- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mướp nấu ruột đen sì ai cũng nghĩ bị "tắm" hóa chất nhưng chuyên gia khẳng định điều ngược lại
Mướp là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, phòng được nhiều bệnh nhưng không ít người lo ngại loại quả này bị tồn dư thuốc trừ sâu khi sử dụng.
Mướp là loại quả đang vào mùa, được nhiều người sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mướp có thể làm được nhiều món như luộc, xào, nấu canh đều rất bổ dưỡng, nhưng nhiều người lo ngại vấn đề tồn dư hóa chất.
Một tranh luận trên mạng xã hội mới đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, theo đó khi quả mướp được nấu chín thường có hiện tượng vỏ xanh, ruột thâm khiến một số người cho rằng, đây là biểu hiện bị nhiễm thuốc trừ sâu, chất kích thích. Ngoài ra, một số quả mướp khi gọt vỏ phát hiện những nốt sần cứng, nấu lên ăn bị đắng cũng có thể là do bị tiêm chất kích thích vào trong. Do vậy, họ cho rằng khi thấy mướp có biểu hiện này cần bỏ ngay lập tức.
Mướp luộc bị đen lõi không phải do bị nhiễm hóa chất như nhiều người đồn đoán. Ảnh minh họa.
Không ít người lại cho rằng, đây là hiện tượng bình thường, họ ăn thường xuyên nhưng khi ăn không hề có biểu hiện ngộ độc hay bất thường gì. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết, thông tin trên chỉ là phỏng đoán, không có cơ sở khoa học, để chứng minh được thì cách duy nhất là đưa mẫu đi xét nghiệm.
Ông Thịnh khuyên người dân không quá lo lắng, so với một số loại rau như cải, mùng tơi, rau muống thì mướp khá an toàn vì nó có lớp vỏ bảo vệ phía ngoài, đa số khi ăn đều gọt bỏ. Hơn nữa, mướp là quả phát triển nhanh nên không cần thuốc, thực tế một quả mướp đến tuổi thu hoạch nếu không cắt ngay, để qua một đêm sẽ lớn rất nhanh mà không cần kích thích.
Với hiện tượng thâm lõi, ông Thịnh cho rằng, nguyên nhân dễ lý giải nhất là mướp bị già, có nhiều xơ nên khi nấu lên thường có mầu thâm hơn những quả mướp non. Nguyên nhân thứ hai, do mướp có nhiều chất chống ôxy hóa, giàu vitamin nên khi gọt vỏ, thái (bổ) xong không cho vào nấu ngay chúng dễ bị ôxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài và bị thâm. Không chỉ mướp một số loại quả khác cũng gặp trường hợp tương tự như lê, táo… Do vậy, khi thấy mướp có tình trạng này không nên quá lo lắng, hoàn toàn có thể sử dụng được.
Để mướp không bị thâm, mọi người nên nấu ngay sau khi thái. Ảnh minh họa.
Để giải quyết vấn đề này, sau khi thái cần rửa hoặc ngâm mướp với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, vì muối có tác dụng ngăn cản quá trình ôxy hóa. Tuy nhiên, nhược điểm là mướp rất mềm, khi ngâm có thể sẽ ngấm nhiều muối, hơn nữa việc thái nhỏ ngâm nước cũng sẽ làm hao hụt vitamin.
“Tốt nhất, mọi người đợi khi gần nấu mới gọt vỏ, sau đó rửa sạch quả mướp đã gọt, đợi nước sôi hoặc khi xào đồ mới cắt vào để chế biến sẽ hạn chế việc bị thâm đen. Còn việc mướp ăn bị đắng, đó có thể là do bị côn trùng châm. Khi đó, mướp sẽ tự tiết ra miễn dịch để bảo vệ và những điểm đó thường bị cứng và ăn có vị đắng. Nếu thấy hiện tượng này thì nên loại bỏ ngay từ khâu sơ chế”, ông Thịnh cho hay.
Dưới đây là một số công dụng của mướp:
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa. Ngoài ra, mướp còn giúp giải nhiệt trừ phiền, làm nhuận da, trị chứng khát bệnh nhiệt, trị thân nhiệt phiền táo.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Không nên ăn sống mướp, những người có cơ địa dị ứng, người có thể trạng yếu lạnh không nên ăn loại quả này. Những người bị tiêu chảy, kiết lỵ cũng tránh ăn mướp vì loại thực phẩm này có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe4 phút trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe44 phút trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Ý cho thấy nỗ lực đi bộ liên tục, càng nhiều bước càng tốt lại không phải giải pháp tốt nhất.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác chuyên gia khuyến cáo, dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số biểu hiện khó chịu phát triển trong và sau mãn kinh ở chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều loại nước trái cây uống gần thời điểm sử dụng các loại thuốc sẽ ảnh hưởng tác dụng của thuốc, thậm chí là gây hại nếu uống chung với thuốc. Một kiến thức về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả là chỉ nên uống thuốc với nước lọc thế mà nhiều người trong chúng ta đôi khi vẫn bị quên lãng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCải bắp là một loại rau vô cùng phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon, cải bắp còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgồi làm việc trong một thời gian dài, ít vận động, thói quen đi giày cao gót thường xuyên... cũng có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoét dạ dày là các vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, dưới đây là một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị loét dạ dày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐể phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTim đập nhanh, chóng mặt sau khi tắm nước nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLá xạ đen là loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, vậy uống lá xạ đen tươi hay khô thì tốt?