- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người nuôi chia sẻ bí quyết nhận biết tôm bơm tạp chất
Bài viết chia sẻ của anh Nam (có kinh nghiệm 7 năm trong việc nuôi tôm và làm “lái tôm” ở Cà Mau) về bí quyết giúp các bà nội trợ chọn được những con tôm thực sự sạch cho mâm cơm gia đình
Tốt nghiệp ĐH Thủy sản Nha Trang năm 2009, anh Dương Đình Nam đã có
kinh nghiệm 7 năm trong việc nuôi tôm và làm “lái tôm” ở Cà Mau. Dân
Việt xin được chia sẻ bài viết của anh Nam về bí quyết giúp các bà nội
trợ chọn được những con tôm thực sự sạch cho mâm cơm gia đình.
Đặc điểm "nhận dạng" tôm bơm tạp chất
Nhằm kiếm thêm lợi nhuận, nhiều người bán đã bơm tạp chất vào cho tôm với mục đích tăng cân nặng của tôm. Những tạp chất đơn giản hiện nay họ thường dùng là:
- Algar (sương sa, sương sáo): Loại này được sử dụng khá phổ biến, dễ nhận biết.
- Thịt tôm: họ xay thịt tôm nhỏ bơm vào tôm lớn vì tôm lớn giá cao hơn tôm nhỏ gấp nhiều lần. Cái này có gọi là tạp chất hay không thì chưa rõ vì đều là thịt tôm hết.
- Nước tinh khiết (nước sạch): Cách này chỉ dùng khi bán tôm tươi tại chỗ vì tôm khi ướp đá thì sau 18-24 giờ tôm hút nước khoảng 5-10% trọng lượng. Cho nên khi mới đánh bắt lên thì để có lời nhiều người bán đã bơm nước vào tôm. Việc bơm nước tinh khiết về cơ bản khó phát hiện, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên về góc độ kinh tế thì sẽ gây thiệt hại cho người mua.
Bằng mắt thường, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết con tôm đã bị tiêm tạp chất. Cụ thể:
- Thân tôm tiêm tạp chất mập tròn bất thường.
- Đầu tôm phù lên
- Các đốt căng khó co giãn
- Đuôi xòe không gập lại được
- Gai nhọn ở đuôi thì vênh lên không cụp xuống như bình thường.
Phân biệt tôm sú tự nhiên và tôm sú nuôi công nghiệp
Với cùng một kích thước, tôm nuôi công nghiệp luôn nhẹ hơn tôm nuôi tự nhiên (hay nói một cách dễ hiểu, tôm tự nhiên chắc hơn tôm nuôi công nghiệp). Tôm nuôi công nghiệp thường chỉ nặng bằng 80% tôm tự nhiên. Ví dụ, 10 con tôm nuôi công nghiệp sẽ có cân nặng bằng 8 tôm tự nhiên cùng kích cỡ.
Về màu sắc, tôm tự nhiên thường có màu đậm, nhiều rằng ri. Tôm nuôi công nghiệp nhạt màu hơn, trắng ngà và có ít rằng ri hơn.
Vỏ tôm tự nhiên cứng và ráp thô còn tôm nuôi công nghiệp mềm hơn.
Sau khi chế biến, vỏ tôm sú tự nhiên có màu rất đỏ, thịt dai, thơm và ngọt. Tôm nuôi công nghiệp có màu đỏ pha trắng, thịt hơi bở và bột.
Điểm đặc biệt các bà nội trợ cần lưu ý nữa là, tuyến gan tụy, vị trí nằm ở trên đầu tôm tự nhiên sẽ có màu xanh, đỏ hoặc đen do chúng ăn tảo, phiêu sinh… nhưng tôm nuôi công nghiệp thì chỉ có màu đen do ăn thức ăn công nghiệp.
Coi chừng bị trộn hàng tôm thẻ và tôm đất (tôm rảo)
Trộn hàng thường xảy ra giữa tôm thẻ chân trắng và tôm đất (còn gọi là tép bạc hay tôm rảo). Tại sao họ lại trộn hàng? Vì chúng giống nhau đến 70%. Và giá cùng size thì tôm thẻ rẻ hơn 50% so với tôm đất. và tôm thẻ thì số lượng dễ mua còn tôm đất thì khó hơn nhiều.
Cũng không quá khó để phân biệt hai loại tôm này, tôm thẻ chân trắng có chân trắng, thân dẹp, vỏ trắng trơn, râu ngắn và trắng. Tôm đất thì chân đỏ, thân tròn, vỏ đỏ hơn, sần sùi và có nhiều chấm, râu dài đỏ.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.