- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người nuôi chia sẻ bí quyết nhận biết tôm bơm tạp chất
Bài viết chia sẻ của anh Nam (có kinh nghiệm 7 năm trong việc nuôi tôm và làm “lái tôm” ở Cà Mau) về bí quyết giúp các bà nội trợ chọn được những con tôm thực sự sạch cho mâm cơm gia đình
Tốt nghiệp ĐH Thủy sản Nha Trang năm 2009, anh Dương Đình Nam đã có
kinh nghiệm 7 năm trong việc nuôi tôm và làm “lái tôm” ở Cà Mau. Dân
Việt xin được chia sẻ bài viết của anh Nam về bí quyết giúp các bà nội
trợ chọn được những con tôm thực sự sạch cho mâm cơm gia đình.
Đặc điểm "nhận dạng" tôm bơm tạp chất
Nhằm kiếm thêm lợi nhuận, nhiều người bán đã bơm tạp chất vào cho tôm với mục đích tăng cân nặng của tôm. Những tạp chất đơn giản hiện nay họ thường dùng là:
- Algar (sương sa, sương sáo): Loại này được sử dụng khá phổ biến, dễ nhận biết.
- Thịt tôm: họ xay thịt tôm nhỏ bơm vào tôm lớn vì tôm lớn giá cao hơn tôm nhỏ gấp nhiều lần. Cái này có gọi là tạp chất hay không thì chưa rõ vì đều là thịt tôm hết.
- Nước tinh khiết (nước sạch): Cách này chỉ dùng khi bán tôm tươi tại chỗ vì tôm khi ướp đá thì sau 18-24 giờ tôm hút nước khoảng 5-10% trọng lượng. Cho nên khi mới đánh bắt lên thì để có lời nhiều người bán đã bơm nước vào tôm. Việc bơm nước tinh khiết về cơ bản khó phát hiện, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên về góc độ kinh tế thì sẽ gây thiệt hại cho người mua.
Bằng mắt thường, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết con tôm đã bị tiêm tạp chất. Cụ thể:
- Thân tôm tiêm tạp chất mập tròn bất thường.
- Đầu tôm phù lên
- Các đốt căng khó co giãn
- Đuôi xòe không gập lại được
- Gai nhọn ở đuôi thì vênh lên không cụp xuống như bình thường.
Phân biệt tôm sú tự nhiên và tôm sú nuôi công nghiệp
Với cùng một kích thước, tôm nuôi công nghiệp luôn nhẹ hơn tôm nuôi tự nhiên (hay nói một cách dễ hiểu, tôm tự nhiên chắc hơn tôm nuôi công nghiệp). Tôm nuôi công nghiệp thường chỉ nặng bằng 80% tôm tự nhiên. Ví dụ, 10 con tôm nuôi công nghiệp sẽ có cân nặng bằng 8 tôm tự nhiên cùng kích cỡ.
Về màu sắc, tôm tự nhiên thường có màu đậm, nhiều rằng ri. Tôm nuôi công nghiệp nhạt màu hơn, trắng ngà và có ít rằng ri hơn.
Vỏ tôm tự nhiên cứng và ráp thô còn tôm nuôi công nghiệp mềm hơn.
Sau khi chế biến, vỏ tôm sú tự nhiên có màu rất đỏ, thịt dai, thơm và ngọt. Tôm nuôi công nghiệp có màu đỏ pha trắng, thịt hơi bở và bột.
Điểm đặc biệt các bà nội trợ cần lưu ý nữa là, tuyến gan tụy, vị trí nằm ở trên đầu tôm tự nhiên sẽ có màu xanh, đỏ hoặc đen do chúng ăn tảo, phiêu sinh… nhưng tôm nuôi công nghiệp thì chỉ có màu đen do ăn thức ăn công nghiệp.
Coi chừng bị trộn hàng tôm thẻ và tôm đất (tôm rảo)
Trộn hàng thường xảy ra giữa tôm thẻ chân trắng và tôm đất (còn gọi là tép bạc hay tôm rảo). Tại sao họ lại trộn hàng? Vì chúng giống nhau đến 70%. Và giá cùng size thì tôm thẻ rẻ hơn 50% so với tôm đất. và tôm thẻ thì số lượng dễ mua còn tôm đất thì khó hơn nhiều.
Cũng không quá khó để phân biệt hai loại tôm này, tôm thẻ chân trắng có chân trắng, thân dẹp, vỏ trắng trơn, râu ngắn và trắng. Tôm đất thì chân đỏ, thân tròn, vỏ đỏ hơn, sần sùi và có nhiều chấm, râu dài đỏ.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe50 phút trướcKim ngân hoa không chỉ làm say đắm lòng người bởi sắc trắng tinh khôi chuyển dần sang vàng óng mà còn bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Từ xa xưa, kim ngân hoa đã được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, giúp chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bé trai suy thận mãn tính kèm theo bệnh lý rối loạn đông cầm máu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcHồng đang vào mùa, đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCủ cải trắng được biết đến như "nhân sâm trắng" với nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng những loại thực phẩm dưới đây thì không nên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLựu, với vị ngọt thanh và hạt mọng nước, được xem là một loại "thần dược" với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, những nhóm người không nên ăn hoặc hạn chế ăn lựu để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcXương rồng lê gai, loài cây gai góc thường thấy ở vùng đất khô cằn, lại ẩn chứa trong mình những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi sinh con, bệnh tình của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng và không thể nào cứu vãn được.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà có nhiều tác dụng nhưng lại chứa chất ngăn hấp thụ sắt từ rau xanh, thịt bò, có nguy cơ gây thiếu máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.