- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông bỗng mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo 2 loại khoai cực độc cần tránh xa
Các loại khoai là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, thậm chí được ăn dùng thay cơm hay rau quả. Tuy nhiên, có 2 loại khoai bạn cần tránh xa.
Trong hành lang bệnh viện vang lên những tiếng kêu khóc thảm thiết, phá vỡ sự yên tĩnh. Một người đàn ông trung niên quỳ trên mặt đất, lấy tay che mặt những cũng không kìm nổi hàng nước mắt lăn dài xuống. Giọng ông khàn đặc và đầy tuyệt vọng: "Tại sao lại là tôi? Tôi chưa làm điều gì có hại cho ai, tại sao tôi lại mắc phải căn bệnh này...".
Người đàn ông này tên Lý Cường, 47 tuổi, ở Trung Quốc làm thợ mộc ở một thị trấn nhỏ. Ông ấy thường sống một cuộc sống đơn giản và dựa vào nghề thủ công của mình để hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, ông thường xuyên cảm thấy khó chịu ở dạ dày, có khi đau âm ỉ, có khi lại đau dữ dội đột ngột.
Lúc đầu, Lý Cường tưởng là đau bụng nên không để ý nhiều. Nhưng thời gian trôi qua, các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng và cơn đau ngày càng thường xuyên hơn, ông nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.
Ảnh minh họa
Được sự thuyết phục của người thân, Lý Cường đã đến bệnh viện. Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ thông báo rằng ông mắc bệnh ung thư dạ dày. Tin tức này như sét đánh ngang tai, Lý Cường không thể tiếp nhận. Ông cảm thấy choáng váng, như thể cả thế giới đã sụp đổ.
Sau khi tìm hiểu chi tiết, bác sĩ phát hiện ra vấn đề có thể nằm ở một số loại củ mà Lý Cường thường ăn. Đó chính là khoai.
Hai loại khoai này rất có hại cho dạ dày, khuyên bạn không nên ăn lại.
Trước hết, khoai lang là một loại thực phẩm phổ biến, nhiều người ăn khoai lang như thực phẩm chủ yếu (ăn thay cơm) hoặc rau củ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khoai lang (khi xuất hiện) đốm đen có thể là thực phẩm gây ung thư nguy hiểm. Những đốm đen này rất có thể là do nhiễm nấm, chứa nhiều loại vi sinh vật gây hại.
Đặc biệt, aflatoxin, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư cấp độ 1, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho đường tiêu hóa. Aflatoxin là chất gây ung thư có độc tính cao, có thể phá hủy mô niêm mạc dạ dày và dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày cùng các bệnh khác. Nếu ăn khoai lang đốm đen trong thời gian dài, các tế bào thành dạ dày sẽ bị ảnh hưởng và biến đổi theo thời gian, càng tạo điều kiện hình thành ung thư dạ dày.
Thứ hai, khoai tây mọc mầm cũng là thực phẩm cần phải cảnh giác. Chất xơ trong khoai tây có thể điều hòa đường tiêu hóa nên nhiều người cũng thích ăn khoai tây. Tuy nhiên, khoai tây rất dễ nảy mầm nếu không được bảo quản đúng cách.
Khoai tây mọc mầm thường chứa một lượng lớn safrole, có độc tính cao, có thể gây tổn hại trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây loét và tăng sản niêm mạc đường tiêu hóa. Trường hợp nặng dễ gây tổn thương dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác. Safrole còn là chất gây ung thư mạnh, tiêu thụ khoai tây mọc mầm trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Cơ thể phát ra những tín hiệu này thì cần cảnh giác với ung thư dạ dày
Các dấu hiệu và biểu hiện của ung thư dạ dày rất đa dạng, thường gặp bao gồm khó chịu ở vùng bụng trên, đau, chướng bụng, ợ hơi và chán ăn. Những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu hoặc viêm dạ dày mãn tính.
Đồng thời, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể bị trào ngược axit, ợ chua do cứng thành dạ dày và trào ngược axit; nôn ra máu, đại tiện ra máu, đại tiện phân đen cũng là những biểu hiện điển hình của ung thư dạ dày, biểu hiện xuất huyết dạ dày; thiếu máu, khối u ở bụng và sụt cân không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày, cần phải cảnh giác cao độ.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe14 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe18 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?