- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu giật mình: Một kiểu ăn phổ biến gây teo não, trầm cảm
Nghiên cứu từ Úc và Trung Quốc cho thấy bộ não có thể ảnh hưởng nghiêm trọng chỉ sau 30 tuần áp dụng một kiểu ăn thiếu lành mạnh.
Theo Medical Xpress, nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư Xin-Fu Zhou và phó giáo sư Larisa Bobrovskaya từ Đại học Nam Úc (UniSA) đã xác định mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn giàu chất béo với một loạt vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, teo não, suy giảm khả năng nhận thức, trầm cảm, rối loạn lo âu.
Kiểu ăn nhiều chất béo tác động mạnh đến não bộ - Ảnh: HEALTHLINE
Trong thí nghiệm trên chuột, chỉ sau 30 tuần ăn nhiều chất béo, những con vật này không chỉ bị tăng cân mà cấu trúc não cũng bị thay đổi đáng sợ, kèm theo một loạt dấu hiệu suy giảm chức năng nhận thức.
Nguyên nhân là vì kiểu ăn mà nhiều người dễ mắc phải trong thời đại công nghiệp này dẫn đến việc trao đổi chất kém cho não bộ.
Phó giáo sư Larisa Bobrovskaya, nhà sinh học và thần kinh học của UniSA cho biết nghiên cứu đã bổ sung vào loạt bằng chứng cho thấy bệnh béo phì mạn tính thường song hành với tiểu đường và bệnh Alzheimer, dự đoán sẽ đạt 100 triệu trường hợp vào năm 2050.
"Béo phì và tiểu đường làm suy giảm hệ thống thần kinh trung ương, làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần và suy giảm nhận thức" - Phó giáo sư Bobrovskaya nói.
Trong nghiên cứu, những con chuột được phân bổ ngẫu nhiên vào chế độ ăn tiêu chuẩn hoặc chế độ ăn nhiều chất béo trong 30 tuần, bắt đầu từ tám tuần tuổi. Lượng thức ăn, trọng lượng cơ thể và nồng độ glucose được theo dõi ở các khoảng thời gian khác nhau, cùng với các xét nghiệm dung nạp glucose, insulin và rối loạn chức năng nhận thức.
Những con chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo đã tăng cân rất nhiều, phát triển tình trạng kháng insulin và bắt đầu có những biểu hiện bất thường so với những con được ăn theo chế độ tiêu chuẩn.
Chuỗi bệnh tật do kiểu ăn nhiều chất béo cho thấy sự dắt dây phức tạp. Nếu béo phì do kiểu ăn này, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm tăng tới 55%. Nếu tình trạng béo phì gây nên bệnh tiểu đường, nguy cơ trầm cảm tăng thêm gấp đôi.
Phó giáo sư Bobrovskaya nhấn mạnh: "Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết đại dịch béo phì toàn cầu. Sự kết hợp giữa béo phì, tuổi tác và bệnh tiểu đường rất dễ dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, bệnh Alzheimer và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác."
Không chỉ kiểu ăn nhiều chất béo do tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến và siêu chế biến, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh cho dù bạn ăn các món khác lành mạnh nhưng lại ưa chất béo, hay áp dụng những kiểu ăn "thời thượng" như hạn chế tinh bột nhưng ăn chất béo thoải mái, bạn vẫn gây hại cho cơ thể theo nhiều mặt.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Metabolic Brain Disease.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.