- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Triệu chứng nhiễm COVID-19 không chỉ có ho khan và sốt cao
Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu sức khỏe nào trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ngay lúc này, bạn cần cập nhật thêm một vài triệu chứng khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.
Từ 13 giờ ngày 26/07/2020, người dân Đà Nẵng bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cho đến khi có thông báo mới.
Với tình hình dịch bệnh COVID-19 lại có những diễn biến khó lường trong thời điểm này, chắc chắn không chỉ người dân Đà Nẵng mà tất cả người dân ở mọi vùng miền trên tổ quốc cũng cần nâng cao kiến thức, cập nhật thêm nhiều thông tin mới để đối phó với dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ qua những triệu chứng về tiêu hóa
Chúng ta đều biết rằng, các triệu chứng phổ biến nhất của người bị lây nhiễm COVID-19 thường bao gồm: ho khan, sốt, khó thở.
Các biểu hiện phổ biến của người nhiễm Covid-19.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, có những triệu chứng khác ít phổ biến hơn cũng cần đặc biệt chú ý, điển hình là chứng tiêu chảy.
Một nghiên cứu quan sát phân tích dữ liệu từ dân số đa điểm tại Trung Quốc được thực hiện bởi các điều tra viên thuộc Nhóm chuyên gia điều trị y tế COVID-19 tại Vũ Hán công bố trên Tạp chí Tiêu hóa của Mỹ vào ngày 18/3 cho thấy các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng xuất hiện khá nhiều ở những trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19.
Điều này trước đây chúng ta chưa từng nghĩ đến, nhưng có một nửa số người bị lây nhiễm đã gặp phải tình trạng trên. Thêm vào đó, so với những người không có vấn đề về đường tiêu hóa, người có bệnh về đường tiêu hóa có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm COVID-19.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 204 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại 3 bệnh viện riêng biệt ở Vũ Hán với tuổi trung bình của bệnh nhân là 54,9 tuổi (107 nam và 97 nữ).
Theo đó, họ khẳng định các triệu chứng hô hấp là dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết người bị lây nhiễm COVID-19, nhưng quan trọng hơn cả, họ nhận thấy có tới 99/204 bệnh nhân tham gia khảo sát (48,5%) có các triệu chứng về tiêu hóa khi tình trạng bệnh xấu đi theo thời gian. Có những bệnh nhân trong số đó còn không có các triệu chứng về hô hấp dù dương tính với virus.
Bên cạnh đó, những người có triệu chứng liên quan đến tiêu hóa, bao gồm chán ăn hoặc ăn không ngon (83,8% bệnh nhân), tiêu chảy (29,3%), nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%) cũng có "kết quả lâm sàng tồi tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa", bác sĩ Brennan MR Spiegel, đồng Tổng biên tập Tạp chí Tiêu hóa Mỹ giải thích trong bài công bố nghiên cứu.
Do thực tế là bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với bệnh nhân có triệu chứng, (60% những người không có triệu chứng tiêu hóa đã được xuất viện, so với chỉ 34,3% bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa), BS Spiegel nhấn mạnh "cần chú ý đến triệu chứng tiêu chảy để đặt ra nghi ngờ về khả năng lây nhiễm COVID-19 từ sớm trong quá trình điều trị bệnh trước khi các triệu chứng liên quan đến hô hấp xuất hiện và phát triển".
Các nhà nghiên cứu tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong phân
Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ bị nhiễm COVID-19 sau khi nhập viện đã báo cáo những cơn đau bụng và tiêu chảy. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu sau đó đã lấy mẫu phân của bệnh nhân này đem đi xét nghiệm và tìm thấy RNA của virus SARS-CoV-2 trong đó.
Một nghiên cứu khác được chia sẻ trên biorXiv, một nền tảng đăng tải bài bài khoa học trước khi xuất bản, đã phát hiện ra dấu hiệu enzyme của virus corona trong các tế bào ruột non và ruột kết của bệnh nhân.
Một số người mắc COVID-19 ở Việt Nam cũng báo cáo rằng họ bị tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn.
Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể tương đối hiếm: Một nghiên cứu được công bố trên nền tảng đăng tải bài bài khoa học trước khi xuất bản medRxiv đã xem xét dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân COVID-19. Ít hơn 4% những người này bị tiêu chảy và khoảng 5% bị nôn.
Những triệu chứng không phổ biến này đã không được nhấn mạnh trong các hướng dẫn chính thức phát hành cho công chúng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Nhưng hướng dẫn của CDC dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã đề cập ngắn gọn về tiêu chảy như một triệu chứng COVID-19 không phổ biến, cùng với "một cảm giác chung là không khỏe" để giúp các bác sĩ nhận diện dấu hiệu này.
Cần chủ động theo dõi triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một chủng virus corona trong phân của bệnh nhân. Nghiên cứu trước đây chỉ ra một bệnh nhân SARS năm 2003 bị tiêu chảy đã phát tán virus trong phân qua đường nước thải, và khiến cả một khu căn hộ ở Hồng Kông bị phơi nhiễm.
Tiến sĩ Susan Kline, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, nói với MedPage Today rằng các triệu chứng tiêu hóa là "không hiếm" ở bệnh nhân SARS trong đợt bùng phát chết người năm 2003 của virus này.
Kline nói rằng có nhiều căn bệnh gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, ngay cả khi đó không phải là triệu chứng chính. Để ý đến các triệu chứng tiêu hóa có thể là một lưu ý rất quan trọng trong giai đoạn bùng phát của dịch COVID-19, cũng như với dịch SARS và Ebola trước đây.
"Các triệu chứng này sẽ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng, ít nhất họ có thể cân nhắc rằng một bệnh nhân nhiễm virus corona mới có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy", Kline nói. Và nhờ các triệu chứng này, bệnh nhân có thể được theo dõi, chủ động cách ly sớm và điều trị sớm hơn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.