- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những căn bệnh có thể mắc phải khi ăn thịt chó
Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt chó vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, nhất là khi chưa có quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm đối với loại thịt này.
Tại Việt Nam, pháp luật chưa đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Ảnh: Freepik.
Thịt chó giàu chất dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt… Tuy nhiên, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay ẩn chứa nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thậm chí, bệnh nhân có thể tử vong nếu ăn phải chó bị nhiễm bệnh dại hoặc vi sinh vật gây bệnh khác.
Theo các bác sĩ Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), dưới đây là một số căn bệnh người dân có thể mắc nếu ăn thịt chó, kể cả khi nó được nấu chín.
Bệnh gout và tiền sản giật
Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.
Bình thường, nồng độ axít uric máu ở nam khoảng 420 micromol/lít và 360 micromol/lít ở nữ. Nồng độ vượt quá ngưỡng cho phép này được gọi là tăng axít uric máu.
Thịt chó vốn chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, vitamin, canxi, sắt nhưng rất giàu đạm, dễ khiến con người mắc bệnh gout do tăng axit uric trong máu.
Do đó, phụ nữ mang thai ăn thịt chó có nguy cơ bị tiền sản giật, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con.
Dễ đau bụng
Thịt chó có tính nhiệt, ăn quá nhiều dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Một số người sau khi ăn thịt chó bị ngộ độc thực phẩm vì ăn phải chó bị bệnh và chết ngoài đường, xác bị lấy đem bán rẻ cho nhà hàng thịt chó.
Nguy cơ tai biến mạch máu não
Trong Đông y, thịt chó vị mặn, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương. Do đó, người bệnh mạch máu não, huyết áp cao ăn thịt chó quá nhiều dễ bị tăng huyết áp dẫn đến tai biến, vỡ mạch máu não.
Dễ “dính” bả chó
Hiện nay, nhiều người ăn thịt chó mà không biết nguồn gốc xuất xứ. Nếu ăn phải chó bị đánh bả, lượng chất độc còn tồn đọng trong máu con vật sẽ gây ngộ độc cho người ăn.
Bả chó được làm từ chất gây chống đông máu. Hoạt chất này hiện được sử dụng rất nhiều trong các loại bả diệt chuột, khiến con vật chết do máu không đông.
Yếu tay chân, tê liệt thần kinh
Chó nuôi được chích vaccine phòng dại mỗi năm. Để tiết kiệm giá thành, đa số vaccine dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Chính vì vậy, dư lượng vaccine trong thịt chó nhà được tích lũy qua nhiều năm có thể khiến người ăn dần yếu cơ, liệt thần kinh trung ương theo thời gian.
Theo Zing
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.