- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngũ cốc nguyên hạt kéo dài tuổi thọ đàn ông
Ăn nhiều ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp loại trừ những bệnh lý có nguy cơ gây tử vong cao ở đàn ông như tim mạch, cao huyết áp… và giúp họ sống thọ hơn.
Ăn nhiều ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp loại trừ những bệnh lý có nguy cơ gây tử vong cao ở đàn ông như tim mạch, cao huyết áp… và giúp họ sống thọ hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất kháng oxy hóa, vitamin, chất khoáng, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài việc kéo dài tuổi thọ, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường - Ảnh minh họa |
Giảm bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ
Nghiên cứu của một tạp chí Mỹ cho biết: “Đàn ông ăn nhiều ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch. Chế độ ăn uống nhiều ngũ cốc nguyên hạt là yếu tố quyết định sự cân bằng dinh dưỡng để có cuộc sống khỏe mạnh hơn”.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa ít nhất 25% cám. Phân tích dữ liệu cho thấy, đàn ông ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Nam giới ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế mỗi ngày có thể giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong do tim mạch và những nguyên nhân khác so với người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn.
Một nghiên cứu khác của tổ chức Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia trên 11.000 người Mỹ cho thấy, đàn ông trẻ và trung niên ăn nhiều chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, trung bình 22 - 23gr/ngày, giúp giảm bệnh tim mạch so với những người chỉ ăn trung bình 9gr chất xơ/ngày. Tuy nhiên, điều này không đúng với những người trên 60 tuổi.
Giám đốc David Katz thuộc Trung tâm Nghiên cứu, trường ĐH Yale cho biết: “Ngũ cốc nguyên hạt có đủ những lợi ích cần thiết cho sức khỏe nhờ các vitamin, các chất xơ dưới dạng đường và natri. Điều này lý giải tại sao đàn ông ít ăn ngũ cốc nguyên hạt lại dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ giúp bảo vệ các mạch máu và đề phòng chứng xơ vữa động mạch xảy ra sớm, nếu có sẽ xảy ra muộn hơn”.
Bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. |
Ngừa cao huyết áp, giúp sống khỏe hơn
Nghiên cứu trên 13.368 đàn ông của tổ chức Physicians’ Health Study cho biết, nếu ăn ngũ cốc nguyên hạt tối thiểu 7 lần/tuần sẽ giảm khoảng 20% chứng cao huyết áp. Ăn một chén ngũ cốc/tuần cũng có thể ngăn ngừa bệnh khoảng 11%. Kết quả này đặc biệt đúng ở đàn ông trẻ và trung niên.
Chuyên gia lão khoa Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y khoa Deaconess Israel Beth (Boston) cho biết: “Ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giảm tác động của các chất béo có hại cho lớp màng bảo vệ các mạch máu. Nó cũng làm giảm khoảng 40% nguy cơ gây bệnh tiểu đường”.
Hãy đồng hành với ngũ cốc nguyên hạt
Kết quả của nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống. Trong tương lai, các nhà khoa học khuyến cáo nên bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, khi chọn mua, bạn cần xem kỹ bao bì để bảo đảm chọn đúng sản phẩm có chất lượng.
Chính phủ Mỹ còn khuyến cáo người dân nên ăn từ 25 đến 38gr chất xơ không béo và 48gr ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Nhưng thực tế, trung bình một người Mỹ chỉ ăn khoảng 15gr/ngày và chỉ có 5% số dân ăn 48gr ngũ cốc nguyên hạt/ngày.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.