- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay chọn dưa lê ngon mà không "ngậm" hóa chất
Dưa lê là loại quả mà người ta vừa muốn ăn, vừa sợ. Loại quả này quả thật rất ngon, hấp dẫn người ăn nhưng đồng thời nó cũng chứa nhiều ẩn họa vê an toàn thực phẩm.
Làm thế nào để chọn dưa được an toàn là câu hỏi của không ít bà nội trợ.
1. Những lợi ích nổi bật của quả lê:
Thực sự, người ta ăn dưa lê vì sự yêu thích. Nhưng ít người nghĩ rằng dưa lê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin A, B, C, các chất khoáng như magie, natri... mà không phải loại hoa quả nào cũng có được.
- Là loại quả rất giàu vitamin C: Dưa lê đặc biệt giàu vitamin C giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch. Vitamin C có khả năng kết hợp với beta-carotene có sẵn trong dưa lê tạo nên một lá chắn ngăn ngừa nhiều căn bệnh mãn tính khác.
- Giàu axit folic: Trong dưa lê rất giàu axit folic, đây là lý do phụ nữ mang thai nên ăn dưa lê. Ngoài có lợi cho thai nhi, dưa lê còn giúp chống lại căn bệnh loãng xương và sự suy nhược cơ thể.
- Giàu kali: Kali có trong dưa lê rất tốt cho tim mạch, giúp ổn định lượng huyết áp và ngăn ngừa các triệu chứng đột quỵ.
- Giàu chất xơ: Dưa lê rất giàu chất xơ nên nó có thể giúp bạn cải thiện được tìh trạng táo bón.
2. Những nguy hiểm khi ăn dưa lê:
Bản thân dưa lê không độc, nhưng vì dưa lê là loại cây dây leo, thường bò sát mặt đất, quả có mùi thơm nên hấp dẫn nhiều loại côn trùng đến phá hoại. Chính vì thế, khi trồng dưa lê người ta thường phun nhiều thuốc để tăng lợi nhuận.
Những mỗi nguy hiểm mà dưa lê có thể đem lại cho bạn như:
- Dư lượng thuốc trừ sâu: Chính vì hấp dẫn sâu bọ nên trong quá trình trồng, người ta thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu cho loại cây này.
Dưa lê được đánh giá là loại quả có nhiều khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất, nguy cơ ngộ độc vì ăn phải dưa lê có chứa thuốc bảo vệ thực vật cũng khá cao.
- Chất bảo quản: Dưa lê cũng là loại quả dễ dập nát trong quá trình thu hái và vận chuyển. Vì vậy, một số thương lái đã sử dụng chất bảo quản để làm cho dưa lê trông đẹp mắt, tươi ngon, không có dấu hiệu của sự dập nát.
Bề ngoài của dưa lê được bao quanh bởi một lớp vỏ mỏng, dễ thẩm thấu. Vì vậy nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản thì nguy cơ ngấm vào bên trong ruột quả là rất cao.
3. Cách chọn dưa lê ngon mà không chứa hóa chất:
Mặc dù dưa lê chứa rất nhiều nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại, nhưng nếu biết chọn lựa, bạn cũng có thể chọn được dưa sạch, ngon. Kinh nghiệm chọn dưa lê như sau:
- Chọn dưa chính vụ: Dưa lê tầm từ đầu vụ đến tháng 8 hàng năm là dưa chính vụ. Thông thường khi dưa vào vụ thì dễ phát triển, người dân không cần sử dụng nhiều hóa chất kích thích hoặc thuốc trừ sâu, do đó nguy cơ nhiễm hóa chất cũng giảm đi rất nhiều.
- Chọn dưa có mùi thơm: Dưa lê có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, đây cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết dưa sạch.
Nếu bị sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt, dưa sẽ không giữ được mùi thơm này. Đồng thời, lớp lông măng bám trên bề mặt dưa cũng không còn.
- Chọn dưa có dấu hiệu lồi ở phần dưới: Theo kinh nghiệm dân gian, những quả dưa bị lồi ở rốn là dưa ngọt. Khi chọn dưa bạn đừng bỏ qua dấu hiệu này.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.