Mang thai: Thận trọng với nước dừa và đu đủ xanh

Nước dừa thường được các bà mẹ mang thai khuyên nhau uống để sinh con được "sạch", nước da bé trắng, đẹp. Ăn đu đủ để con "mát mẻ", ít nóng tính. Thế nhưng, chuyên gia sản khoa khuyên rằng, cần thận trọng với việc dùng nước dừa và đu đủ xanh trong thai kỳ.

Nước dừa thường được các bà mẹ mang thai khuyên nhau uống để sinhcon được "sạch", nước da bé trắng, đẹp. Ăn đu đủ để con "mát mẻ", ít nóngtính. Thế nhưng, chuyên gia sản khoa khuyên rằng, cần thận trọng với việcdùng nước dừa và đu đủ xanh trong thai kỳ.

Con nằm dưỡng nhi vì mẹ... uống nước dừa

Mang thai: Thận trọng với nước dừa và đu đủ xanh

Mơ ướccon sinh ra sẽ có làn da hồng hào, trắng trẻo, chị Minh uống nước dừa liêntục trong suốt thai kỳ, thậm chí có ngày chị uống đến 3 trái. Dù nhận đượclời khuyên nên hạn chế uống nước dừa nhưng chị vẫn khăng khăng bảo vệ quanđiểm của mình. Vừa sinh xong, bé nhà chị phải nằm ở Khoa Dưỡng nhi Bệnh việnTừ Dũ TP.HCM vì nhiễm ối nặng, trong khi chị bị băng huyết vì máu loãng. Sợchị buồn, gia đình chỉ nói “bé có trán cao giống ba” chứ không dám thông báo“con bé có nước da bánh mật giống hệt mẹ”.

Gần 40tuổi mới mang thai lần đầu nên chị Mai rất thận trọng trong việc ăn uống. Hễnghe ai nói nên kiêng thứ này, thứ kia là chị áp dụng theo. Thay vào đó, chịchọn những món ăn "an toàn" hơn. Bạn bè chị khuyên nên hầm đu đủ ăn rất mát,nhưng mẹ chị lại dặn không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sẩy thai,nên chị gạt đu đủ xanh ra khỏi danh sách thực phẩm trong thai kỳ và thay thếbằng hạt sen.

Thận trọng hơn trong thai kỳ

Mang thai: Thận trọng với nước dừa và đu đủ xanh

Nói vềnhững thực phẩm có thể gây sẩy thai, bác sĩ Nguyễn Ban Mai- Trưởng Khoa SanhII, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho rằng, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứngminh uống nước dừa hay ăn đu đủ xanh có thể gây sẩy thai. Tuy nhiên, nhữngghi nhận của Đông y cho thấy, trong đu đủ xanh có chứa papain, một chất pháhủy màng tế bào phôi thai và có thể dẫn đến sẩy thai.

Riêngvề nước dừa, trong Tây y chưa có nghiên cứu nào chứng minh uống nước dừatrong thai kỳ có thể giúp đứa trẻ sinh ra có làn da trắng. Bên cạnh đó, cũngkhông có nghiên cứu nào nói đến hậu quả gây sẩy thai khi dùng nước dừa. Tuynhiên, chúng ta có thể thấy, trong chiến tranh, khi không có huyết thanh,một số địa phương đã dùng nước dừa thay thế. Hiện tại cũng có vài trường hợpuống nước dừa quá nhiều gây ra tình trạng loãng máu.

Với phụnữ mang thai, mọi món ăn và thức uống không chỉ có tác dụng với thai phụ màcòn ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, nếu đang mang thai có kèm các triệuchứng đau bụng, xuất huyết… thì nên hạn chế dùng đu đủ xanh và nước dừa.

Theo Nguyên Hạnh
PNO



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.