- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa hè - mùa của quả "nóng": Ăn sao cho đúng cách?
Những loại mang tính nóng cần được hạn chế và biết cách ăn để mang lại những lợi ích về sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về một số loại quả cần phải hạn chế ăn nhiều vào mùa nóng.
Mùa hè là mùa của rất nhiều loại quả, đặc biệt lại rất nhiều thức quả ngon. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể thưởng thức thường xuyên. Những loại quả mang tính nóng cần được hạn chế và biết cách ăn để mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Quả vải
Theo GS Đỗ Tất Lợi, tác giả cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam: “Trái vải tính bình, ăn vào đẹp dung nhan, nhưng nếu ăn nhiều sẽ phát nhiệt, chảy máu cam”. Quả vải rất thơm ngon nhưng lại có tính nóng, chứa nhiều đường, những người cơ địa nóng, nhiệt miệng không nên ăn nhiều, nếu không sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.…Vì thế, khi dùng trái vải nên dùng trong khoảng bảy, tám quả.
Đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, quả vải có hàm lượng đường cao, vì thế, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn để không bị tiểu đường thai kỳ.
Tóm lại, người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần, trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.
Quả nhãn
Đây là loại quả cùng họ với trái vải. Quả nhãn thơm ngon, vị ngọt thanh, tuy nhiên, nếu ăn nhiều (cả kg) thì dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt, những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng … và dọa sảy thai. Thai phụ 7 - 8 tháng thì càng cần kiêng nhãn.
Theo các nhà khoa học, khoảng 300g quả nhãn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm. Với người bình thường thì không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường, ăn nhãn không có lợi vì có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.
Quả mận
Mận là một trong những loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng trong mùa hè. Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Tuy nhiên, mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.
Ngoài ra, trong mận có chứa nhiều chất oxalate, bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường bạn cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.
Mận còn có axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, men răng. Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù rất thích ăn quả mận, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả một ngày để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như nói ở trên. Và nhớ trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo an toàn.
Quả đào
Ăn quá nhiều đào sẽ tạo ra nhiệt quá mức trong cơ thể. Do đó, những người bị khát nước hoặc đau cổ họng không nên ăn quá nhiều đào.
Đào tính ôn, ăn nhiều sẽ gây hại cho dạ dày dẫn tới đầy hơi, tức ngực. Những người có chức năng dạ dày kém, người già và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều. Đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.
Đào chỉ nên ăn 2 quả trong một ngày là đủ.
Quả xoài
Tuy là một loại trái cây có nhiều chất bổ dưỡng, những người làm việc trí óc nên dùng xoài chín vì có công dụng bổ trí não, còn xoài xanh lại chứa nhiều sinh tố C.
Các loại xoài cát chín mọng do có lượng đường cao nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, trẻ em mọc mụn, rôm sảy.
Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách, có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.
Với người bình thường thì cũng chỉ cần ăn một trái xoài là đủ.
Quả mít
Mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng. Vì thế, người bị tiểu đường không nên ăn mít. Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp.
Ăn mít vào mùa hè nắng nóng có thể gây ra mụn nhọt, nóng tức thì trong người. Vì thế, dù có muốn ăn thì cũng không nên ăn nhiều cùng lúc.
Quả sầu riêng
Không nên ăn quá nhiều sầu riêng (trên 150gr/ngày) vì sẽ gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Đặc biệt, bạn không nên ăn sầu riêng khi uống bia rượu vì dễ sinh nhiệt.
Quả na
Nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng nhất cho cơ thể. Nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt.
Quả chôm chôm
Chôm chôm cũng nằm trong danh sách trái cây có tính nóng, ăn nhiều khiến cho cơ thể bạn nóng hơn và chắc chắn không tránh khỏi mụn nhọt.
Tóm lại, tuy các loại trái cây đều có mặt tốt và cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.
Hải Anh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.