- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt vô tư sử dụng đồ ăn gây ung thư dạ dày mà không hề hay biết
Việc sử dụng các loại đồ ăn mặn, chứa nhiều muối như: dưa muối, cà muối hay sử dụng đồ ăn chiên, rán quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Việc sử dụng các loại đồ ăn mặn, chứa nhiều muối như: dưa muối, cà muối hay sử dụng đồ ăn chiên, rán quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.
>> Nghĩ ăn sẽ béo nhưng các thực phẩm này lại giảm cân đến bất ngờ
Ung thư dạ dày là một trong số những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở Việt Nam.
Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu năm 2013, ở Việt Nam có khoảng 16.000 ca mắc mới được chẩn đoán và 11.000 ca tử vong do căn bệnh ung thư dạ dày mỗi năm.
Đây là những con số rất đáng cảnh báo đối với người dân, đặc biệt là nam giới khi căn bệnh này chỉ đứng thứ 2, sau ung thư phổi. Vậy, câu hỏi đặt ra là vì đâu ung thư dạ dày lại khiến nhiều người mắc như vậy?
Theo PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó GĐ Bệnh viện K Trung ương, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày gồm những yếu tố nguy cơ ngoại sinh và những yếu tố nguy cơ nội sinh, trong đó yếu tố ngoại sinh chiếm phần lớn nguyên nhân mắc căn bệnh này.
Đối với các yếu tố nguy cơ ngoại sinh, đa số người Việt Nam đều mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày, đó là lý do vì sao tỷ lệ mắc ung thư dạ dày luôn ở top đầu trong các loại ung thư.
Đầu tiên đó chính là thói quen ăn mặn của người Việt, theo PGS Hiển, ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến tim mạch mà còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày, làm cho các chất độc có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với tế bào niêm mạc, gây tổn thương cho các tế bào đó.
Đặc biệt là thói quen ăn các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối ...
Một nguyên nhân nữa mà người Việt Nam thường xuyên mắc phải đó chính là việc ăn đồ chiên rán, đặc biệt là việc dùng mỡ rán đi, rán lại nhiều lần đối với thức ăn vỉa hè.
Những người thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn này có tỉ lệ ung thư cao hơn nhiều lần so với những người không sử dụng, bởi ngoài vấn đề chất lượng thực phẩm thì đồ chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ biến những chất không gây ung thư chuyển thành những chất gây ung thư.
Theo đó, thực phẩm có dư lượng cao các loại thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm...không chỉ gây ngộ độc ngay trước mắt mà về lâu dài rất nhiều khả năng gây ung thư cho người dùng.
Ngoài những yếu tố ngoại sinh trên thì, hút thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác khiến tỉ lệ ung thư dạ dày luôn ở cao.
Ngoài những yếu tố ngoại sinh như đã nói trên, các chuyên gia cho rằng yếu tố nội sinh cũng gây nên bệnh viêm dạ dày, tuy nhiên yếu tố nội sinh này chỉ chiếm khoảng 20% tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.
Các yếu tố nội sinh được biết đến đó là gen di truyền, hoặc những đột biến gen gây ra.
Thậm chí, những người mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.
Như vậy, có thể thấy rằng, các yếu tố ngoại sinh là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, vì thế việc phòng bệnh ung thư dạ dày phải phòng từ các yếu tố ngoại sinh, đặc biệt là những thói quen có hại từ lối sống như: ăn mặn, hút thuốc, ăn đồ chiên rán...
Để có thể phòng và điều trị kịp thời bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, với các xét nghiệm chuyên sâu như nội soi dạ dày định kỳ, từ đó có thể phát hiện sớm và có phương án điều trị khoa học, kịp thời.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.