Người phụ nữ nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da dùng suốt 7 năm

Một phụ nữ đã bị nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng sau khi sử dụng kem làm trắng da có chứa thủy ngân vô cơ cực độc hại.

Một phụ nữ đã bị nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng sau khi sử dụng kem làm trắng da có chứa thủy ngân vô cơ cực độc hại.


Lần đầu tiên tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một phụ nữ ở Sacramento, California được chẩn đoán bị ngộ độc thủy ngân do sử dụng kem làm sáng da và hiện tại, cơ quan y tế cảnh báo những người khác nên cảnh giác khi sử dụng các sản phẩm tương tự.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco (UCSF) đã trình bày chi tiết về trường hợp của một phụ nữ người Mỹ gốc Mexico 47 tuổi đã đi khám vào tháng 7/2019 vì không thể cử động cơ bắp và 2 tay đều rất yếu. 

Người phụ nữ nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da dùng suốt 7 năm-1
Người phụ nữ bị nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng dẫn tới mê sảng. (Ảnh minh họa)

Trải qua hai tuần theo dõi ngoại trú, tình trạng của người phụ nữ ngày càng tiến triển nặng hơn buộc cô phải nhập viện trong tình trạng không thể nhìn rõ, khó nói và khó đi lại. Ngay cả khi nhập viện, tình trạng của người phụ nữ vẫn tiếp tục tồi tệ hơn và thậm chí bị mê sảng, theo báo cáo của CDC. 

Hai tuần sau khi nhập viện, kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của người phụ nữ đã phát hiện ra giá trị thủy ngân cao bất thường chính xác là 2.620 μg/L. (Theo CDC, bất kỳ mức thủy ngân trong máu nào trên 10 μg/L đều gây lo ngại).

Nguyên nhân người phụ nữ nhiễm độc thủy ngân là gì?

Theo điều tra của Bộ Y tế Công cộng California (CDPH), loại kem làm trắng da mà người phụ nữ mua từ Mexico và đã sử dụng hai lần/ngày trong bảy năm qua có chứa 12.000 ppm thủy ngân, trong đó có một loại thủy ngân hữu cơ gọi là methylmercury.

Tác giả chính của nghiên cứu Paul Blanc thuộc UCSF cho biết thủy ngân hữu cơ độc hại hơn nhiều và có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho hệ thống thần kinh trung ương của một người thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi ngừng sử dụng sản phẩm. 

Người phụ nữ nguy kịch tính mạng vì nhiễm thủy ngân từ kem trắng da dùng suốt 7 năm-2

Nguyên nhân là do loại kem trắng da mà người phụ nữ sử dụng suốt 7 năm. (Ảnh minh họa)

Sau khi tìm thấy nồng độ thủy ngân tăng cao, bệnh nhân đã được điều trị thải sắt vì ngộ độc kim loại nặng (trong đó thuốc chelator liên kết với kim loại trong máu và được bài tiết qua nước tiểu). Tuy nhiên tình trạng của nữ bệnh nhân vẫn chưa được cải thiện và buộc phải chuyển đến UCSF để tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân. Dù đã ngừng sử dụng loại kem trắng da suốt nhiều tháng nhưng người phụ nữ vẫn không thể nói hoặc tự chăm sóc bản thân.

Trường hợp của người phụ nữ có thể là hiếm nhưng đó là một cảnh báo cho bất cứ ai có ý định sử dụng kem làm trắng da một cách thường xuyên.

Đồng tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Craig Smollin thuộc khoa cấp cứu của UCSF và giám đốc y tế của Bộ phận Kiểm soát Ngộ độc California khuyên mọi người nên mua những loại kem bôi da từ các cửa hàng có uy tín, tránh những loại có nhãn làm bằng tay hoặc không có nhãn. Các thành phần trong kem phải được liệt kê và có hướng dẫn rõ ràng.

Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Tùy thuộc dạng thủy ngân (Hg) gây ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể mà biểu hiện lâm sàng ngộ độc khác nhau. 

Hít phải thủy ngân gây bệnh phổi nặng cấp tính. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm: sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm: viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Ngộ độc mạn do hít thủy ngân gây tam chứng kinh điển: viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Trẻ thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, vẻ buồn bã.

Nuốt phải thủy ngân vô cơ (điển hình là pin) gây phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu. Diễn tiến sau đó vài ngày hoại tử ống thận cấp, gây suy thận, rối loạn nước và điện giải có thể gây tử vong.

Ăn thức ăn chứa thủy ngân hữu cơ như cá biển gây ngộ độc mạn, xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần.

Biểu hiện thần kinh là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, giảm thính giác, loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động và có thể tử vong. Đặc biệt, rất độc đối với thai nhi có mẹ thường xuyên ăn cá biển chứa nhiều thủy ngân gây sẩy thai, khuyết tật thần kinh, chậm phát triển tâm thần, bại não, biến dạng chi.

 

Theo Khám phá

Xem link gốcẨn link gốc http://khampha.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-nguy-kich-tinh-mang-vi-nhiem-thuy-ngan-tu-kem-trang-da-dung-suot-7-nam-c11a751233.html

chất độc hại

nhiễm độc thủy ngân

kem trắng da


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.