- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
Gạo trắng là một trong những thực phẩm chủ yếu phổ biến của người Việt Nam. Trao đổi với PV Báo điện tử VTC News, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong bữa ăn của chúng ta rất cần carbohydrat (cơm). Lý do, hệ thần kinh trung ương của con người bắt buộc phải sử dụng glucoxit để duy trì hoạt động.
Ngoài cung cấp cho hoạt động của cơ thể và bộ não, cơm còn giúp kiểm soát huyết áp. Do vậy, những người bị cao huyết áp được khuyến cáo không nên bỏ bữa.
Trong cơm cũng rất giàu các loại vitamin D, niacin, canxi, chất xơ, riboflavin, sắt và thiamine. Tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, vai trò của cơm trong khẩu phần ăn rất quan trọng. Trong bữa ăn lành mạnh chúng ta phải cung cấp tối thiểu 50gr bột đường để nuôi dưỡng cơ thể.
Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người dân Việt Nam
Trước đây chúng ta ăn rất nhiều cơm, mỗi bữa khoảng 3-4 bát nhưng số lượng người mắc tiểu đường ít hơn hiện nay, bởi thời đó con người hoạt động thể chất nhiều, tiêu hao năng lượng tốt. Ngày nay, mỗi người có xu hướng cắt giảm cơm trắng nhưng lại ăn nhiều chất đạm, chất béo, đường đơn, hơn thế lại lười vận động, từ đó khiến bệnh gia tăng.
Chúng ta không nên đổ lỗi cho cơm trắng là nguyên nhân khiến dễ bị tiểu đường mà cần xem lại cách ăn hàng ngày đã hợp lý chưa. Ví dụ, khuyến cáo người trưởng thành ăn 200g quả chín mỗi ngày, nhưng có người ăn ít cơm hoặc thậm chí không ăn cơm, thay vì đó tăng lượng quả chín lên, tưởng như vậy là tốt. Thực tế, ăn quá nhiều quả chín cũng không tốt, đó cũng là nguồn nạp đường đơn vào cơ thể.
Mỗi người cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo, trong đó chất bột đường cần bổ sung 50-60%; nhóm chất đạm từ thực vật và động vật được khuyến nghị 13-20% tổng năng lượng. Cuối cùng là chất béo có nguồn gốc động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả). Bên cạnh đó là vitamin và khoáng chất khác.
Tại các bệnh viện, bác sĩ không khuyến cáo bệnh nhân nên kiêng ăn cơm, cần tiêu thụ khoa học. Với người bình thường, một ngày nếu chỉ ăn cơm (không ăn mì phở bún), cần tối thiểu 4 bát cơm. Nếu có hoạt động hay các mức lao động khác, nên ăn nhiều hơn.
Hi vọng với những thông tin trên bạn đã có giải đáp cho băn khoăn "Nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?". Hãy bổ sung cơm trắng đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe17 giờ trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCa sĩ Hồng Nhung cho biết bản thân mắc ung thư vú và vừa trải qua phẫu thuật. Chị "Bống" cũng nhắn gửi chị em phụ nữ nên tầm soát sớm để dự phòng nguy cơ mắc căn bệnh này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTina Holt, 21 tuổi, cảm thấy đau đầu thoáng qua khi trở về nhà sau bữa trưa với bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm khi bụng đói vào mùa đông sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giữ nước, tăng cường lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nghẹt mũi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.