinh con được "sạch", nước da bé trắng, đẹp. Ăn đu đủ để con "mát mẻ", ít nóng tính. Thế nhưng, chuyên gia sản khoa khuyên rằng, cần thận trọng với việc dùng nước dừa và đu đủ xanh trong thai kỳ.
Nước dừa thường được các bà mẹ mang thai khuyên nhau uống để sinhcon được "sạch", nước da bé trắng, đẹp. Ăn đu đủ để con "mát mẻ", ít nóngtính. Thế nhưng, chuyên gia sản khoa khuyên rằng, cần thận trọng với việcdùng nước dừa và đu đủ xanh trong thai kỳ.
Con nằm dưỡng nhi vì mẹ... uống nước dừa
Mơ ướccon sinh ra sẽ có làn da hồng hào, trắng trẻo, chị Minh uống nước dừa liêntục trong suốt thai kỳ, thậm chí có ngày chị uống đến 3 trái. Dù nhận đượclời khuyên nên hạn chế uống nước dừa nhưng chị vẫn khăng khăng bảo vệ quanđiểm của mình. Vừa sinh xong, bé nhà chị phải nằm ở Khoa Dưỡng nhi Bệnh việnTừ Dũ TP.HCM vì nhiễm ối nặng, trong khi chị bị băng huyết vì máu loãng. Sợchị buồn, gia đình chỉ nói “bé có trán cao giống ba” chứ không dám thông báo“con bé có nước da bánh mật giống hệt mẹ”.
Gần 40tuổi mới mang thai lần đầu nên chị Mai rất thận trọng trong việc ăn uống. Hễnghe ai nói nên kiêng thứ này, thứ kia là chị áp dụng theo. Thay vào đó, chịchọn những món ăn "an toàn" hơn. Bạn bè chị khuyên nên hầm đu đủ ăn rất mát,nhưng mẹ chị lại dặn không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sẩy thai,nên chị gạt đu đủ xanh ra khỏi danh sách thực phẩm trong thai kỳ và thay thếbằng hạt sen.
Thận trọng hơn trong thai kỳ
Nói vềnhững thực phẩm có thể gây sẩy thai, bác sĩ Nguyễn Ban Mai- Trưởng Khoa SanhII, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho rằng, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứngminh uống nước dừa hay ăn đu đủ xanh có thể gây sẩy thai. Tuy nhiên, nhữngghi nhận của Đông y cho thấy, trong đu đủ xanh có chứa papain, một chất pháhủy màng tế bào phôi thai và có thể dẫn đến sẩy thai.
Riêngvề nước dừa, trong Tây y chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống nước dừatrong thai kỳ có thể giúp đứa trẻ sinh ra có làn da trắng. Bên cạnh đó, cũngkhông có nghiên cứu nào nói đến hậu quả gây sẩy thai khi dùng nước dừa. Tuynhiên, chúng ta có thể thấy, trong chiến tranh, khi không có huyết thanh,một số địa phương đã dùng nước dừa thay thế. Hiện tại cũng có vài trường hợpuống nước dừa quá nhiều gây ra tình trạng loãng máu.
Với phụnữ mang thai, mọi món ăn và thức uống không chỉ có tác dụng với thai phụ màcòn ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, nếu đang mang thai có kèm các triệuchứng đau bụng, xuất huyết… thì nên hạn chế dùng đu đủ xanh và nước dừa.
Theo Nguyên Hạnh
PNO
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe18 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.