- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá là loại thực phẩm nổi tiếng ngon bổ nhưng có 5 loại cá không nên ăn vì cực nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và cả ung thư
Cá từ lâu đã được biết đến là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí có nhiều điểm còn vượt trội hơn cả thịt, tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi ăn 5 loại cá này.
- Đi kiểm tra sức khỏe mới biết bị ung thư vú, bà nội trợ này giật mình vì thói quen nấu ăn ngày 3 bữa thịnh soạn và cách xử lý thức ăn thừa của mình
- 1/6 bệnh nhân ung thư có liên quan đến viêm: Nếu gặp tình trạng viêm ở 3 bộ phận này, tuyệt đối đừng chủ quan
- Đây là loại chất độc hại mà WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư 2A, có mặt trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta nên tăng cường ăn các loại thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và nên ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần.
Đều đặn ăn cá mỗi tuần, cơ thể chúng ta sẽ nhận hàng loạt lợi ích:
- Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch: Điều này chủ yếu là do thịt cá rất giàu axit béo omega-3 - một loại axit béo không bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và bảo vệ tim mạch.
Thịt cá rất giàu axit béo omega-3.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Điều này là do cá rất giàu DHA, giúp thúc đẩy sự hình thành mạng lưới thần kinh và đẩy nhanh việc truyền thông tin. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào não bị tổn thương.
- Giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gan: Cá rất giàu muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, ngoài ra chúng còn chứa các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B1 và niacin... giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư.
Cá rất bổ những có 5 loại cá càng ăn càng "độc", đe dọa sức khỏe và tính mạng
1. Cá sống
Sohu đưa tin về trường hợp của ông Linh (Đông Hưng, Quảng Tây) bị phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân này đã bị nhiễm sán lá gan, hóa ra ông Linh 20 năm nay đã có sở thích ăn cá sống...
Sán lá gan có thể sống trong cơ thể người tới 20 đến 30 năm. Khi hoạt động ở vùng gan mật, nó sẽ gây ra viêm ống mật, tăng sản mô, teo tế bào gan và cuối cùng gây ung thư. Tuy nhiên, khoảng 1/3 bệnh nhân nhiễm sán lá gan đều bỏ qua vì không có triệu chứng rõ ràng.
Những người thích ăn cá sống quanh năm, nên tiến hành xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện kháng thể IgG của sán lá gan.
2. Cá muối mặn
WHO đã liệt kê cá muối kiểu Trung Quốc là món ăn gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư vòm họng. Một số chuyên gia còn chứng minh rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc ngang với việc hút 250 điếu thuốc.
Lý do là bởi những thực phẩm được bảo quản bằng muối thường rất giàu nitrite, chỉ cần tiêu thụ 0,3 đến 0,5 gram nitrite cũng đủ gây ngộ độc và hơn 3 gram có thể gây tử vong.
Nitrite cũng có thể phản ứng với protein amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine là một chất gây ung thư cực mạnh và là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ở hệ tiêu hóa.
3. Cá chiên
Sau khi chiên hoặc bị chiên nhiều lần, mỡ cá sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu ăn quá nhiều món ăn này, có thể làm bạn tăng nguy cơ suy tim hoặc ung thư thực quản.
Ngoài ra trong quá trình chiên, các protein, vitamin, khoáng chất của cá cũng dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể con người.
4. Cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao
Thông thường, các loại cá to, cá biển sâu và cá sống lâu năm thường có hàm lượng thủy ngân cao hơn.
Nếu chúng ta tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, cơ thể sẽ không có quá nhiều phản ứng bất lợi, nhưng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể người, tiêu thụ lâu dài có nguy cơ ngộ độc thủy ngân .
Ngộ độc thủy ngân không chỉ làm tổn thương niêm mạc miệng mà còn có tác động làm ăn mòn đến đường tiêu hóa, thận và mao mạch. Khiến trẻ em cũng có thể gây tổn thương não.
5. Cá hoang dã
Cá hoang dã, có hình thù kỳ lạ được tìm thấy trong rừng sâu có thể tiêu thụ các vi khuẩn, tảo độc hoặc một số lượng lớn ký sinh trùng. Hơn nữa, chính chúng ta cũng không biết nó có gây độc hay không vì vậy tốt nhất không nên ăn những loại cá này.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.