- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người sở hữu "thể chất trường thọ" thường có 3 “lười” khi ăn uống, duy trì sẽ giúp nội tạng khỏe như tuổi 20
Nếu sở hữu 3 "lười " này, bạn cũng sẽ có tiềm năng sống thọ.
1. "Lười" ăn nhiều đường
Chức năng chính của carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ) là cung cấp calo chính, tham gia các hoạt động sống, duy trì chức năng thần kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Khoa học đã khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa chế độ ăn nhiều đường và chứng hay quên. Điển hình là một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ chỉ ra “chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài có thể tạo ra phản ứng tiêu cực ngăn cản quá trình tiết insulin trong não, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer”.
Ảnh minh họa: Internet
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học California cũng phát hiện chế độ ăn nhiều đường khiến nồng độ glucose trong máu tăng cao, từ đó gây ra phản ứng viêm làm suy yếu chức năng của tế bào não, nói cách khác là khiến con người trở nên ngờ nghệch, không còn được nhanh nhạy, thông minh như trước.
Không những thế, việc nạp quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù đường cũng là một chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì, tiểu đường và gây tổn thương thành mạch máu. Nhiều số liệu cho thấy khoảng 60% bệnh nhân đái tháo đường tử vong vì các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Ăn quá nhiều đường có thể rút ngắn tuổi thọ.Tuy nhiên, đường vẫn là một trong những chất dinh dưỡng cơ bản không thể thiếu cho cơ thể, vì vậy chúng ta cần biết ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
2. "Lười" ăn nhiều chất béo
Chất béo cũng là chất dinh dưỡng chính cần thiết cho con người, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của xương, thị giác, hệ miễn dịch và đặc biệt là trí não. Nhưng chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa là được cho là “kiếp nạn” của não, có thể dẫn tới bệnh Alzheimer.
Ảnh minh họa: Internet
Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Bristol ở Anh thậm chí còn chỉ ra rằng nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể làm gia tăng chất béo lắng đọng trong não và có thể phá hủy các khớp thần kinh - mối liên kết về thông tin giữa các tế bào thần kinh trong não. Lúc này, não sẽ không còn được minh mẫn như trước, khả năng tiếp nhận thông tin cũng kém đi, là biểu hiện của chứng mất trí nhớ.
Các món chiên, nướng, thịt nhiều mỡ mà nhiều người ưa thích đều là những thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo, sau khi vào cơ thể con người sẽ gây ra béo phì. Đồng thời, làm tăng độ nhớt của máu, từ đó gây ra các bệnh như tăng mỡ máu, tăng huyết áp. Hơn nữa, lipid sẽ tiếp tục lắng đọng trên thành mạch máu, đây cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến việc hình thành huyết khối, rất nguy hiểm.
Tuy nhiên, chất béo vẫn rất cần thiết cho cơ thể nên chúng ta cần biết cách phân biệt và chọn lựa thực phẩm phù hợp trước khi nạp vào người. Thay vì axit béo no, cơ thể con người lại cần axit béo không no hơn, chất này có trong các thực phẩm như cá, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,... hay ô liu. Đồng thời cần kiểm soát tổng lượng chất béo nạp vào cơ thể một cách vừa phải, không được quá nhiều.
3. "Lười" ăn quá nhiều thịt đỏ
Theo WHO, thịt đỏ là tất cả các loại thịt cơ bắp của động vật có vú, bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Những loại thịt này được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư Nhóm 2A nghĩa là "có thể gây ung thư cho con người".
Ảnh minh họa: Internet
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu từng nêu rõ về nguy cơ đột quỵ do ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn và thịt đỏ. Theo đó, nghiên cứu này xem xét dữ liệu của hơn 400.000 người tham gia từ 9 quốc gia khác nhau, kết quả cho thấy những người tiêu thụ 50 gam thịt đỏ và thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ mắc đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 14%.
Ăn thịt đỏ thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cholesterol và tăng huyết áp, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của một người. Thay vì tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ, các chuyên gia khuyên nên đổi thịt đỏ thành các loại đậu, thịt trắng hoặc cá... để nuôi dưỡng cơ thể tốt hơn.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.