- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người phụ nữ tử vong do nhồi máu não vào nửa đêm, tất cả chỉ bởi hai loại thực phẩm ăn quá nhiều
Nhồi máu não có thể bất ngờ ập đến bởi việc duy trì những thói xấu trong sinh hoạt hàng ngày.
Chị Trương (55 tuổi, Trung Quốc) bỗng xuất hiện cơn nhồi máu não vào đêm khuya. Khi được đưa đến bệnh viện, chị đã bất tỉnh. Sau khi chẩn đoán, bệnh nhân lập tức được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt và được các bác sĩ ra thông báo bệnh nguy kịch, có tỷ lệ tử vong cao.
Được biết, chị Trương được chẩn đoán nhồi máu vùng thân não. Đây là vùng quan trọng của não bộ, giúp duy trì sự sống của cá thể và liên quan đến hàng loạt chức năng sinh lý quan trọng khác. Nhồi máu não ở vùng này rất dễ dẫn đến chết não. Thậm chí, nếu người bệnh may mắn sống sót vẫn có thể rơi vào trạng thái thực vật.
Không may, dù đã hết lòng cứu chữa nhưng chị Trương vẫn qua đời sau đó.
Bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng của chị Trương chính là do thói quen ăn uống không lành mạnh. Bệnh nhân này thường ăn uống theo ý muốn. Không những có vị giác rất nặng mà còn thích ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo.
2 loại thực phẩm tăng nguy cơ nhồi máu não
1. Đồ ăn nhiều muối
Lượng muối ăn vào tỉ lệ thuận với mức độ tăng huyết áp. Càng ăn nhiều muối thì huyết áp càng tăng. Nguyên nhân là do muối có chứa natri, chúng sẽ làm tăng thể tích máu và dẫn đến tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng cao, nguy cơ nhồi máu não, xơ vữa động mạch... cũng theo đó mà tăng lên rất nhiều.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ quá 5 gam muối mỗi ngày, nhưng nhiều người Việt có thói quen ăn mặn, có người tiêu thụ tới 10 gam muối mỗi ngày.
Ngoài việc cho nhiều muối khi nấu nướng, những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích đồ muối chua, hun khói, các loại thịt siêu chế biến... cũng chứa lượng muối cao. Nếu thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này cũng thể gây ra chứng nhồi máu não.
2. Thích ăn đồ chiên rán, nhiều chất béo
Những món ăn chiên rán với vẻ ngoài vàng óng, hấp dẫn, vị giòn thơm ngon thường được nhiều người yêu thích. Chiên rán cũng là một trong những phương pháp nấu ăn được người dân Việt Nam sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là cuộc sống hiện đại.
Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều những thực phẩm này có thể nạp vào cơ thể lượng chất béo cao, từ đó tăng lipid máu và cuối cùng dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu não.
Ngoài ra, những món giàu cholesterol như nội tạng, mỡ động vật... cũng chứa lượng lớn axit béo bão hòa. Nếu tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này cũng dễ dẫn đến tăng hàm lượng chất béo trung tính, cholesterol và lipoprotein mật độ thấp. Chúng dễ ảnh hưởng lớn đến mạch máu, lâu ngày có thể gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu não.
Thói xấu tăng nguy cơ nhồi máu não
Bên cạnh thói quen ăn uống không lành mạnh, một vài thói quen trong sinh hoạt thường ngày khác cũng có khả năng tăng nguy cơ nhồi máu não.
1. Thiếu vận động thể chất
Việc ít vận động có thể dẫn đến béo phì, tuần hoàn máu kém và giảm chức năng mạch máu cũng như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não. Ngồi lâu có thể khiến máu lưu thông kém, tăng nguy cơ huyết khối, gây nhồi máu não.
2. Áp lực công việc
Chịu áp lực công việc cường độ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức, tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não. Cùng với đó, việc ở trong trạng thái cảm xúc tồi tệ như lo lắng, trầm cảm, tức giận... trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và tăng nguy cơ nhồi máu não.
3. Thiếu ngủ
Thức khuya lâu , thiếu ngủ và sinh hoạt hàng ngày không đều đặn sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng sửa chữa của cơ thể, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não.
Nguồn: Sohu
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.