- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ mắc ung thư bàng quang, không liên quan đến chuyện đi vệ sinh mà do 1 thói quen làm đẹp
Thói quen làm đẹp được nhiều người, cả nam lẫn nữ ưa chuộng này có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư bàng quang.
Chương trình truyền hình Sức khỏe 2.0 của Đài Loan (Trung Quốc) đã mời Gui Jiahao, bác sĩ tiết niệu của Bệnh viện Gengshin, chia sẻ về trường hợp một phụ nữ 60 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang. Được biết, người này đã nhuộm tóc không ngừng từ năm 20 tuổi vì mong muốn làm đẹp của bản thân. Bác sĩ Gui Jiahao suy đoán rằng thói quen nhuộm tóc suốt 40 năm của nữ bệnh nhân có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
Ông giải thích thêm, thuốc nhuộm tóc hầu hết tan trong nước, có thể tan trong máu, sau khi được thận chuyển hóa sẽ hòa tan trong nước tiểu, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bàng quang. Điều khó khăn trong việc phát hiện và chẩn đoán ung thư bàng quang là so với nhiều bệnh ung thư khác có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu, ung thư bàng quang thì không thể làm được như thế, vì vậy khi phát hiện thấy dấu hiệu tiểu ra máu thì có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn.
3 mẹo giảm nguy cơ ung thư bàng quang
Bác sĩ y học gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Wang Jianyu cũng chia sẻ trong chương trình 3 yếu tố nguy cơ chính gây ung thư bàng quang cần lưu ý, bao gồm nhuộm tóc, sắc tố thực phẩm và hormone môi trường
Ông chỉ ra rằng khi nhuộm tóc, tránh để sắc tố tiếp xúc với da đầu vì các hóa chất hòa tan trong nước có thể ảnh hưởng đến hệ tiết niệu. Sắc tố thực phẩm và hormone môi trường đều là những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư bàng quang, vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chủ yếu ăn những thực phẩm nguyên chất để giảm hấp thu sắc tố, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều để giảm nguy cơ ung thư bàng quang.
Thuốc nhuộm tóc có chứa chất gây ung thư không?
Bác sĩ tiết niệu Hong Kong (Trung Quốc) Huang Guotian từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng thuốc nhuộm tóc chứa một thành phần là azo (Azodye). Vào những năm 1980, nghiên cứu y học cho thấy rằng nó sẽ phân hủy, tạo thành chất gây ung thư benzidine, có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư bàng quang, ung thư vú và ung thư máu.
Tuy nhiên, Huang Guotian tiếp tục chỉ ra rằng Azodye đã bị cấm sử dụng làm thuốc nhuộm quần áo, vải, da và thuốc nhuộm tóc ở nhiều quốc gia kể từ những năm 1990. Hiện tại, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và thậm chí cả Ấn Độ, Việt Nam và các nơi khác đã có quy định của pháp luật, những thành phần này không được thêm vào.
Thuốc nhuộm tóc càng sẫm màu thì nguy cơ càng cao
Huang Guotian tiếp tục chỉ ra rằng trên thực tế, thuốc nhuộm trong thuốc nhuộm tóc có gây ung thư hay không còn phụ thuộc vào chất và hàm lượng của chúng. Ông tin rằng hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc đạt tiêu chuẩn hiện nay về mặt lý thuyết đều không chứa chất gây ung thư và hàm lượng thuốc nhuộm không quá nặng. Nhưng ông nhắc nhở, thuốc nhuộm tóc càng sẫm màu thì nguy cơ chứa chất gây ung thư càng cao nên cần đặc biệt chú ý.
Ngoài ra, Huang Guotian cũng gợi ý khi chọn thuốc nhuộm tóc không nên chọn những sản phẩm không có thương hiệu, tốt nhất hãy chú ý xem chúng có được chứng nhận bởi các tổ chức đáng tin cậy như Liên minh Châu Âu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các cơ quan khác hay không.
Bác sĩ phẫu thuật người Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Kunjun cũng khuyên bạn nên tránh thuốc nhuộm tóc màu nâu sẫm và đen vì thuốc nhuộm tối màu chứa nhiều p-phenylenediamine (PPD) và một số kim loại nặng được thêm vào để tạo màu nhuộm. Ngoài việc có nhiều PPD hơn, thuốc nhuộm màu tối thường có hàm lượng kim loại nặng cao hơn, do đó, bạn nên thử nhuộm tóc bằng màu sáng, điều này có thể làm giảm nhẹ khả năng tiếp xúc với PPD và kim loại nặng.
Nguồn và ảnh: TOPick
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.