- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông U60 nhưng mạch máu "trẻ" như 30, bí quyết chính là 4 món mà bác sĩ cũng khen
Theo bác sĩ, sở dĩ ông Lưu ở tuổi U60 vẫn có mạch máu khỏe như tuổi 30 là nhờ có một thói quen ăn uống rất khoa học.
Người đàn ông đó là ông Lưu, 57 tuổi, sống ở huyện Lâm Ấp, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Mỗi lần đi kiểm tra sức khỏe, ông đều khiến bác sĩ bất ngờ về các chỉ số cơ thể, đặc biệt là mạch máu, tim mạch tốt như người ngoài 30 tuổi.
Theo bác sĩ Li Xuesong (Bệnh viện trực thuộc thành phố Hứa Xương): Chỉ số về mạch máu, tim mạch rất quan trọng. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn, có thể gây xơ vữa động mạch, có thể liên quan đến bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Chỉ khi mạch máu luôn "trẻ và sạch" nghĩa mà thông suốt, tuần hoàn máu khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hoạt động bình thường.
Ở những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ thì cholesterol xấu có thể tích tụ quá nhiều ở mạch máu, khiến mạch máu dày lên, cứng lại, gây suy giảm tuổi thọ.
Theo bác sĩ, sở dĩ ông Lưu ở tuổi U60 vẫn có mạch máu khỏe như tuổi 30 là nhờ có một thói quen ăn uống rất khoa học. Ngoài việc ăn uống đủ bữa và đúng giờ, ông còn thường xuyên tiêu thụ 4 món ăn rất tốt cho mạch máu.
Cụ thể là:
4 món mà ông Lưu thường xuyên ăn để có mạch máu "trẻ"
1. Cà chua
Ông Lưu rất thích cà chua và thường tiêu thụ chúng theo rất nhiều cách khác nhau. Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK (Anh), một ly nước ép cà chua có thể cung cấp 74% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra nó cũng chứa các vitamin khác như vitamin K, B1, B2...
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, tiêu thụ một quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường loại 2 gây nên.
Nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thực vật có trong cà chua được biết là có tác dụng ngăn ngừa sự kết tụ bất thường của tế bào tiểu cầu, ngăn ngừa cục máu đông, có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Hành tây
Hành tây không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất mà còn chứa các axit amin lưu huỳnh. Những thành phần này tác dụng làm tan huyết khối rất mạnh, giảm mỡ máu, làm sạch mạch máu.
Ngoài ra, chất prostaglandin có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, không chỉ có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp mà còn có thể thải nhanh một số chất thải chuyển hóa trong mạch máu.
3. Bắp ngô
Ngô rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic chiếm khoảng 60% có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol của cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol. Ăn lâu dài có thể cải thiện độ đàn hồi của mạch máu động mạch. và thúc đẩy sức khỏe con người.
Theo trang MagWomen, ngô là thực phẩm giàu folate… có tác dụng làm giảm acid amin trong các mạch máu.
Ngô cũng rất giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic chiếm khoảng 60% có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol của cơ thể, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol. Ăn lâu dài có thể cải thiện độ đàn hồi của mạch máu.
4. Quả táo
Ông Lưu rất thích ăn táo, ông thường nói: "Tôi thích ăn táo vì ăn nó mỗi ngày khiến tôi cảm thấy khỏe hơn".
Táo rất giàu vitamin C, K, B6 và riboflavin. Đồng thời, chúng còn chứa các khoáng chất như đồng, magiê, kali và mangan. Ăn táo cũng là một cách lý tưởng để tiêu thụ lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
Táo được coi là "siêu thực phẩm" cho sức khỏe tim mạch. Chúng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể và xây dựng cơ chế phòng thủ mạnh mẽ chống lại các bệnh tim mạch.
Các đặc tính chống oxy hóa trong táo làm giảm quá trình oxy hóa chất béo và trung hòa chất béo có trong mạch máu. Quercetin, một loại flavonoid trong táo giúp giảm viêm trong mạch máu. Đây là lý do tại sao táo được coi là thực phẩm tăng cường sức khỏe mạch máu và tim mạch rất tốt.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.