- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những căn bệnh có thể mắc phải khi ăn thịt chó
Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt chó vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, nhất là khi chưa có quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm đối với loại thịt này.
Tại Việt Nam, pháp luật chưa đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Ảnh: Freepik.
Thịt chó giàu chất dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt… Tuy nhiên, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay ẩn chứa nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thậm chí, bệnh nhân có thể tử vong nếu ăn phải chó bị nhiễm bệnh dại hoặc vi sinh vật gây bệnh khác.
Theo các bác sĩ Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), dưới đây là một số căn bệnh người dân có thể mắc nếu ăn thịt chó, kể cả khi nó được nấu chín.
Bệnh gout và tiền sản giật
Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.
Bình thường, nồng độ axít uric máu ở nam khoảng 420 micromol/lít và 360 micromol/lít ở nữ. Nồng độ vượt quá ngưỡng cho phép này được gọi là tăng axít uric máu.
Thịt chó vốn chứa một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, vitamin, canxi, sắt nhưng rất giàu đạm, dễ khiến con người mắc bệnh gout do tăng axit uric trong máu.
Do đó, phụ nữ mang thai ăn thịt chó có nguy cơ bị tiền sản giật, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con.
Dễ đau bụng
Thịt chó có tính nhiệt, ăn quá nhiều dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Một số người sau khi ăn thịt chó bị ngộ độc thực phẩm vì ăn phải chó bị bệnh và chết ngoài đường, xác bị lấy đem bán rẻ cho nhà hàng thịt chó.
Nguy cơ tai biến mạch máu não
Trong Đông y, thịt chó vị mặn, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn thận, trợ dương. Do đó, người bệnh mạch máu não, huyết áp cao ăn thịt chó quá nhiều dễ bị tăng huyết áp dẫn đến tai biến, vỡ mạch máu não.
Dễ “dính” bả chó
Hiện nay, nhiều người ăn thịt chó mà không biết nguồn gốc xuất xứ. Nếu ăn phải chó bị đánh bả, lượng chất độc còn tồn đọng trong máu con vật sẽ gây ngộ độc cho người ăn.
Bả chó được làm từ chất gây chống đông máu. Hoạt chất này hiện được sử dụng rất nhiều trong các loại bả diệt chuột, khiến con vật chết do máu không đông.
Yếu tay chân, tê liệt thần kinh
Chó nuôi được chích vaccine phòng dại mỗi năm. Để tiết kiệm giá thành, đa số vaccine dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm độc lực. Chính vì vậy, dư lượng vaccine trong thịt chó nhà được tích lũy qua nhiều năm có thể khiến người ăn dần yếu cơ, liệt thần kinh trung ương theo thời gian.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.